Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 03:55

PC Hà Nam cảnh báo tiêu thụ điện tăng cao và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

19:39 | 24/07/2021
Với tình hình thời tiết nắng nóng, có thể sẽ dẫn tới nhu cầu sử dụng điện tăng cao do sử dụng nhiều thiết bị làm mát, do vậy Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng như Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) luôn tuyên truyền những cảnh báo về lượng điện tiêu thụ tăng cao và khuyến cáo các khách hàng cần lưu ý sử dụng điện tiết kiệm điện, vừa giảm nguy cơ sự cố điện, cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất, sinh hoạt, đồng thời góp phần tiết kiệm năng lượng cho quốc gia.

Từ đầu tháng 5 trở lại đây, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cùng với thời gian nghỉ hè của học sinh vào giữa lúc dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra ngoài, tăng cường làm việc tại nhà mà thời tiết nắng nóng, các gia đình có xu hướng dùng nhiều thiết bị điện hơn mọi năm nên nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tình trạng lãng phí điện ở các cơ quan hành chính sự nghiệp vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

PC Hà Nam cảnh báo tiêu thụ điện tăng cao và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Thực tế cho thấy nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh, đa số các phòng làm việc được trang bị các thiết bị: Điều hòa nhiệt độ, quạt máy, vi tính, máy in, photocopy, đèn chiếu sáng, có nơi còn sử dụng tủ lạnh, bình nóng lạnh... cả ngày nên điện năng tiêu thụ rất lớn. Theo thống kê của PC Hà Nam, tổng sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh quí II là 945.270.841 Kwh, riêng tháng 6/2021 là 332.886.611 kWh (tăng 8 % so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 7% so với tháng 5/2021.

Đặc biệt, tháng 6 cũng ghi nhận phụ tải điện toàn tỉnh lên mức đỉnh mới, với công suất đỉnh đạt ở mức trên 631,8 MW và sản lượng tiêu thụ điện là trên 13,336 triệu kWh. Báo động nguy cơ xảy ra sự cố trên lưới điện truyền tải dẫn tới hậu quả mất ổn định hệ thống điện.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng hộ tiêu thụ điện; dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ là rất lớn. Để phòng tránh nguy cơ đe dọa đến hệ thống lưới điện, PC Hà Nam đã chủ động xây dựng các phương án vận hành cấp điện, không để xảy ra tình trạng quá tải kéo dài trên lưới điện cao, trung, hạ thế.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng tiếp diễn, để đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống lưới điện, nếu chỉ dựa vào sự nỗ lực của ngành điện thì e là chưa đủ, rất cần sự hợp tác hơn nữa từ phía khách hàng trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. PC Hà Nam khuyến cáo các hộ gia đình nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay thế đèn sợi đốt; sử dụng điều hòa nhiệt độ có biến tần, vận hành các thiết bị điện một cách hợp lý và tiết kiệm... như để máy điều hòa không khí ở nhiệt độ ở 25 - 26 độ C (ban ngày) và 27 - 28 độ C (ban đêm); sử dụng chung phòng điều hòa và kết hợp vận hành điều hòa và quạt gió cùng lúc giúp giảm bớt công suất của điều hòa.

Đối với doanh nghiệp: Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất hợp lý theo hướng tiết giảm sử dụng điện, hạn chế vận hành các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như máy nghiền, máy nén khí...trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm. không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Các doanh nghiệp có thể đầu tư, cải tiến, thay thế dần các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị, công nghệ có hiệu suất cao và tiết kiệm điện như điện mặt trời áp mái để sử dụng luôn nguồn điện tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà xưởng, có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt và luôn phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Hiện nay, giá bán lẻ điện cho sinh hoạt là giá điện bậc thang (6 bậc), sử dụng càng nhiều giá càng cao, mức chênh lệch giá giữa các bậc với nhau tương đối cao (ví dụ: giá điện của bậc 1 và 2 chỉ bằng khoảng 60% giá điện của bậc 5 và 6). Do vậy mỗi cá nhân, hộ gia đình sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giúp ngành điện đảm bảo được an toàn hệ thống lưới điện, còn giúp khách hàng giảm chi phí tiền điện, tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao và đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Tình trạng quá lưới điện tải vẫn liên tục xảy ra.
Tình trạng quá lưới điện tải vẫn liên tục xảy ra

Tiết kiệm điện năng cần phải được thực hiện lâu dài, và phải thực hiện đồng bộ từ các cơ quan, công sở, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Để tiết kiệm điện, ngay tại PC Hà Nam, từ tháng 5/2021, Ban Giám đốc Công ty đã chỉ đạo các đơn vị tắt toàn bộ ánh sáng hành lang, ánh sáng công cộng và giảm tối thiểu 50% công suất sử dụng điều hòa tại trụ sở và các tổ, đội của đơn vị làm việc.

Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, Công ty đã tập trung chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện; tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong nhân dân; khuyến nghị đến khách hàng sử dụng điện “đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”, “tắt khi không sử dụng”, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện; nên sử dụng quạt thay cho điều hòa khi không quá nóng; tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.

Thường xuyên truyên truyền thông qua loa di động, các đài truyền thanh phường, xã, khu dân cư; phát tờ rơi, đặt banner, pano, áp phích với các khẩu hiệu tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại phòng giao dịch khách hàng các Điện lực trực thuộc; tuyên truyền bằng hình ảnh trên các cột, trụ điện ở đường phố.

Đồng thời, Pc Hà Nam còn chủ động cung cấp thông tin cho khách hàng về tình hình sử dụng điện qua tin nhắn Zalo, SMS, Facebook và trên trang fanpage của công ty về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài các giải pháp trên, khách hàng có thể đầu tư lắp đặt thêm điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí tiền điện. Thực hiện tốt tiết kiệm điện sẽ giúp ngành điện duy trì hoạt động và cung cấp điện ổn định, góp phần làm giàu cho đất nước và cho chính bản thân khách hàng, sử dụng điện tiết kiệm là ích nước, lợi nhà.

Trần Hoan