Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 17:28

PC Quảng Ngãi: Đến năm 2020 phấn đấu đạt 100% trạm biến áp không người trực

11:22 | 14/03/2019
Ngay đầu năm 2019, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã từng bước triển khai công tác quản lý, vận hành lưới điện, cung cấp điện an toàn, liên tục, hiệu quả. Đặc biệt, PC Quảng Ngãi đang đẩy mạnh triển khai vận hành lưới điện bằng công nghệ số, hoàn thành hệ thống lưới điện thông minh, phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% trạm biến áp 110kV không người trực.

Với phương châm từng bước ứng dụng công nghệ vào tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất và phục vụ khách hàng, PC Quảng Ngãi đã đưa vào vận hành trạm biến áp (TBA) không người trực 110kV VSIP.

TBA này nằm trong Khu công nghiệp VSIP, được khởi công xây dựng từ tháng 07/2018, với quy mô công suất gồm 2 máy biến áp, giai đoạn đầu lắp trước 1 máy biến áp 110/22kV-40MVA, 6 xuất tuyến 22kV, nhiệm vụ chủ yếu cung cấp điện cho phụ tải Khu công nghiệp VSIP, đặc biệt là phụ tải Nhà máy Xindadong.

Công trình do EVNCPC làm chủ đầu tư, giao cho Ban quản lý dự án lưới điện nông thôn miền Trung trực tiếp giám sát và quản lý điều hành dự án. Đây là TBA kiểu mẫu trong tiến trình hoàn thiện lưới điện thông minh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, tự động điều khiển với việc đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển từ xa và hệ thống SCADA. Trong giai đoạn mới vận hành, TBA 110kV VSIP theo mô hình bán người trực để theo dõi các thiết bị hoạt động. Sau thời gian ổn định, TBA sẽ không cần người trực với hệ thống hoạt động và giám sát hoàn toàn tự động, hiện đại.

Theo đại diện PC Quảng Ngãi: “Việc tiếp nhận lưới 110kV và đưa vào hoạt trạm biến áp không người trực VSIP cùng quản lý các trạm áp không người trực đã nâng cao được năng lực cung cấp điện của PC Quảng Ngãi. Điều này sẽ tạo sự thống nhất đồng bộ trong quản lý, vận hành lưới điện từ cao thế đến trung thế, giảm thời gian ngừng cấp điện, xử lý sự cố, tối ưu hóa đầu tư, khắc phục hiện tượng quá tải cục bộ; phù hợp với lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần tăng năng suất lao động khối sản xuất, kinh doanh điện do giảm lực lượng lao động gián tiếp”.

pc quang ngai den nam 2020 phan dau dat 100 tram bien ap khong nguoi truc
Mục tiêu là hoàn thiện 100% trạm biến áp 110kV không người trực vào năm 2020. Ảnh TBA 110kV VSIP

PC Quảng Ngãi hiện tiếp nhận và quản lý vận hành gần 268km đường dây 110kV, trong đó có 9 trạm biến áp, tổng công suất 453 MVA. Theo lộ trình đã tiến hành đưa vào 8 trạm biến áp không người trực gồm trạm Mộ Đức, Tịnh Phong, Tư Nghĩa, Cảng Dung Quất, Đức Phổ, Bình Chánh, Quảng Phú và VSIP. Còn 1 trạm cuối quý 1/2019 sẽ đưa vào vận hành. Mục tiêu là hoàn thiện 100% trạm biến áp 110kV không người trực vào năm 2020. Việc xây dựng các trạm biến áp không người trực là yêu cầu cần thiết phải thực hiện trong quá trình hiện đại hóa, tăng cường khả năng truyền tải và độ an toàn, tin cậy cho hệ thống điện quốc gia.

Ông Võ Hữu Mạn - Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Lưới điện 110kV Quảng Ngãi cấp điện cho toàn bộ phụ tải, kinh tế - chính trị cho tỉnh nhà như KCN VSIP, Doosan, Hòa Phát, các KCN Quảng Phú và một phần khu dân cư các xã lân cận, các huyện và thành phố. Lưới điện 110kV ở Quảng Ngãi vận hành rất tin cậy do điện áp cao, khả năng truyền tải công suất điện năng đi xa, cung cấp điện cho các tỉnh Quảng Nam, Bình Định trên diện tích rộng.

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi đang xúc tiến đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Việc phát triển công nghiệp sẽ kéo theo nhu cầu điện năng cho sản xuất trên địa bàn ngày càng cao. Do đó, PC Quảng Ngãi đang nỗ lực triển khai, xây dựng phát triển hệ thống lưới điện, bảo đảm khả năng cung cấp điện để phục vụ phát triển công nghiệp, sản xuất, sinh hoạt.

Ngoài ra, trung tâm điều khiển từ xa và hệ thống SCADA tiếp tục được củng cố. Tiến tới việc quản lý, vận hành lưới điện bằng công nghệ số, ngày càng hoàn thiện lưới điện thông minh, tiến tới tối ưu hóa các trạm biến áp không người trực, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị và đời sống người dân trong tỉnh, đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thành Long