Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 19:30

PC Quảng Nam: Hỗ trợ tích cực cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái

13:31 | 10/11/2019
Quảng Nam là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển hệ thống điện mặt trời (ĐMT) áp mái nhà. Nhằm góp phần giảm áp lực cho ngành Điện, đồng thời giảm chi phí tiền điện và tạo ra thu nhập cho người dân khi sử dụng, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tập trung triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ.    

Phát triển ÐMT mái nhà đem lại lợi ích cho Nhà nước và người sử dụng điện, có thêm nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao (nếu được khuyến khích đầu tư), giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện.

Tại Quảng Nam, phát triển ÐMT mái nhà được cho là có nhiều tiềm năng để khai thác hiệu quả. Theo số liệu của PC Quảng Nam, về điều kiện tự nhiên, bức xạ đo được tại khu vực miền Nam và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, trong đó có Quảng Nam lên tới 1.600kW/giờ/m2/năm.

pc quang nam ho tro tich cuc cho khach hang lap dat dien mat troi ap mai

PC Quảng Nam tạo thuận lợi cho khách hàng về thủ tục nối lưới và thanh toán đúng hạn khi mua điện dư ra từ công trình ĐMT áp mái.

Với nhiều ưu điểm của hệ thống ĐMT áp mái, PC Quảng Nam đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm khuyến khích sử dụng hệ thống này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển, lắp đặt trên mái các tòa nhà trụ sở, công trình điều hành, trạm biến áp. Đơn vị đã tổ chức hội thảo để tập huấn cho cán bộ, công nhân viên tại các cơ sở điện lực để hỗ trợ tối đa cho khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMT mái nhà. Đồng thời, thỏa thuận với các nhà thầu cung cấp, lắp đặt cam kết cung cấp, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà đảm bảo chất lượng, tiến độ, giá thấp hơn thị trường tối thiểu 20%, thông báo danh sách các nhà cung cấp, lắp đặt ĐMT trên mái nhà tới khách hàng...

Thời điểm cuối năm 2018 trên địa bàn chỉ có 10 khách hàng lắp đặt điện mặt trời với công suất là 51 kWp. Từ đầu năm 2019 thì vật tư thiết bị lắp đặt điện mặt trời trên thị trường phong phú hơn, cùng với đó Thông tư 05 của BCT ban hành về cơ chế thanh toán được rõ hơn, khách hàng cũng quan tâm hơn về hệ thống điện mặt trời. Do đó số lượng khách hàng sử dụng điện tỉnh Quảng Nam đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời cũng tăng nhanh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 208 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 1.931 kWp.

Nói về lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời ông Nguyễn Minh Tuấn- Giám đốc PC Quảng Nam cho hay, khi lắp đặt điện mặt trời, phần sản lượng điện phát ra từ hệ thống điện mặt trời sẽ được khách hàng trực tiếp sử dụng, giúp cho khách hàng tiết kiệm được chi phí trong việc mua điện từ lưới điện của Công ty. 

“Theo quy định chung của ngành điện, PC Quảng Nam sẵn sàng ký kết hợp đồng, lắp đặt công tơ hai chiều miễn phí và thanh toán tiền mua điện từ các dự án điện mặt trời đối với các khách hàng lắp đặt trước ngày 30/6/2019. Đối với các khách hàng lắp đặt sau 30/6/2019, PCQuảng Nam cũng đã lắp đặt công tơ hai chiều để ghi nhận sản lượng điện dư phát lên lưới điện và sẽ tiến hành thanh toán toàn bộ cho khách hàng khi có giá mới được ban hành từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền” –ông Tuấn cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn trăn trở, hiện tại, tiềm năng về điện mặt trời trên địa bàn tỉnh là rất lớn, tuy nhiên do loại năng lượng này còn mới mẻ, giá thành đầu tư ban đầu tương đối lớn nên một số khách hàng sử dụng điện còn cân nhắc trong việc bỏ vốn đầu tư cũng như khả năng thu hồi vốn khi đầu tư vào hệ thống NLMT.

Các dự án điện mặt trời đưa vào vận hành sau ngày 30/6/2019 đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể giá bán điện, phần nào cũng gây băn khoăn đến các khách hàng đã, đang và có dự định lắp đặt điện mặt trời.

Thành Long