Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 05:35

OPEC tổ chức họp bất thường về việc giảm giá dầu toàn cầu trong bối cảnh Covid-19

12:08 | 04/03/2020
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã lên kế hoạch tiến hành phiên họp bất thường vào ngày 05/3 tại Vienna (Áo) nhằm cân nhắc làm thế nào để phản ứng với nhu cầu dầu giảm mạnh do sự bùng phát của dịch virus corona mới (Covid-19).

Cuộc họp bất thường kéo dài hai ngày sẽ diễn ra giữa OPEC, dẫn đầu là Ả Rập Saudi và các đồng minh trong nhóm được gọi là OPEC + bao gồm cả Nga, để thảo luận về cách ngăn chặn giá dầu giảm mạnh trong hai tháng qua vì sự bùng phát của dịch bệnh.

opec to chuc hop bat thuong ve viec giam gia dau toan cau trong boi canh covid 19

Trước đó, trong cuộc họp cuối cùng vào tháng 12 năm ngoái, các nhà sản xuất đã đồng ý cắt giảm sản lượng 500.000 thùng dầu mỗi ngày, với Ả Rập Saudi đề nghị cắt giảm “tự nguyện” thêm 400.000 thùng mỗi ngày. Giá dầu đã chịu áp lực tại thời điểm đó từ dự trữ dồi dào và tăng trưởng toàn cầu yếu. Việc cắt giảm được công bố vào tháng 12/2019 ban đầu đã mang lại hiệu ứng mong muốn của việc tăng giá nhưng dịch bệnh đã khiến lo ngại giảm giá quay trở lại. Hai ngưỡng chuẩn cho giá dầu là dầu thô Brent ở Châu Âu và dầu thô WTI ở Mỹ, đã giảm khoảng 30% kể từ đầu tháng 01 năm nay và đã ở mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Trong phiên giao dịch của Châu Á ngày 03/3, dầu thô Brent đã tăng 2,5% ở mức 53,17 USD mỗi thùng và dầu thô WTI tăng cao hơn 2,7% ở mức 48,01 USD mỗi thùng. Ủy ban kỹ thuật chung của OPEC (JTC) đã họp vào tháng trước và đề nghị cắt giảm 600.000 thùng dầu mỗi ngày để tránh ảnh hưởng của việc giảm giá do Covid-19 gây ra. Nhưng các nhà phân tích cho rằng con số này "sẽ không đủ", với thị trường tiêu dùng dầu khổng lồ là Trung Quốc vẫn sa lầy trong dịch bệnh Covid-19 và hiện đang lây lan trên khắp thế giới. Mới đây, Ả rập Saudi cho biết muốn đưa mức cắt giảm lên tới một triệu thùng dầu mỗi ngày.

Thành công của hội nghị tuần này, được tổ chức ba tháng trước cuộc họp dự kiến ​​tiếp theo của OPEC, sẽ xoay quanh liên minh giữa Ả Rập Saudi và Nga. Ả Rập Saudi được cho là đang tính giá dầu cao gấp đôi, trong khi Nga đang gửi một thông điệp kép cho các nhà sản xuất khác và tới thị trường. Hiện nay, tác động rõ ràng hơn rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ bị tổn hại nặng nề từ dịch bệnh, Nga có thể sẽ tham gia cắt giảm sản lượng, nhưng vấn đề duy nhất hiện nay là cắt giảm bao nhiêu và trong bao lâu.

Việt Dũng

TagTag: