Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 00:19

PC Quảng Trị: “Điểm sáng” không để xảy ra tai nạn lao động

11:54 | 15/01/2019
Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) cho biết, suốt 20 năm qua đã không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào trong quá trình lao động sản xuất, trở thành điểm sáng của ngành.  

Không có tai nạn lao động, nghĩa là không có tổn thương về cơ thể người lao động, không thiệt hại vật chất trong quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Theo báo cáo của PC Quảng Trị, để thực hiện tốt an toàn lao động, hàng năm đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở ký cam kết giao ước thi đua “Không vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), nói không với tai nạn lao động, công nhân có quyền từ chối làm việc nếu không đảm bảo an toàn”; Bên cạnh đó, định kỳ Công ty thực hiện bồi huấn, kiểm tra công tác an toàn, kiểm tra sát hạch và cấp thẻ an toàn cho người lao động, cán bộ quản lý ở các đơn vị; phối hợp có hiệu quả với cơ quan chức năng thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ theo đúng quy định; tổ chức tuyên truyền và thông báo kịp thời đến người lao động các vụ tai nạn lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để người lao động nhận thức được nguyên nhân các vụ tai nạn lao động từ đó rút ra bài học phòng tránh tai nạn lao động tương tự ở đơn vị mình và bản thân mỗi người lao động tự liên hệ rút kinh nghiệm đối với công việc được phân công.

pc quang tri diem sang khong de xay ra tai nan lao dong
Công nhân PC Quảng Trị tuân thủ quy trình làm việc trên cao

Ông Bùi Minh Hải - Phó Giám đốc PC Quảng Trị cho biết, cứ vào dịp đầu năm, lãnh đạo Công ty trực tiếp đến các đơn vị để quán triệt công tác an toàn trong lao động sản xuất, làm cho người lao động nhận thức được rằng phía trước là công việc nhưng đằng sau là gia đình và người thân, nếu để xảy ra tai nạn thì thiệt thòi trước hết là bản thân người công nhân, là gia đình, là người thân. Vì vậy mỗi công nhân phải biết tự bảo vệ mình, đồng nghiệp và lao động an toàn là trên hết. Bên cạnh đó, Công ty luôn chú trọng, quan tâm trang cấp đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật an toàn phục vụ sản xuất cho các đơn vị như phương tiện, dụng cụ lao động, dụng cụ an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân và một số đồ nghề cho từng công việc cụ thể. “Đặc biệt, những năm qua Công ty đã trang bị nhiều phương tiện cơ giới như xe thang, xe gàu để giảm thiểu công việc leo cao cho công nhân nhằm nâng cao hệ số an toàn và tăng năng suất lao động”, ông Hải cho biết thêm.

Để tham mưu thực hiện tốt công tác an toàn lao động, phòng An toàn PC Quảng Trị đã thực tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý, giám sát an toàn lao động ở các đơn vị; thường xuyên cập nhật đầy đủ và triển khai đến các đơn vị sản xuất thực hiện nghiêm túc các loại tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm ngành do Nhà nước, EVN, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ban hành; tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn kịp thời các quy trình theo quy định.

Ông Trần Văn Cường - Trưởng phòng An toàn PC Quảng Trị cho biết, để thực hiện tốt công tác an toàn ở tất cả các đơn vị trực thuộc, Công ty đã thành lập bộ máy làm công tác ATVSLĐ từ cấp Công ty đến các đơn vị sản xuất và ban hành quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong hội đồng ATVSLĐ cũng như các tiểu ban ATVSLĐ. Tất cả các đơn vị sản xuất đều được bố trí 1 cán bộ an toàn chuyên trách hoặc bán chuyên trách. Thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên đến tận từng tổ sản xuất. Định kỳ 6 tháng/lần, Hội đồng ATVSLĐ Công ty tổ chức kiểm tra toàn diện công tác ATVSLĐ ở các đơn vị sản xuất. Từ những tồn tại về an toàn lao động qua các đợt kiểm tra, phòng An toàn đã kịp thời rà soát, hiệu chỉnh, bổ sung các loại quy trình, quy định cần thiết đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn, hiệu quả.

pc quang tri diem sang khong de xay ra tai nan lao dong

Ông Bùi Minh Hải - Phó Giám đốc PC Quảng Trị (đứng giữa) thưởng nóng tại hiện trường cho nhóm công tác của Điện lực Hải Lăng vì chấp hành tốt quy trình an toàn lao động

Để nâng cao hiệu quả công tác an toàn, ông Bùi Minh Hải cho biết sẽ thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATVSLĐ đến mọi cán bộ công nhân viên, yêu cầu người lao động tự đề ra các giải pháp cụ thể, khắc phục các mặt tồn tại trong công tác an toàn lao động đã được đơn vị kiểm tra, nhắc nhở. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động, chú trọng việc kiểm tra, khảo sát kỹ hiện trường trước khi lập phương án thi công và biện pháp an toàn kèm theo phương án thi công. “Lãnh đạo các đơn vị quan tâm bám sát hiện trường sản xuất theo phương án thi công được duyệt, tuyệt đối không được khoán gọn cho công nhân. Quán triệt ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc quy trình an toàn, kỷ luật lao động của người lao động” - ông Hải nói.

Với những thành tích về đảm bảo an toàn lao động, những năm qua PC Quảng Trị đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen cấp Bộ, Tập đoàn, EVNCPC. Đồng thời nhiều năm liền PC Quảng Trị đạt danh hiệu “Đơn vị đảm bảo ATVSLĐ xuất sắc”, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác ATVSLĐ của EVNCPC cũng như ở Quảng Trị.

Theo số liệu cập nhật, trong 2 năm 2017-2018, phòng An toàn đã tổ chức kiểm 2.601 phiếu công tác, lệnh công tác, phiếu thao tác, lệnh thao tác tại hiện trường sản xuất. Qua đó, qua đó đã kịp thời phát hiện 252 phiếu vi phạm quy trình, quy phạm và các quy định về ATVSLĐ và đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị, cá nhân vi phạm.

Tuấn Nghĩa