Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 30/01/2020 00:30

Phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

21:33 | 05/12/2019
Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Chương trình vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam.    

Gậy trắng không chỉ là công cụ thân thiết để người khiếm thị và người mù có thể tự đi lại an toàn, mà còn là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới, thể hiện sự tự tin xuất hiện và hoà nhập với cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, chúng ta có 24 triệu người thuộc nhóm yếu thế của xã hội; trong đó, có hơn 6 triệu người khuyết tật, riêng người mù và người khiếm thị hơn 3 triệu người. Đây là những con số đáng kể để chúng ta suy ngẫm phải làm gì để đảm bảo cho sự phát triển bao trùm và bền vững giữa phát triển kinh tế và phát triển xã hội.

phat dong sang kien cay gay trang cho nguoi mu viet nam
Các đại biểu trao biểu trưng cây gậy trắng.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, chương trình không chỉ công bố sáng kiến mà còn là một cuộc tổng kết về quá trình thực hiện các chính sách xã hội và đóng góp vào an sinh xã hội. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lựa chọn đối tượng là những người khuyết tật để giúp đỡ, chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với thông điệp cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù. Theo đó, đối tượng hưởng lợi là: 1 triệu người mù/khiếm thị có nhu cầu sử dụng gậy.

Chia sẻ tại sự kiên, anh Lê Viết Cường - Chủ nhiệm Hợp tác xã Vụn Art cho biết: "Đừng gọi chúng tôi là người khuyết tật, mà đơn giản là những người khác biệt. Chúng tôi có thể làm việc, lao động và cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa". Đây cũng là điều mà nhiều người khuyết tật mong muốn.

Anh Phạm Việt Hoài - chủ doanh nghiệp Kym Việt - doanh nghiệp của người khuyết tật bày tỏ: "Người khuyết tật chỉ mang trên mình sự bất tiện chứ không phải sự bất hạnh. Người khuyết tật mong muốn có nhiều cơ hội, nhiều trợ giúp để được cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội chứ không phải sự bao bọc, che chở, hưởng trợ cấp...". Bằng chứng là tất cả những nhân sự khuyết tật trong công ty Kym Việt đều đang lao động miệt mài, tạo ra những sản phẩm handmade độc đáo, trở thành món quà đậm chất Việt đến bạn bè quốc tế.

Sau buổi lễ, 14.720 cây gậy trắng sẽ được trao đến tay những người khiếm thị. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng trong thời gian tới, sáng kiến gậy trắng cho người mù Việt Nam sẽ được nhân rộng, thu hút đủ nguồn lực để tất cả người khiếm thị đều được tặng gậy...

Thanh Huyền