PC Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện mùa nắng nóng 2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp nhằm cấp điện mùa nắng nóng phục vụ nhu cầu của khách hàng sử dụng điện.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc khuyến cáo tiết kiệm điện mùa nắng nóng Bộ Công Thương tăng cường chỉ đạo các giải pháp đảm bảo điện mùa nắng nóng

Chuẩn bị bước vào đợt cao điểm nắng nóng, cùng với tình hình dịch bệnh được khống chế, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang hoạt động trở lại bình thường và có sự bứt tốc khiến mức tiêu thụ điện lớn. Để đảm bảo nguồn điện xuyên suốt phục nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng cao

Báo cáo của Công ty Điện lực Thanh Hóa cho thấy, trong các ngày từ 4 - 7/5/2023, nền nhiệt độ có thời điểm lên đến 40 độ C, tổng sản lượng điện tiêu thụ lên đến 84.140.064 kWh cao hơn so với cùng kỳ 11,7%.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất mùa hè nắng nóng

Công nhân Công ty Điện lực Thanh Hóa thực hiện thay dây dẫn đảm bảo mang tải góp phần nâng cao tính ổn định trong cấp điện cho khách hàng mùa nắng nóng 2023

Theo Công ty Điện lực Thanh Hóa, nhu cầu điện tại miền Bắc đã chiếm gần 50% toàn quốc và tốc độ tăng trưởng cũng cao hơn bình quân cả nước. Tuy nhiên các nguồn điện mới dự kiến hoàn thành hằng năm trong giai đoạn 2022-2025 lại thấp hơn so với tăng trưởng phụ tải. Dự kiến giai đoạn này, khu vực miền Bắc chỉ đưa vào 1.427 MW (đã bao gồm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2), trong khi công suất đỉnh (Pmax) hệ thống điện quốc gia trong mùa hè năm 2023 dự kiến tăng thêm 5.530 MW so với năm 2022 (Pmax hệ thống điện miền Bắc dự kiến tăng 3.540 MW) nên việc bảo đảm cung cấp điện ngày càng khó khăn và có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh, thiếu điện cục bộ vào các tháng cao điểm nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8.

Theo dự báo của Công ty Điện lực Thanh Hóa, công suất cực đại (Pmax) mùa hè năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa sẽ tăng trưởng từ 10 - 15%, trong khi đó, việc bổ sung nguồn điện tại miền Bắc là rất hạn chế gây áp lực không nhỏ trong quá trình vận hành lưới điện.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất mùa hè nắng nóng
Công nhân đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Thanh Hóa thực hiện chặt tỉa cây cối, giải phóng hành lang an toàn lưới điện để góp phần nâng cao hiệu quả, an toàn trong cấp điện cho khách hàng mùa nắng nóng

Ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã xây dựng phương án để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng. Công ty luôn chủ động bố trí phương thức vận hành nguồn lưới điện hợp lý trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố. Tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố, chủ động về nhân lực, vật tư và phương tiện để kịp thời khắc phục các sự cố có thể xảy ra trong thời gian sớm nhất.

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Để đảm bảo nguồn điện xuyên suốt phục nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, công ty đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm đề ra các biện pháp và lên phương án cấp điện trong năm 2023. Đồng thời, đôn đốc, chỉ đạo các điện lực trực thuộc, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế (110kV) tập trung vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết,cũng như ngăn chặn các sự cố chủ quan có thể xảy ra.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất mùa hè nắng nóng

Công nhân đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Bên cạnh đó, Công ty cũng tiến hành theo dõi tình trạng đầy tải hoặc quá tải, lệch pha máy biến áp phân phối; lên phương án luân chuyển các máy biến áp phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực. Các giải pháp giảm tổn thất điện năng bao gồm các nguyên nhân liên quan đến tổn thất kỹ thuật và tổn thất thương mại cũng được chú trọng triển khai. Công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn, giải phóng hành lang an toàn lưới điện… cũng được khẩn trương thực hiện để tăng khả năng vận hành an toàn lưới điện trong điều kiện nắng nóng, phụ tải tăng cao.

Trong công tác đầu tư xây dựng, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Công ty Điện lực Thanh Hóa đang tiếp tục nỗ lực đóng điện các dự án lưới điện quan trọng để tăng cường nguồn cấp, tránh quá tải các thiết bị trên lưới vào cao điểm hè. Cụ thể, tháng 4/2023 vừa qua Công ty cùng Ban Quản lý dự án (BA1), đơn vị nhà thầu thi công tổ chức nghiệm thu, đóng điện thành công dự án đường dây 110kV Quảng Xương - Sầm Sơn, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp để các dự án 110kV trên địa bàn sớm hoàn thành đi vào vận hành đúng tiến độ.

Cùng với việc đầu tư xây dựng, đại tu sửa chữa đường dây, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Công ty Điện lực Hòa Bình và Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình lên phương án để có sự hỗ trợ nguồn điện khi cần thiết. Yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C, hạn chế tối đa việc ngừng cấp điện có kế hoạch, trừ trường hợp sự cố bất khả kháng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc để tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất mùa hè nắng nóng

Người dân động viên, chia sẻ với công nhân ngành điện Thanh Hóa trong những ngày hè nắng nóng không quản vất vả, nhọc nhằn để xử lý sự cố cho khách hàng sử dụng điện

Song song với các biện pháp quản lý kỹ thuật - vận hành, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và đoàn thể, tổ chức xã hội tại địa phương trong việc triển khai chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình mùa nắng nóng, cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả đến cộng đồng, cảnh báo đến khách hàng tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong những tháng nắng nóng sắp tới.

Đặc biệt, sau khi Bộ Công Thương ra Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5/2023 quy định về giá bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành Quyết định số 377/QĐ-EVN ngày 27/4/2023 về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm hoàn thành tiến độ chốt chỉ số công tơ đảm bảo công khai, minh bạch.

Đáng chú ý, một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng, giúp nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện là Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Thông qua chương trình này tại tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, tính riêng năm 2022, công suất điều tiết của tổng các khách hàng tham gia DR vào những ngày nắng nóng đạt 350MW (ngày 3-4/6 là 80MW; ngày 21-22/6 là 70 MW; ngày 27/6 đến 01/7 là 50MW; ngày 4-10/7 là 50MW; Ngày 18-19/7 là 30MW; ngày 25-28/7 là 20MW; ngày 29-30/7 là 30MW; ngày 3/8 là 20MW) góp phần giảm đáng kể áp lực lên hệ thống điện trong những ngày cao điểm nắng nóng.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình này, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã xây dựng các phương án điều chỉnh phụ tải, trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn trong việc chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, nhằm dịch chuyển việc sử dụng điện sang các giờ thấp điểm và bình thường. Từ lợi ích mà chương trình đem lại, đến nay đã có 184/192 khách hàng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên tham gia ký kết với công ty.

Bằng việc chủ động triển khai các giải pháp mang tính linh hoạt, đồng bộ và kịp thời, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã huy động mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống có thể xảy ra, quyết tâm nâng cao hiệu quả cấp điện, phục vụ nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh vào thời điểm mùa nắng nóng năm 2023.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Gia Lai sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các dự án điện đi vào hoạt động, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 356 đồng, xăng RON 95 giảm 320 đồng; giá dầu cũng giảm mạnh.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen.

Tin cùng chuyên mục

Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Kế hoạch huy động nguồn lực đặt ra những nguyên tắc chung để lựa chọn các dự án tham gia JETP, nhà đầu tư cần nắm rõ để đáp ứng các tiêu chí khi tham gia dự án.
Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Ngày 21/2/2024, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã làm việc với lãnh đạo EVN/EVNNPT về đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.
EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra việc xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024
Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, sản lượng điện trung bình ngày trong tuần thứ 7 năm 2024 từ 12-18/2 đạt 573 tr.kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 14,3 tr.kW
Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ trong bối cảnh mùa đông được cho là ấm kỷ lục ở nước này khiến nhu cầu khí đốt cho sưởi ấm giảm sút.
EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Từ ngày 29/02/2024, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

Liên minh châu Âu (EU) đã chi gần 30 tỷ euro để mua khí đốt, dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Nga trong năm 2023.
Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google vừa công bố hợp đồng mua điện gió ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan, nhằm hướng tới các mục tiêu về khí hậu, năng lượng tái tạo của mình.
Cập nhật tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Cập nhật tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Cho đến thời điểm này, mặt bằng các vị trí cột đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đã được bàn giao 94%; công tác thi công đang triển khai đồng loạt.
Lộ trình chuyển đổi năng lượng đến năm 2040 của EU

Lộ trình chuyển đổi năng lượng đến năm 2040 của EU

Liên minh châu Âu (EU) đầu tháng 2/2024 đã công bố các mục tiêu khí hậu cho năm 2040 và lộ trình chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn tiếp theo
Đường dây 500kV mạch 3: 5 tỉnh hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng vị trí móng cột

Đường dây 500kV mạch 3: 5 tỉnh hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng vị trí móng cột

Báo cáo của EVN cho biết, đến ngày 16/2/2024, có 5/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột đường dây 500kV mạch 3.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện 5 nhiệm vụ.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.
EU có “động thái mới” với vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine

EU có “động thái mới” với vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng mua khí đốt từ Nga được trung chuyển qua Ukraine.
Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

12 tháng năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn dầu thô trị giá 1,92 tỷ USD, tăng 1,4% về lượng nhưng giảm 15,5% về trị giá so với cùng kỳ 2022.
TKV tiêu thụ hơn 118.000 tấn than ngày đầu ra quân Xuân Giáp Thìn

TKV tiêu thụ hơn 118.000 tấn than ngày đầu ra quân Xuân Giáp Thìn

Những ngày đầu xuân các đơn vị thuộc TKV đồng loạt ra quân sản xuất, tổ chức tiêu thụ hơn 118.000 tấn than đầu tiên của năm mới Xuân Giáp Thìn 2024.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Sau Tết giá xăng tăng từ 657- 711 đồng/lít; giá dầu cũng tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Sau Tết giá xăng tăng từ 657- 711 đồng/lít; giá dầu cũng tăng

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 15/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 711 đồng, xăng RON 95 tăng 657 đồng; giá dầu cũng tăng theo từng loại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động