Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 06:39

PC Quảng Ninh chủ động với các giải pháp xử lý hóa đơn tiền điện tăng cao mùa nắng nóng

21:05 | 15/06/2021
Thời gian gần đây,do nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng rất mạnh, dẫn đến hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng cao. Trước thực trạng đó, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác công khai, minh bạch trong hoạt động ghi chỉ số công tơ và phát hành hóa đơn tiền điện. Đồng thời, Công ty cũng tiến hành kiểm tra, theo dõi và trả lời tất cả các kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện, cũng như hệ thống đo đếm điện năng.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Trưởng phòng Kinh doanh PC Quảng Ninh - cho biết, đã có 60.821 khách hàng trên tổng số 406.401 khách hàng sử dụng điện trên toàn tỉnh Quảng Ninh (tương đương khoảng 14,96% khách hàng) có mức tiêu thụ điện trong tháng 5/2021 tăng cao hơn 30% so với tháng 4/2021. Đặc biệt, một số khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có khách hàng tăng hơn 100%, 200% so với tháng trước đó. Dự báo, kỳ hoá đơn tháng 6/2021, khi mà thời tiết chính thức bước vào cao điểm mùa nắng nóng kéo dài, sản lượng điện tiêu thụ của nhiều khách hàng sử dụng điện sẽ tăng mạnh hơn so với tháng 5/2021.

PC Quảng Ninh chủ động với các giải pháp xử lý hóa đơn tiền điện tăng cao đối với khách hàng sử dụng điện
Tất cả các kiến nghị của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện phải được kiểm tra, giải quyết dứt điểm trong vòng 24 giờ

Số liệu tính toán cho thấy, lượng điện tiêu thụ của toàn tỉnh Quảng Ninh trong tháng 5/2021 là 401,28triệu kWh với sản lượng bình quân đạt12,9 triệu kWh/ngày, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 13,2 % so với sản lượng điện bình quân tháng 4/2021. Trước tình hình thực tế này, dự báo lượng điện năng tiêu thụ của các tháng 6,7,8 sắp tới sẽ tiếp tục tăng cao do tình hình thời tiết nắng nóng cực đoan.

Trước thực trạng hóa đơn tiền điện tăng cao này, PC Quảng Ninh đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để khách hàng tích cực tham gia giám sát việc ghi chỉ số công tơ, bảo đảm tính công khai, minh bạch. Đồng thời, hướng dẫn khách hàng lấy dữ liệu về chỉ số, điện năng tiêu thụ của các tháng trước để so sánh và sử dụng công cụ ước tính lượng điện năng tiêu thụ (tại địa chỉ website: https://uoctinhdiennang.evn.com.vn) để tự điều tiết việc sử dụng điện cho gia đình mình một cách hợp lý và tiết kiệm.

Ngoài ra, PC Quảng Ninh cũng đã đôn đốc, chỉ đạocác điện lực trực tiếp kiểm tra và giải quyết tất cả các kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện, cũng như các thắc mắc về hệ thống đo đếm điện năng một cách chính xác, nhanh chóng và đúng quy định.

PC Quảng Ninh chủ động với các giải pháp xử lý hóa đơn tiền điện tăng cao đối với khách hàng sử dụng điện

Công nhân Điện lực TP Hạ Long ghi chỉ số bằng thiết bị cầm tay HHU

Cụ thể, các điện lực nhanh chóng kịp thời tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của khách hàng từ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực miền Bắc qua phiếu CRM. Tất cả các kiến nghị của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện phải được kiểm tra, giải quyết dứt điểm trong vòng 24 giờ.

Cùng với đó, các điện lực tiến hành phúc tra 100% số khách hàng có sản lượng tăng, giảm đột biến từ 1,3 lần so với tháng liền kề trước đó. Tất cả các sai sót (nếu có) liên quan đến công tơ và ghi chỉ số công tơ đều được tiếp nhận, giải quyết kịp thời, theo đúng quy định.

Đối với trường hợp các cơ quan báo, đài phản ánh cũng như các khách hàng có ý kiến đăng tải trên mạng xã hội, cácđiện lực kịp thời tổ chức kiểm tra, xử lý và giải đáp đầy đủ để khách hàng hiểu rõ, tránh gây bức xúc cho khách hàng. Đồng thời, thực hiện truy thu, thoái hoàn tiền điện theo đúng quy định nếu có sai sót trong quá trình lập hoá đơn tiền điện.

PC Quảng Ninh chủ động với các giải pháp xử lý hóa đơn tiền điện tăng cao đối với khách hàng sử dụng điện

Công nhân Điện lực TP Cẩm Phả thay thế định kỳ từ công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử, từng bước hiện đại hóa thiết bị đo đếm

Trên cơ sở lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện, lịch ghi chỉ số của từng khu vực được niêm yết công khai tại nơi đông dân cư, các phòng giao dịch khách hàngđể khách hàng có thể giám sát công việc ghi chỉ số công tơ của Điện lực. Khi có thay đổi lịch ghi chỉ số, PC Quảng Ninh sẽ gửi tin nhắn đến tất cả các khách hàng sử dụng điện để cũng theo dõi và giám sát. Việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện được thực hiện hoàn toàn tự động và từ xa đối với các công tơ điện tử, thực hiện ghi chỉ số công tơ bằng 02 hình thức ghi tự động bằng thiết bị ghi chỉ số cầm tay HHU và thiết bị đo từ xa DCU. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ số công tơ sẽ được thu thập và truyền số liệu tự động về hệ thống máy chủ đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, loại bỏ được những sai sót do lỗi chủ quan của con người. Dữ liệu thu thập được từ các thiết bị đo xa HHU, DCU được cập nhật vào phần mềm CMIS 3.0 để tính toán hóa đơn tiền điện cho khách hàng.

Đối với công tơ cơ khí – việc đọc và ghi chỉ số hiện nay vẫn phải thực hiện theo phương pháp thủ công, bằng mắt thường. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho công nhân ngành điện không phải trèo cao và có hình ảnh chụp chỉ số công tơ, đảm bảo kiểm soát việc ghi chỉ số công tơ được chính xác và chứng minh nếu khách hàng có khiếu nại, thắc mắc chỉ số điện năng sử dụng, PC Quảng Ninh đã áp dụng công nghệ ghi chỉ số công tơ bằng Camera và máy tính bảng. Với công nghệ này, công nhân ghi chỉ số sẽ đến từng công tơ thực hiện việc ghi chỉ số điện bằng công nghệ Camera và phần mềm Ghi chỉ số trên máy tính bảng. Người công nhân ghi chỉ số công tơ sẽ tiến hành chụp hình ảnh chỉ số công tơ và cập nhật chỉ số công tơ vào phần mềm trên máy tính bảng, số liệu sẽ được truyền về Web quản lý ghi chỉ số công tơ. Sau đó nhân viên cập nhật chỉ số công tơ tại Điện lực sẽ tiến hành kiểm soát chỉ số công tơ và hình ảnh chỉ số chụp được, xác nhận và cập nhật dữ liệu từ Web quản lý ghi chỉ số vào phần mềm chương trình CMIS 3.0 để tính toán sản lượng điện tiêu thụ trong tháng của khách hàng và phát hành hóa đơn.

PC Quảng Ninh chủ động với các giải pháp xử lý hóa đơn tiền điện tăng cao đối với khách hàng sử dụng điện
Sở KHCN tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra Đo lường đối với hoạt động mua bán điện của Điện lực TP. Hạ Long

Hiện nay, PC Quảng Ninh sẽ tiếp tục hiện đại hóa thiết bị đo đếm điện năng, tiến tới thay thế lắp đặt 100% công tơ điện tử, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển đổi số công tác ghi chỉ số và tính hóa đơn tiền điện. Đồng thời, giúp khách hàng dễ dàng quản lý sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng của mình, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh mua bán điện.

Bên cạnh đó, PC Quảng Ninh cũng đã và đang chỉ đạo các Điện lực tích cực tuyên truyền cảnh báo về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, hướng dẫn khách hàng sử dụng các giải pháp tiết kiệm điện;Tư vấn các khách hàng là các phụ tải công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải hợp lý.

PC Quảng Ninh khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; Chỉ sử dụng điều hòa khi thật cần thiết và đặt nhiệt độ điều hòa ở mức trên 260 C; Ưu tiên mua sắm các phương tiện thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; Hạn chế sử dụng bóng đèn sợi đốt; Lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời. Đặc biệt, khách hàng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như:Điều hòa, bếp điện, bình nóng lạnh… vào giờ cao điểm. Những giải pháp trên vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, đồng thời, giảm “sức nóng” cho hệ thống điện.Qua đó, giúp ngành Điện Quảng Ninh chủ động các phương án để ứng phó khi vào cao điểm mùa nắng nóng và góp phần giảm nguy cơ sự cố về điện.

Ngọc Lan – Hữu Luân