Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:01

Phần Lan tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

00:05 | 07/07/2018
Ngày 6/7, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2)  đã tổ chức Sự kiện IPP Grand Harvest Day. Đây là một trong các hoạt động có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan.
 Sự kiện thu hút đông đại biểu tham dự

IPP2 là chương trình hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ trì thực hiện. Sự kiện IPP Grand Harvest Day là sự kiện quan trọng đánh dấu kết quả một chặng đường IPP đồng hành cùng cộng đồng khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có khoảng 250 đại biểu, gồm đại diện các bộ, ngành; một số đại sự quán, tổ chức quốc tế; các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, các trường đại học, tổ chức và cá nhân đã và đang tham gia các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo do Chương trình IPP2 tổ chức trong 4 năm qua...

Nội dung chính của sự kiện bao gồm: Tổng kết hoạt động của IPP2 giai đoạn 2014-2018; giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ đổi mới sáng tạo của IPP2; trình diễn kết quả các tiểu dự án. Đồng thời, thảo luận chuyên sâu về ba nội dung: Đào tạo, xây dựng năng lực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hướng tới nền kinh tế sáng tạo; đầu tư và tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tăng trưởng nhanh; thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bền vững. Bên cạnh đó, còn tạo diễn đàn mở nhằm chia sẻ thông tin về thực trạng, các thách thức hiện tại và tương lai của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thảo luận các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy phát triển cộng đồng đổi mới sáng tạo bền vững ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu

Chia sẻ về những kết quả của dự án IPP 2, ông Lauri Laakso, Cố vấn trưởng IPP2 cho biết, trong thời gian qua, IPP2 đã đưa các chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm tham gia tư vấn, soạn thảo các chính sách có tác động lớn trong dài hạn cho Việt Nam như Đề án 844 hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi; chế định về khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm được lồng ghép vào Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. IPP2 cũng thực hiện nhiều hoạt động xây dựng năng lực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo theo tiêu chuẩn quốc tế cho các cá nhân, tổ chức và trường đại học tại Việt Nam. IPP2 đã thiết kế Chương trình đào tạo khung theo chuẩn quốc tế, thử nghiệm đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp và hơn 150 giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ 50 trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn quốc.

IPP2 còn tích cực triển khai hoạt động cầu nối cho hợp tác ngoại giao song phương giữa Việt Nam và Phần Lan, làm đầu mối xúc tiến các quan hệ hợp tác cấp cao giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. IPP2 đã và đang triển khai chương trình VMAP (năm 2017) và VMAP+ (2018) nhằm kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ Phần Lan sang tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác Việt Nam, qua đó đào tạo gần 30 chuyên gia Việt Nam đủ năng lực cung cấp dịch vụ tư vấn về đầu tư và thị trường cho doanh nghiệp nước ngoài. Đây là hoạt động mở đường cho một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, từ viện trợ không hoàn lại chuyển sang hợp tác đối tác đôi bên cùng có lợi.

Tại sự kiện, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận về các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định, với sự hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan, IPP là chương trình ODA về đổi mới sáng tạo lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam từ năm 2009. Việc triển khai chương trình này đã đưa vào Việt Nam tư duy mới về đổi mới sáng tạo (Innovation), giúp Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia (NIS), hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lành mạnh, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững dựa trên đổi mới sáng tạo.

"Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác của Bộ Ngoại giao Phần Lan trong giai đoạn tới, sau khi IPP2 kết thúc, đặc biệt trong việc thúc đẩy ký kết văn bản hợp tác song phương mới giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng năng lực và đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh các dự án hợp tác nghiên cứu chung và tiếp tục thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam" - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Quỳnh Nga