Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 15:48

OPEC “đau đầu” khi cấu trúc thị trường dầu báo hiệu dư thừa trở lại

13:50 | 31/07/2020
Nguồn cung dầu tăng của OPEC và Mỹ, cùng với sự phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu thô bị đình trệ, đã đẩy cơ cấu thị trường trở lại tình trạng thặng dư. Diễn biến này là một vấn đề “đau đầu” đối với OPEC, nơi đã hy vọng nhu cầu sẽ phục hồi nhanh hơn sau một đợt cắt giảm sản lượng kỷ lục.

Nhóm này sẽ phải xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa hoặc chịu đựng giá dầu thấp hơn trong thời gian dài hơn. Cấu trúc thị trường thặng dư, khi giá tức thời yếu hơn giá trong tương lai, nhưng là một lợi ích cho các nhà giao dịch, vì họ có thể dự trữ dầu thô với hy vọng bán lại sau đó với lợi nhuận cao. Royal Dutch / Shell, Total, Eni và Equinor của Na Uy đều đã báo cáo lợi nhuận giao dịch bội thu trong tuần cuối tháng 7.

3730 tm3

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 9 đã được giao dịch với mức chiết khấu 2 USD/ thùng đến tháng 3 năm 2021, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5 năm nay, khi các biện pháp đóng cửa để chống lại sự bùng phát của Covid-19 đã cắt giảm nhu cầu dầu mỏ toàn cầu xuống 1/3. Các nhà nghiên cứu thị trường dầu mỏ cho biết, thử nghiệm của OPEC nhằm tăng sản lượng từ tháng 8 có thể gây tác dụng ngược vì vẫn chưa thấy sự phục hồi trở lại của nhu cầu dầu mỏ. Thị trường sẽ quay trở lại vào tình trạng dư cung nhỏ và tình trạng thâm hụt sẽ không xảy ra nữa cho đến tháng 12 năm 2020.

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 và tỷ lệ tử vong được ghi nhận ở Mỹ và một số nơi khác trên thế giới đang làm dấy lên lo ngại rằng một làn sóng virus mới có thể tiếp tục tác động mạnh đến nhu cầu dầu mỏ. Thị trường dầu thô cũng đang suy yếu. Giá tiền mặt Dubai và DME Oman ngày 28/7 đã lần đầu tiên giảm giá cho các giao dịch hoán đổi Dubai kể từ cuối tháng 5 do nhu cầu yếu bao gồm cả từ Trung Quốc. Theo các thương nhân châu Á, ba sàn giao dịch của Abu Dhabi, Iraq và Qatar đều giảm giá bán chính thức và một số đơn hàng vẫn đang bị treo. Nhu cầu từ nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc đã giảm do biên lợi nhuận yếu, tắc nghẽn cảng kéo dài, lũ lụt nghiêm trọng và hạn ngạch nhập khẩu dầu thô hạn chế. Ở châu Âu, xuất khẩu của Mỹ đang tăng cũng làm giảm giá dầu thô tại chỗ. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng lên 3,2 triệu thùng mỗi ngày trong tuần trước, mức cao nhất kể từ giữa tháng 5. Phần lớn các vụ cắt giảm sản lượng của Mỹ vào mùa xuân đến từ các giếng đá phiến đã dư thừa trở lại nhưng không hoàn toàn đóng cửa. Các nhà phân tích cho rằng thị trường chắc chắn cảm nhận được tác động của việc Trung Quốc mua kết thúc sau số lượng mua khổng lồ được thực hiện trong vài tháng qua.

Việt Dũng

TagTag: