Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 12:43

PC Quảng Bình: Nâng cao ý thức sử dụng điện

12:20 | 08/09/2016
Thời gian qua, công tác kiểm tra giám sát mua bán điện của Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã góp phần tích cực trong việc công khai, minh bạch thông tin mua bán điện năng; đặc biệt là từng bước nâng cao ý thức của người dân trong quá trình sử dụng điện.  
PC Quảng Bình: Nâng cao ý thức sử dụng điện
Lực lượng kiểm tra viên PC Quảng Bình làm nhiệm vụ tại một trạm biến áp lúc chập tối

Theo chủ trương của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), trong những năm qua, PC Quảng Bình đã tiếp nhận một khối lượng lớn lưới điện hạ áp nông thôn, đồng nghĩa với việc số lượng khách hàng tăng lên đột biến. Điều này đã nảy sinh một thực trạng khá phức tạp là đa số lưới điện hạ áp nông thôn khi tiếp nhận đều xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống dây dẫn chủ yếu là dây trần lại được dẫn xuyên qua vườn nhà dân, băng qua rừng cây, vừa không bảo đảm an toàn lại khó kiểm soát các trường hợp vi phạm sử dụng điện, đặc biệt là trộm cáp điện, nhất là vào ban đêm.

Quyết tâm chấn chỉnh, hạn chế tối đa việc vi phạm sử dụng điện của khách hàng, hệ thống kiểm tra giám sát mua bán điện của PC Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoạt động hết công suất. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên công tác kiểm tra sử dụng điện được tăng cường, thực hiện thường xuyên và liên tục trên mọi địa bàn; trong đó tập trung vào các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn, khách hàng có TBA chuyên dùng, các TBA có tổn thất điện năng cao, khách hàng có sản lượng bất thường hoặc không có sản lượng trong nhiều tháng liền. Đồng thời, thường xuyên theo dõi chương trình MDMS, CEU2.0, CPM để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bất thường như: Mất áp, mất dòng, quá tải TI, quá tải công tơ, sai sơ đồ đấu dây, lệch pha tại các TBA công cộng…

Từ đầu năm đến nay, các điện lực trực thuộc PC Quảng Bình đã thực hiện hơn 40.000 lượt kiểm tra sử dụng điện của khách hàng. Qua đó, đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp trộm cắp điện, vi phạm về giá điện, công suất, số hộ, khách hàng chậm trả tiền điện, khách hàng tự ý di dời công tơ, khách hàng làm hỏng hệ thống đo đếm… trong quá trình sử dụng điện. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát mua bán điện gồm có Điện lực Bố Trạch, Điện lực Lệ Thủy và Điện lực Tuyên Hóa.

Bên cạnh đó, PC Quảng Bình đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác kinh doanh điện năng và kiểm tra giám sát mua bán điện, đặc biệt là phổ biến một số kinh nghiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi trộm cắp điện…

Cùng với các biện pháp trên, để nâng cao tính giáo dục, răn đe, PC Quảng Bình đã làm việc và phối hợp với các cơ quan chức năng trong tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng điện và đặc biệt đẩy mạnh công tác xử phạt vi phạm trong lĩnh vực điện lực. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực. PC Quảng Bình cũng ký kết chương trình phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình trong công tác quản lý vận hành và kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện giai đoạn 2014 - 2020. Đồng thời, thông qua quy chế phối hợp liên ngành giữa công an tỉnh Quảng Bình và PC Quảng Bình để thực hiện kiểm tra sử dụng điện của khách hàng. Nhờ vậy, việc phòng chống các hành vi trộm cắp điện đã phát huy hiệu quả, bảo vệ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho những người làm nhiệm vụ kiểm tra giám sát mua bán điện.

Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc PC Quảng Bình:

PC Quảng Bình luôn đổi mới cách làm, cách quản lý, giám sát kết quả thực hiện chỉ tiêu kiểm tra sử dụng điện của các điện lực trực thuộc, nhắc nhở các đơn vị phải nỗ lực phấn đấu để thực hiện nhiệm vụ ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Lê Hải