Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 22:29

PCC1 và ADB ký kết hợp đồng tín dụng 170 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo

07:15 | 28/05/2021
Chiều ngày 27/5/2021 vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng với hai đơn vị hợp vốn là Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức Tín dụng xuất khẩu Úc (EFA) cùng với các công ty con của Công ty Cổ phần Xây lắp Điện I (PCC1) đã tổ chức thành công Lễ ký kết hợp đồng tín dụng xanh được tài trợ bởi ADB cho 3 dự án điện gió có tổng công suất 144 MW tại Quảng Trị.

Đây là các dự án điện gió đầu tiên được cấp chứng chỉ xanh tại Việt Nam bởi tổ chức uy tín thế giới Climate Bonds Initiative. 3 dự án nhà máy điện gió là Liên Lập, Phong Huy và Phong Nguyên được PCC1 phát triển và đầu tư thông qua 3 công ty con của PCC1 cùng với sự góp vốn của Công ty Rennova, Inc., một công ty chuyên ngành năng lượng tái tạo uy tín của Nhật Bản đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Tokyo.

PCC1 và ADB ký kết hợp đồng tín dụng 170 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo
Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT PCC1 - tại lễ ký kết được tổ chức trực tuyến

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT của công ty - cho biết: “Tiếp theo các nhà máy thủy điện do PCC1 đầu tư được tài trợ bởi WB năm 2015-2016, hợp đồng tín dụng xanh cho các dự án năng lượng tái tạo lần này được thực hiện bởi ADB và các tổ chức tín dụng lớn, uy tín quốc tế khẳng định vị thế, uy tín, năng lực tài chính cũng như trách nhiệm bảo vệ môi trường xã hội của PCC1”.

Với phương châm “lấy chất lượng tạo thành thương hiệu”, PCC1 đã lựa chọn Vestas làm đối tác cung cấp các thiết bị tuapin gió bởi năng lực và thương hiệu ghi dấu trên thị thị trường quốc tế; đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường xã hội, tuân thủ các qui định của Luật Đầu tư Việt Nam. Đến nay, các hạng mục công việc đang được kiểm soát tốt theo kế hoạch và dự kiến sẽ hoàn thành phát điện dự án từ tháng 7 đến cuối tháng 9/2021. Các thủ tục pháp lý đã đầy đủ cho đến thời điểm thí nghiệm chạy thử và phát điện lên lưới điện quốc gia.

Ông Trịnh Văn Tuấn cho biết thêm, 3 dự án điện gió này theo tính toán sẽ góp phần cắt giảm phát thải 162.000 tấn CO2 mỗi năm, cùng với 7 nhà máy năng lượng tái tạo khác của PCC1 đang vận hành, hàng năm sẽ góp phần cắt giảm hơn 500.000 tấn CO2, đóng góp tích cực vào việc giảm phát thải và bảo vệ môi trường toàn cầu.

PCC1 và ADB ký kết hợp đồng tín dụng 170 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo
Đại diện các bên ADB, JICA, EFA cùng các công ty con của PCC1 và các đối tác tham gia lễ ký kết trực tuyến

Với uy tín, kinh nghiệm, tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, bằng nguồn lực công ty, các giải pháp sáng tạo cùng thiết bị công nghệ tiên tiến, Công ty Cổ phần Xây lắp Điện I tin tưởng và khẳng định 3 dự án nhà máy điện gió sẽ hoàn thành đúng tiến độ, hiệu quả, an toàn, bảo vệ môi trường, đóng góp tích cực cho chiến lược phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Xây lắp Điện I với gần 60 năm xây dựng và phát triển, đã và đang làm chủ công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến với vai trò là nhà tổng thầu EPC uy tín, năng lực cho các dự án truyền tải điện siêu cao áp và EPC các nhà máy năng lượng tái tạo. Đồng thời, PCC1 cũng chính là chủ đầu tư của nhiều nhà máy năng lượng tái tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế về môi trường xã hội, mục tiêu công suất phát điện đạt 700MW hòa lưới quốc gia vào năm 2025, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và nguồn điện sạch của Việt Nam.

Nguyễn Duyên