Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 00:53

Phải xem xét kỹ trách nhiệm kiểm soát tính minh bạch trên thị trường chứng khoán

17:56 | 13/06/2019
Chiều 13/6, dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường. Nhiều đại biểu cho rằng  phải có sự quản lý với những công cụ đủ mạnh để giám sát, đảm bảo tính minh bạch cho thị trường chứng khoán.    

Tránh tình trạng “quản không được thì cấm”

Bàn về quy định chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thuỷ - Bến Tre cho rằng, cần tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm khơi thông dòng vốn, hỗ trợ các doanh nghiệp này trong sản xuất kinh doanh.

phai xem xet ky trach nhiem kiem soat tinh minh bach tren thi truong chung khoan
Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thuỷ - Bến Tre

Đại biểu Thuỷ thông tin, hiện cả nước có hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, với đặc điểm là có mức vốn thấp, độ rủi ro cao nên khó huy động vốn, vì vậy việc tạo thêm hành lang pháp lý cho loại hình doanh nghiệp này tham gia thị trường chứng khoán, huy động vốn là cần thiết. Tuy nhiên doanh nghiệp khởi nghiệp muốn gia nhập vào thị trường chứng khoán cũng phải chấp nhận những điều kiện ràng buộc, để tránh gây tác động, ảnh hưởng thị trường vốn chung. Đồng thời đề nghị cụ thể hoá việc chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp ngay trong dự thảo luật.

Dẫn một loạt số liệu, đại biểu Thủy cho biết có đến 390 công ty đại chúng có vốn nhỏ hơn 30 tỷ đồng sẽ “chết nhưng chưa chôn”. Mặc dù, dự thảo luật có điều khoản chuyển tiếp cho song song tồn tại nhưng thực chất các công ty này không thể hoạt động được do nhà đầu tư không đầu tư tiếp, thậm chí thu hồi vốn đầu tư. “Đề nghị cân nhắc kỹ, đảm bảo quyền lợi công ty đại chúng có số vốn dưới 30 tỷ đồng và quyền lợi nhà đầu tư, tránh tình trạng “quản không được thì cấm”- đại biểu Thủy đề xuất.

Cùng bàn về quy định chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo - Bắc Ninh cho biết, các doanh nghiệp khởi nghiệp đang nhận được nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp này phát triển cả về quy mô và chất lượng, đóng góp cho phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với đặc điểm là nhiều rủi ro, chưa xác định rõ ràng hiệu quả hoạt động, nếu chào bán chứng khoán ra thị trường sẽ không đảm bảo chất lượng chứng khoán như các công ty đại chúng khác, có thể dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư. “Đề nghị không quy định tại dự thảo luật về chào bán chứng khoán riêng lẻ của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, để đảm bảo chất lượng hàng hoá đưa ra thị trường cũng như đảm bảo công bằng đối với các thành viên tham gia thị trường”, đại biểu Bảo bày tỏ quan điểm.

Phải có công cụ đủ mạnh để giám sát thị trường

Đánh giá về Luật chứng khoán (sửa đổi), theo đại biểu Trần Hoàng Ngân - TP. Hồ Chí Minh, tham gia vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư cần thận trọng, phải có sự hiểu biết, chuyên nghiệp và có tính dài hạn. “Trong trường hợp không có tay nghề, không có chuyên môn, nhà đầu tư nên chọn cách đầu tư vào chứng chỉ quỹ, cổ phiếu quỹ để ủy thác cho những người chuyên nghiệp đầu tư giúp mình”, đại biểu Ngân gợi ý.

Trước đây, Luật Chứng khoán 2006 và sửa đổi năm 2010 chưa làm rõ quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Lần này, luật quy định rõ hơn quyền hạn, chức năng của UBCKNN để có thể xử lý các trường hợp thao túng thị trường cũng như đưa ra những mức phạt cao. Điều đó có thể giúp thị trường chứng khoán trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm sao phải có sự quản lý với những công cụ đủ mạnh để giám sát thị trường, đảm bảo tính minh bạch cho thị trường. “Thị trường chứng khoán cần nhất chính là sự minh bạch còn giá chứng khoán, giống như thủy triều, có thể lúc lên, lúc xuống nên nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận”- đại biểu Ngân nói.

phai xem xet ky trach nhiem kiem soat tinh minh bach tren thi truong chung khoan
Đại biểu Hoàng Văn Cường - Hà Nội

Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Hoàng Văn Cường - Hà Nội đề nghị phải xem xét kỹ trách nhiệm kiểm soát tính minh bạch trên thị trường chứng khoán. “Ngoài quy định xử phạt đối với vi phạm trong cung cấp thông tin thì cần tăng trách nhiệm trong đảm bảo tính chính xác; vai trò, trách nhiệm của cơ quan chứng khoán nhà nước trong kiểm soát thông tin thị trường, cũng như phải có cơ quan kiểm soát hoạt động của Uỷ ban chứng khoán nhà nước trong việc kiểm soát thông tin này”- đại biểu Cường nhấn mạnh.

Lan Anh- Hoàng Châu