Nhằm nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống tai nạn, sự cố có thể xảy ra trong quá trình hoạt động sản xuất, ngày 06/3/2026, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ tại Kho vật tư cơ sở 2 của Công ty tại phường Đăk Cấm.
Buổi thực tập có sự tham gia của cán bộ công nhân viên Kho vật tư cơ sở 2 và Phòng An toàn PC Quảng Ngãi; cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi và cán bộ Công an phường Đăk Cấm.

Chương trình tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ tại Kho vật tư cơ sở 2 của Công ty tại phường Đăk Cấm.
Theo kịch bản giả định, vào khoảng 14 giờ 30 phút xảy ra tai nạn giao thông nội bộ tại khu vực kho khi một xe ô tô của nhân viên Công ty do mất tập trung đã tông vào khu vực hàng hóa, khiến phương tiện bị lật. Vụ va chạm làm ba người bị thương, trong đó một người mắc kẹt trong xe. Đồng thời, xăng từ phương tiện rò rỉ và bốc cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy lan nếu không được xử lý kịp thời.
Ngay sau khi phát hiện sự cố, lực lượng PCCC cơ sở của Kho vật tư cơ sở 2 nhanh chóng phát tín hiệu báo động, thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại khẩn cấp 114, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ban đầu. Lực lượng tại chỗ sử dụng bình chữa cháy xách tay khống chế đám cháy, tổ chức sơ cứu và đưa các nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nâng cao kỹ năng phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, đồng thời tăng cường tính chủ động trong công tác phòng ngừa và ứng phó khi xảy ra các tình huống tai nạn, cháy nổ tại cơ sở.
Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi đã điều động lực lượng, phương tiện chuyên dụng đến hiện trường để triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ. Các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng tiếp cận phương tiện bị lật, sử dụng thiết bị chuyên dụng để phá dỡ cấu kiện bị biến dạng, giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong xe và đưa ra ngoài an toàn. Sau khi được giải cứu, nạn nhân được sơ cứu và chuyển đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.
Phát biểu tại buổi thực tập, ông Trần Anh Dũng – Trưởng phòng An toàn PC Quảng Ngãi cho biết, Kho vật tư cơ sở 2 là nơi lưu trữ nhiều thiết bị, vật tư phục vụ công tác quản lý vận hành và đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Vì vậy, việc tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ là hoạt động cần thiết nhằm nâng cao năng lực xử lý tình huống khẩn cấp, góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của đơn vị.
Theo ông Trần Anh Dũng, thông qua buổi thực tập, lực lượng PCCC cơ sở của Công ty có điều kiện rà soát lại các phương án xử lý sự cố, nâng cao kỹ năng phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, đồng thời tăng cường tính chủ động trong công tác phòng ngừa và ứng phó khi xảy ra các tình huống tai nạn, cháy nổ tại cơ sở.
Phát biểu kết luận buổi thực tập, Trung tá Nguyễn Công Hùng – Phó Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 4, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc cũng như tinh thần phối hợp của PC Quảng Ngãi trong quá trình tổ chức thực tập. Theo Trung tá Nguyễn Công Hùng, kịch bản tình huống được xây dựng sát với thực tế, các lực lượng tham gia đã triển khai các bước xử lý đúng quy trình, phối hợp nhịp nhàng; đặc biệt, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã kịp thời triển khai công tác chữa cháy ban đầu; qua đó góp phần nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành và kỹ năng xử lý tình huống cho cả lực lượng chuyên nghiệp và lực lượng tại chỗ.
Đại diện Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 4, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị PC Quảng Ngãi tiếp tục tăng cường tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho CBCNV; thường xuyên rà soát, bổ sung các phương án ứng phó sự cố nhằm đảm bảo sẵn sàng xử lý hiệu quả khi có tình huống xảy ra trong thực tế.




