Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 20:04

Phản ứng chính sách nhanh hơn: Biến “nguy” thành “cơ”

06:00 | 28/12/2019
Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, những diễn tiến kinh tế và thương mại thế giới luôn đòi hỏi phải có những phản ứng chính sách nhanh hơn, từ đó tận dụng được thời cơ, giảm thiểu tác động tiêu cực.

Những thành công trong các lĩnh vực công tác quản lý của ngành Công Thương trong năm 2019 có thể nói đều mang bóng dáng của tư duy phản ứng nhanh như nhấn mạnh của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Bởi như ngay trên một lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương là xuất nhập khẩu, nếu không ráo riết, mạnh dạn trong chính sách điều hành để động viên các doanh nghiệp xuất khẩu vào cuộc thì “cơ” sẽ không thuộc về nền kinh tế của chúng ta, trong khi “nguy” luôn lơ lửng và cản ngại bước tiến tăng trưởng.

phan ung chinh sach nhanh hon bien nguy thanh co

Các chuyên gia cũng ghi nhận, các nỗ lực quyết liệt khai mở thị trường của Bộ Công Thương, từ lãnh đạo Bộ đến các cục, vụ chức năng không chỉ khai mở các chân trời mới cho hàng hóa Việt Nam, mà quan trọng hơn là kịp thời định hướng được cho sản xuất trong nước để góp phần nâng dần khả năng cạnh tranh cho công nghiệp chế biến chế tạo. Để cũng trong năm 2019, lần đầu tiên lĩnh vực này có xuất siêu.

Cùng với đó, kịp thời nhận rõ những bất lợi trong thương mại ngay khi mới chỉ le lói, các cơ quan chức năng của Bộ chủ động đề xuất với Chính phủ có những động thái giảm thiểu “nguy” đến với xuất khẩu. Chẳng hạn, Bộ đã chủ động đề xuất với Chính phủ xây dựng một thông tư tạm “phanh” mặt hàng gỗ dán xuất khẩu, cùng đó kịp thời ban hành danh mục hàng chục hàng hóa có nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh. Từ đó góp phần tạo dựng một hình ảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập, năng động với thế giới.

Đặc biệt liên quan đến phòng vệ thương mại, Việt Nam đã nhanh chóng chuyển trạng thái từ chạy theo trả lời câu hỏi của các đối tác sang việc chủ động áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại chính đáng theo đúng “luật chơi” của WTO.

Những nỗ lực trong việc tạo dựng một tư duy phản ứng nhanh hơn, ráo riết hơn trong chính sách của Bộ Công Thương còn được thể hiện rõ trong công tác cải cách hành chính, cắt giảm đơn giản hóa thủ tục đầu tư kinh doanh trên những mảng thuộc về Bộ Công Thương. Tiêu biểu ở đây là việc Bộ Công Thương là Bộ đầu tiên thực hiện kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trên thực tế, tư duy phản ứng nhanh trong chính sách của Bộ Công Thương đã phần nào thực thi trong một số năm trước, song có thể nói, năm 2019 đã được đẩy lên cao hơn, quyết liệt hơn. Điều này càng có ý nghĩa khi mà năm 2019 là năm bản lề để bước vào năm 2020, hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm.

Khi mà chính sách thương mại của không ít nền kinh tế trên thế giới ngày càng có dấu hiệu bạo ngược thì việc phản ứng chính sách nhanh hơn ngày càng mang ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp tăng cường nội lực, khả năng cạnh tranh cho chính chúng ta mà xa hơn, có thể xem là công cụ hóa giải những bạo ngược ấy.

Quang Lộc