Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 22:08

PC Bắc Ninh: Quản lý lưới điện bằng công nghệ

09:00 | 06/04/2020
Trong những năm gần đây, cùng với nhiều công ty điện lực thành viên, Công ty Điện lực (PC) Bắc Ninh (Tổng công ty Điện lực miền Bắc - EVNNPC) đã đẩy mạnh đưa khoa học - công nghệ vào quản lý, vận hành lưới điện. Đây được xem là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình tự động hóa lưới điện mà EVNNPC đề ra.
pc bac ninh quan ly luoi dien bang cong nghe
Trung tâm Ðiều khiển từ xa Bắc Ninh

Phát hiện sớm sự cố trên lưới

Với mục tiêu giám sát online được toàn bộ tình trạng vận hành của lưới điện, tình hình mang tải của các máy biến áp (MBA), đường dây theo thời gian thực để nâng cao công tác quản lý, kịp thời khắc phục sự cố có thể xảy ra cũng như xác định được tổn thất chính xác của từng đường dây trung thế, từ thasg 10/2018, PC Bắc Ninh đã tiến hành triển khai xây dựng Hệ thống giám sát hoạt động của lưới điện trung và hạ áp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Sau một năm triển khai, hệ thống bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Hệ thống đã thực hiện thu thập, ghép nối và điều khiển xa được 144 recloser, 8 tủ RMU từ Trung tâm Điều khiển (TTĐK). Lưới trung thế cũng được giám sát, thông qua chuyển đổi; hơn 1.700 công tơ đo xa được thu thập và ghép nối có module sự kiện và 1 thiết bị cảnh báo sự cố trên lưới trung thế về TTĐK. Bên cạnh đó, hệ thống đã quản lý, giám sát lưới điện trung thế với thời gian thực, thông số vận hành, tình trạng hoạt động của thiết bị cũng như cảnh báo sự cố lưới điện trung thế mà máy cắt hoặc recloser tác động cắt; cảnh báo quá tải đường dây, quá tải nhánh…

Việc hoàn thành xây dựng Hệ thống giám sát hoạt động của lưới điện trung và hạ áp đã giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của tỉnh Bắc Ninh, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, giảm nhân công lao động. Đồng thời, tăng năng suất lao động nhờ phát hiện sớm các khiếm khuyết trên đường dây để kịp thời xử lý, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và năng lực quản lý.

Giám sát online bằng Trung tâm Điều khiển từ xa

TTĐK từ xa ra đời đã giúp giám sát online được toàn bộ tình trạng vận hành của lưới điện phân phối của tỉnh Bắc Ninh, từ lưới 110kV đến lưới trung áp và các trạm biến áp (TBA) phân phối; giám sát tình hình mang tải của các MBA, đường trục, đường nhánh theo thời gian thực trên sơ đồ 1 sợi. Từ đó, giúp điều hành nhanh chóng, tức thời biết được khu vực mất điện, phát hiện sớm tình trạng quá tải của MBA và đường dây để có biện pháp xử lý kịp thời; điều khiển các thao tác đóng - cắt trên lưới điện từ xa nhanh chóng và tin cậy, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác sản xuất, kinh doanh và điều hành lưới điện.

Hiện, Bắc Ninh đã có 19/19 TBA 110 kV được đưa vào vận hành theo chế độ thao tác xa có người giám sát tại chỗ. Trong đó, 86 recloser kết nối điều khiển xa vào hệ thống SCADA của TTĐK từ xa bằng cáp quang. Để đáp ứng mục tiêu tự động hóa lưới điện mà EVNNPC đặt ra, từ năm 2019, PC Bắc Ninh đã triển khai và nhân rộng mô hình áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng (Hotline) trong công tác sửa cách điện và sửa chữa lưới điện trung áp. Ưu điểm của công nghệ này là giảm thời gian cắt điện; cung cấp điện liên tục, nâng cao chất lượng dịch vụ, thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng; đáp ứng nhu cầu kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, thay thế, đấu nối thiết bị mà không cần phải cắt điện; bảo đảm chỉ số độ tin cậy cung cấp điện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh.

Với những giải pháp nâng cao trình độ tự động hóa lưới điện, ứng dụng hiệu quả thành tựu khoa học - công nghệ trong vận hành lưới điện, PC Bắc Ninh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu EVNNPC giao, đáp ứng tốt nhu cầu về điện cho sản xuất và đời sống dân sinh trong tỉnh.

Thu Hường