Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 19:12

Phát động giải báo chí về đề tài thảm họa da cam khu vực Bắc miền Trung lần thứ nhất

19:50 | 16/06/2020
Chiều 16/6, tại TP Vinh (Nghệ An), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng cuộc thi Giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” ở khu vực Bắc miền Trung.

Giải báo chí với đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” lần thứ nhất, năm 2020-2021 là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

phat dong giai bao chi ve de tai tham hoa da cam khu vuc bac mien trung lan thu nhat
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam có quy mô lớn nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người, gây nên thảm họa khủng khiếp cho sức khỏe con người và môi trường của Việt Nam. Đã có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm và trên 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 30.000 đối tượng nhiễm chất dộc da cam.

Đa số các nạn nhân chất độc da cam đều gặp những hoàn cảnh éo le và đặc biệt khó khăn. Hàng vạn người đã chết trong đau khổ, hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật, đời sống thực vật; nhiều gia đình có từ 2 đến 4 người là nạn nhân. Do bệnh tật, dẫn đến đói nghèo nên nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Thông qua cuộc thi nhằm góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm công dân, nhất là thế hệ trẻ về Thảm họa da cam, nỗi đau của nhân dân Việt Nam và nạn nhân chất độc da cam, trong cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra.

phat dong giai bao chi ve de tai tham hoa da cam khu vuc bac mien trung lan thu nhat
Tại lễ phát động, Tập đoàn Synot Asean đã trao quà cho 8 gia đình có nạn nhân chất độc da cam đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại lễ phát động, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhấn mạnh: Cuộc thi không chỉ khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với đời sống xã hội, mà còn góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế hiểu thêm về thảm họa da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong công cuộc khắc phục hậu quả nặng nề đối với môi trường và con người từ khi kết thúc chiến tranh đến nay.

“Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, nhưng hàng triệu người dân Việt Nam và thế hệ thứ ba, thứ tư sinh ra trong hòa bình vẫn bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến tranh tàn khốc này. Đó là một thực tế khiến mỗi chúng ta đau đớn, day dứt. Hiện thực đó chính là đề tài cho các nhà văn, nhà báo, các CTV khai thác, phản ánh. Thông qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài cùng chia sẻ, chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam nhiều hơn nữa, để họ có thêm sự động viên về vật chất và tinh thần, vươn lên trong cuộc sống”, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chia sẻ thêm.

Trong cuộc đấu tranh chống nước Mỹ xâm lược, hàng nghìn con em các dân tộc của Nghệ An tham gia chiến đấu. Hiện Nghệ An có hơn 30.000 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh. Hiện mới chỉ có 14.978 người được hưởng chế độ người có công với Cách mạng do vướng mắc trong giấy tờ. Mong thời gian tới được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các cấp, đoàn thể giúp các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin vươn lên trong cuộc sống.

Hoàng Trinh