PC Đà Nẵng: Chuyển đổi số vì một thành phố thông minh, đáng sống

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển (28/12/1976 - 28/12/2021), các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) luôn nỗ lực, phấn đấu đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy và bám sát những chủ trương, định hướng phát triển của thành phố.

Trong thời kỳ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số, PC Đà Nẵng ngoài việc nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, đã chủ động triển khai các giải pháp thiết thực để đồng hành cùng thành phố bên bờ sông Hàn xây dựng thành phố thông minh, đáng sống.

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Một ngày đầu tháng 4/2021, chị L.T. Cúc (thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) hết sức bất ngờ khi nghe Điện lực Hòa Vang (PC Đà Nẵng) thông báo phát hiện sản lượng điện tăng đột biến. Ngay sau đó, Điện lực Hòa Vang đã bố trí lực lượng xuống nhà khách hàng để kiểm tra thì phát hiện dây sau công tơ của khách hàng chạm vào dây chịu lực cáp viễn thông gây ra sự cố trên.

“Thật tình nếu không có sự phát hiện kịp thời của các anh công nhân Điện lực Hòa Vang thì tôi không thể nào nhận ra sản lượng điện của gia đình tăng bất thường như vậy. Gia đình tôi vô cùng cảm kích, nếu không thì không biết làm sao chi trả được số tiền điện phát sinh do sản lượng điện tăng thêm” - chị Cúc bày tỏ.

Trong tháng 8/2021, toàn TP. Đà Nẵng thực hiện chủ trương “Ai ở đâu thì ở đó”, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chị Vũ Ngọc Phượng (31 tuổi, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) – một khách hàng của Điện lực Hòa Vang vốn quen với việc thanh toán tiền mặt trực tiếp tại quầy thu hộ gần nhà, rất lo lắng khi việc hạn chế ra khỏi nhà có thể khiến gia đình chị không thể đóng tiền điện đúng hạn.

Công ty Điện lực Đà Nẵng: Chuyển đổi số vì một thành phố thông minh, đáng sống
Các nhân viên Điện lực Hòa Vang hướng dẫn cách thức thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng

Nhưng ngay sau khi được các nhân viên Điện lực Hòa Vang hướng dẫn cách thức thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng, chị Phượng cảm thấy rất bất ngờ vì việc thanh toán thuận tiện, không chạm mặt nhau, không hóa đơn giấy. “Thời gian hoàn thành thanh toán chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút. Thời buổi phòng ngừa dịch bệnh như hiện nay thì hình thức thanh toán trực tuyến này quá an toàn và phù hợp” - chị Phương chia sẻ.

Được biết, việc ứng dụng thu thập cơ sở dữ liệu đo xa, hệ thống cảnh báo sản lượng bất thường và thanh toán tiền điện trực tuyến là hai trong số những nội dung chuyển đổi số mà PC Đà Nẵng đã và đang triển khai thực hiện, được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Cùng với các lĩnh vực khác, chuyển đổi số cũng đã được công ty triển khai ứng dụng trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Ngay từ năm 2019, PC Đà Nẵng đã hoàn thành 100% công tơ điện tử và thu thập chỉ số điện từ xa. Và từ đó, sự ra đời của công cụ tra cứu chỉ số điện hàng ngày tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu đã mang đến sự thuận tiện khi hỗ trợ đắc lực cho khách hàng chủ động theo dõi, kiểm tra chỉ số điện hằng ngày của gia đình.

Chuyển đổi số - Bước đi mạnh mẽ, đúng hướng

Những năm qua, PC Đà Nẵng luôn bám sát các chủ trương, chính sách phát triển, đồng hành cùng thành phố để không ngừng đổi mới, sáng tạo nhằm cung cấp nguồn điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Chuyển đổi số cũng là một trong những nội dung trọng tâm mà công ty đã chú trọng triển khai thực hiện và chủ động chuẩn bị những bước đầu tiên từ rất sớm. Từ tháng 9/2016, Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động, mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện; đồng thời, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng. Đây là dấu ấn đầu tiên, tạo tiền đề để PC Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các dự án lưới điện thông minh, đáp ứng tốc độ phát triển của thành phố.

Công ty Điện lực Đà Nẵng: Chuyển đổi số vì một thành phố thông minh, đáng sống
Trung tâm điều khiển lưới điện Đà Nẵng

Và để ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả, vấn đề về cơ sở hạ tầng lưới điện cũng cần phải được triển khai đồng bộ. Những năm qua, PC Đà Nẵng đã thực hiện công tác ngầm hóa lưới điện tại nhiều tuyến đường lớn như: Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, 2 Tháng 9, Điện Biên Phủ, Nguyễn Tất Thành… Việc cấp điện cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung… cũng được công ty chú trọng triển khai. Tiếng máy móc ngày đêm hoạt động, ánh điện thắp sáng các nhà máy là minh chứng cho sự đồng hành của công ty với các doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, PC Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên của Tổng công ty Điện lực miền Trung hoàn thành 100% tự động hóa trạm biến áp 110kV. Các trạm biến áp 110kV vận hành theo chế độ không người trực đã góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí trong công tác vận hành hệ thống điện. Nếu trước đây khi mất điện, nhân viên vận hành phải ra tận hiện trường để thao tác, thì với các trạm biến áp không người trực, nhân viên vận hành chỉ cần thao tác khắc phục hệ thống điện trên máy tính; nhờ đó, sự cố được xử lý nhanh hơn, giảm thời gian mất điện ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp.

Trong tiến trình xây dựng lưới điện thông minh, nhiều sáng kiến của đội ngũ kỹ sư thuộc PC Đà Nẵng đã ra đời. Trong đó, sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh TP. Đà Nẵng” là dấu ấn nổi bật trong quá trình xây dựng lưới điện thông minh. Theo đó, thay vì phải mất điện từ nửa tiếng đến một giờ như trước đây do ảnh hưởng của sự cố, thì khi đưa vào vận hành hệ thống tự động hóa này, khách hàng chỉ còn mất điện từ 11 - 22 giây. Đến nay, công ty đã tự động hóa lưới điện phân phối tại 54/89 xuất tuyến trung áp và dự kiến đến năm 2022 sẽ hoàn thành tự động hóa toàn bộ lưới điện trên địa bàn thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc đẩy nhanh chuyển đổi số của PC Đà Nẵng càng có ý nghĩa hơn để phục vụ khách hàng liên tục, xuyên suốt, tránh bị gián đoạn. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã có 12 dịch vụ điện trực tuyến đạt cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Theo đó, khách hàng của PC Đà Nẵng hoàn toàn có thể thực hiện từ xa các dịch vụ như: cấp điện mới, thay đổi công suất, di dời công tơ, thay đổi chủ thể, định mức, mục đích sử dụng điện… mà không cần đến quầy giao dịch điện lực. Chỉ cần ngồi bất cứ đâu với chiếc điện thoại thông minh, khách hàng đều có thể dễ dàng thanh toán tiền điện thông qua các hình thức trực tuyến phong phú, đa dạng.

Theo ông Lê Hồng Cương - Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Đà Nẵng, để đồng bộ với EVN và EVNCPC trong mục tiêu chuyển đổi số, công ty đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng giai đoạn 2021-2022 và tính đến năm 2025; thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số cùng với 7 Tổ công tác.

Về nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới, ông Lê Hồng Cương cho biết, công ty sẽ triển khai nhiều giải pháp như: đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống điều khiển lưới điện, dữ liệu; triển khai số hóa các nghiệp vụ hiện trường để tăng hiệu quả hoạt động đồng thời cung cấp thông tin cần thiết nhanh chóng, chính xác đến khách hàng...

“Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập PC Đà Nẵng, những thành quả trên đánh dấu thêm những mốc son trong chặng đường hình thành và phát triển công ty. Trên hành trình ấy, sự hài lòng của khách hàng luôn là “kim chỉ nam” để cán bộ, công nhân viên PC Đà Nẵng nỗ lực, phấn đấu tự hoàn thiện mình nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và cải tiến chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn; để cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, đáng sống” - ông Lê Hồng Cương nhấn mạnh.

Thành Long

Tin mới nhất

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

Ngày 18/01/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TWĐTN) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2026.
Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng, có tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió, khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.
Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Đây là thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngày 14/1/2022.
EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2022, toàn đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế với mức tăng dự kiến 7,6%.
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Quy hoạch điện VIII, công tác thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời, kế hoạch cung cấp điện 2022… là các nội dung được lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/1.

Tin cùng chuyên mục

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Liên quan đến thủ tục đấu nối từ nhà máy điện lên hệ thống truyền tải điện quốc gia có phải trả kinh phí hay không? phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để rõ hơn về vấn đề này.
Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Để đảm bảo an ninh năng lượng, việc gỡ “nút thắt” lưới điện truyền tải đang là nhiệm vụ cấp thiết. Trong đó, thúc đẩy xã hội hóa lưới điện truyền tải nhằm huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển lưới điện có vai trò quan trọng, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trong những năm tới.
Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 39/PC-VPCP, chuyển báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả “Hội thảo khoa học ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam và một số đề xuất, kiến nghị” của Tạp chí Năng lượng Việt Nam đến Bộ Công Thương để xem xét, xử lý theo quy định.
Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Ngày 8/1/2022, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện trạm biến áp 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối.
PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh yêu cầu như vậy, tại Hội nghị “Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh, công tác công đoàn 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2022” của Công ty Điện lực Hóc Môn (PC Hóc Môn), diễn ra chiều ngày 7/1/2022.
EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở khu vực phía Nam và cả nước, đặc biệt là nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương thực hiện các công tác đảm bảo cung cấp điện cho TP. HCM, ưu tiên cao nhất đối với các cơ sở phòng chống dịch cũng như các nhà máy sản xuất oxy phục vụ công tác điều trị Covid-19.
Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Với chức năng quản lý ngành, năm 2021 cũng như giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Sau nhiều nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, ngày 5/1/2022, dự án Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã hoàn thành đóng điện, đưa công trình vào vận hành.
Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Sau nhiều nỗ lực của chính quyền và chủ đầu tư, ngày 31/12/2021, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện cung đoạn đường dây 220kV Quảng Ngãi – Phù Mỹ, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn.
Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thi công vừa tổ chức xuất quân kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là một trong các công trình trọng điểm cấp quốc gia tăng cường khả năng cung cấp điện tăng cho TP. Phú Quốc.
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Ngày 29/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp 500kV AT1 Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 từ 450MVA lên 900MVA, nâng công suất của trạm lên 1.350MVA.
Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, ngày 28/12, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (Ban chỉ đạo) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.
Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ mới đây, thời gian tới Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách cho phát triển xe nhiên liệu sạch, trong đó có ôtô điện.
EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

Xác định khách hàng là trung tâm và tiếp tục xây dựng một hình ảnh, niềm tin về doanh nghiệp vì khách hàng, trong năm 2021, Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị chủ đầu tư ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.
EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang triển khai phương án cấp điện cho các khách hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022,
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, đồng thời sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, việc bổ sung điện gió vào Quy hoạch điện VIII sẽ được dựa trên những tính toán hợp lý nhất, kèm theo các điều kiện về lưới điện liên kết, cam kết của Việt Nam về giảm phát thải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động