Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 19:13

PC Gia Lai nâng cấp lưới điện TP. Pleiku đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão

09:35 | 27/08/2020
PC Gia Lai đã triển khai công trình “Hoàn thiện, chống quá tải lưới điện khu vực phía Nam Pleiku” và thực hiện các hạng mục giảm tổn thất điện năng trên địa bàn 6 phường và 5 xã phía Bắc Pleiku với tổng kinh phí 21 tỷ đồng nhằm đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão.

Trước thực tế lưới điện trung, hạ áp tại một số nơi trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã vận hành lâu năm, lưới hạ áp cũ của khách hàng phát triển tự phát không đảm bảo an toàn, năm 2020, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) tiếp tục tập trung đầu tư cải tạo và hoàn thiện lại lưới điện trên địa bàn TP. Pleiku, góp phần nâng cao chất lượng điện năng và đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão.

PC Gia Lai nâng cấp lưới điện TP. Pleiku đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão

Theo đó, đã triển khai thi công công trình hoàn thiện, chống quá tải lưới điện khu vực Nam Pleiku có mức đầu tư 11 tỷ đồng gồm xây dựng mới 1,325km đường dây trung áp; cải tạo 1,355km đường dây trung áp; xây dựng mới 3,852km ĐZHA; cải tạo 0,762km ĐZHA; Xây dựng mới: 5 trạm với tổng dung lượng 1.100KVA, cải tạo nâng dung lượng 3 TBA với tổng dung lượng 750kVA. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 10/2020.

Tại khu vực phía Bắc TP. Pleiku, PC Gia Lai đã thực hiện các hạng mục giảm tổn thất điện năng trên địa bàn 6 phường và 5 xã với tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng.

Theo đại diện PC Gia Lai, với tốc độ phát triển của phụ tải như hiện nay, việc đầu tư cải tạo cũng như xây dựng mới nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng của khách hàng là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, như việc ban hành chính sách pháp luật về đất đai chưa ổn định qua các thời kỳ; người dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, xây dựng các công trình trái phép...

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đẩy nhanh tiến độ các công trình, PC Gia Lai đã chủ động thực hiện lựa chọn hướng tuyến tối ưu, giảm thiểu tối đa việc kéo đường dây điện qua các khu dân cư đông đúc, khu công nghiệp, khu đất canh tác hiệu quả của các địa phương. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện ngay công tác cắm mốc, thực hiện các thủ tục đo vẽ, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng ngay sau khi dự án được phê duyệt; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ công tác thi công.

Trong thời gian chờ các cơ quan thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật, hướng dẫn liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, trách nhiệm của chủ đầu tư vfa địa phương, PC Gia Lai cũng căn cứ tình hình thực tế để triển khai các phương án phù hợp với từng hạng mục thi công.

Được biết, năm 2019, PC Gia Lai cũng đã đầu tư hơn 14 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng lưới điện TP. Pleiku, góp phần đáp ứng các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt của khách hàng; đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác giảm tổn thất điện năng từ mức 4,53% xuống còn 2,52%, sản lượng điện bị tổn thất giảm khoảng 437 ngàn kWh.

Vũ Lê