Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 19:57

PETROVIETNAM: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong quý I/2021

15:00 | 15/04/2021
Quý I/2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) và đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục được duy trì ổn định, các chỉ tiêu tài chính hợp nhất toàn Tập đoàn đều vượt so với kế hoạch đề ra, nộp ngân sách nhà nước (NSNN) trên 19.000 tỷ đồng.

Nền kinh tế Việt Nam trong quý I/2021 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GDP ước tăng gần 4,5%. Hai nhiệm vụ song hành vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và các ngành hàng, doanh nghiệp nói riêng đã được triển khai đồng bộ. Với Petrovietnam, kết quả tăng trưởng quý I/2021 là tổng lực của sự đồng bộ thực hiện các giải pháp trên toàn hệ thống, cho dù những yếu tố bất lợi của thị trường dầu mỏ thế giới và khó khăn do dịch Covid-19 vẫn luôn hiện hữu.

PETROVIETNAM: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong quý I/2021

Giao ban trực tuyến định kỳ với lãnh đạo các đơn vị thành viên

Thông tin tại buổi họp giao ban trực tuyến định kỳ với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả SXKD tháng 3, quý I và chuẩn bị cho kế hoạch công tác cho những tháng tiếp theo của Petrovietnam, Tổng giám đốc Petrovietnam - Lê Mạnh Hùng - cho biết, bên cạnh việc nộp ngân sách nhà nước ước đạt 19.023 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch quý và tăng trưởng 3% so với cùng kỳ thì toàn tập đoàn có 17/22 đơn vị hoạt động kinh doanh có lãi, trong đó có 12/17 đơn vị có tăng trưởng so với cùng kỳ.

Trong quý I/2021, diễn biến tình hình kinh tế, chính trị thế giới cho thấy, xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới năm 2021 vẫn chưa rõ nét, vẫn tồn tại nhiều nguy cơ bất ổn từ các vấn đề địa chính trị, xung đột thương mại và diễn biến khó lường từ dịch Covid-19. Đặc biệt, thị trường dầu thô thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Cuộc họp gần đây nhất ngày 1/4/2021, OPEC+ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 350.000 bpd từ tháng 5-6 và 441.000 bpd từ tháng 7, đồng thời kéo dài thời hạn bù đắp khối lượng đã khai thác vượt (khoảng 90 triệu thùng) đến cuối tháng 9, dẫn đến nguồn cung sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới. Trong khi đó, ngày 31/3, Ủy ban kỹ thuật OPEC+ đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới từ 5,9 triệu xuống 5,6 triệu bpd, phát đi tín hiệu tiêu cực hơn về thị trường dầu thô năm 2021.

PETROVIETNAM: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong quý I/2021

Người lao động tại công trình khí GPP

Những trồi sụt của giá dầu thô cộng với một số chỉ báo kinh tế thế giới chưa có tín hiệu bền vững đã ít nhiều tác động không tốt tới nền kinh tế trong nước và kế hoạch SXKD cụ thể của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, với Petrovietnam, mục tiêu tăng trưởng được hiện thực hóa bằng hành động xuyên suốt từ năm 2020, khi Covid-19 bắt đầu tác động tới nền kinh tế: Thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tăng trưởng thông qua các nhóm giải pháp cụ thể, đã phát huy được hiệu quả tích cực.

Theo đó, Petrovietnam đã chủ động cập nhật, dự báo tình hình, quyết liệt trong điều hành và đưa ra các giải pháp hợp lý ngay từ đầu năm 2021, nỗ lực bám sát các nhiệm vụ mục tiêu và kế hoạch SXKD đề ra. Bên cạnh đó, các mặt công tác như đảm bảo an ninh, an toàn dầu khí; tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách và sửa đổi dự Luật Dầu khí mới; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, an sinh xã hội,… đều thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều duy trì nhịp độ SXKD ổn định và đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các đơn vị đã quyết liệt tối ưu giá trị, tiết giảm chi phí với tổng số tiền ước đạt 2.835 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào kết quả SXKD chung của Tập đoàn trong quý I.

PETROVIETNAM: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong quý I/2021

Người lao động dầu khí tại mỏ Sông Đốc

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và thực hiện tốt các nhiệm vụ của tháng 4, cũng như các quý tiếp theo, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cho rằng, các doanh nghiệp của Tập đoàn cần hướng vào 3 nội dung trọng tâm. Thứ nhất, tiếp tục tối ưu công tác quản trị; Thứ hai, tích cực phân tích, cập nhật, đánh giá các rủi ro, cơ hội của thị trường, cũng như từ tình hình vĩ mô để có giải pháp hiệu quả về quản trị, điều hành; Thứ ba, tập trung các giải pháp quản trị kế hoạch, tiết giảm chi phí và sẵn sàng đón các cơ hội thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Tập đoàn và các đơn vị thành viên tiếp tục mở rộng thị phần, đẩy mạnh công tác quản trị danh mục đầu tư và liên kết đầu tư, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị cũng như triển khai tích cực các liên kết ngang trong toàn Tập đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng biểu dương và đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Ban Điều hành, cùng nỗ lực của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ SXKD quý I, khi hầu hết các đơn vị đều có kết quả kinh doanh tốt. Nhận định những tháng còn lại của năm 2021 còn có nhiều khó khăn, bất định, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo các đơn vị theo dõi sát sao tình hình thị trường để có sự điều hành, quản trị phù hợp, tối ưu hiệu quả SXKD toàn Tập đoàn.

Ông HOÀNG QUỐC VƯỢNG - Chủ tịch HĐTV Petrovietnam:

Các đơn vị trong toàn Tập đoàn, cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu; rà soát, tối ưu chi phí để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát huy lợi thế thị trường ở những lĩnh vực có ưu thế; nỗ lực giữ vững sản lượng khai thác và gia tăng trữ lượng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Chung Mạnh