Ô tô đậu sát đường ray xe lửa bị tông nát đầu có được bảo hiểm?

Sau sự việc ô tô đậu sát đường ray xe lửa ở Hà Nội bị tông nát đầu đã có nhiều ý kiến, tranh luận liên quan đến vấn đề bảo hiểm.
Thấy người phụ nữ bị nạn bất tỉnh, lái xe bus ngừng đón khách ưu tiên đưa người đi cấp cứu Hà Nội: Lái xe bất lực nhìn tàu hỏa cán nát đầu ô tô ngay trước mặt Tài xế xe bus cứu người bất tỉnh: "Nếu có bị trừ lương, đuổi việc tôi vẫn cứu người"

Dậy sóng tranh luận về bảo hiểm sau tai nạn

Chiều 5/6, một vụ tai nạn giao thông hy hữu xảy ra tại ngõ 104 đường Cổ Nhuế, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội khiến ô tô KIA biển kiểm soát 30K - 200.xx bị tông nát đầu.

Sự việc gây xôn xao khi lái xe đậu ô tô ngay cạnh đường ray xe lửa; phát hiện đoàn tàu chạy tới, nam lái xe hớt hải chạy đến cứu vãn tình hình nhưng không kịp.

Cú va chạm mạnh khiến ô tô văng ra suýt chút nữa văng vào lái xe. Còn tài xế bất lực nhìn xe ô tô hỏng trong sự trách móc của người xung quanh vì đã đậu xe sai quy định.

Sau sự việc này, hàng loạt tranh luận trên các diễn: Nếu mua bảo hiểm, ô tô có được bồi thường bảo hiểm hay không?. Nhiều ý kiến trái chiều quanh vấn đề này.

Vụ tai nạn gây xôn xao dư luận đang dẫn đến nhiều tranh luận liên quan đến bảo hiểm.
Vụ tai nạn gây xôn xao dư luận đang dẫn đến nhiều tranh luận liên quan đến bảo hiểm. (Ảnh cắt từ clip)

Một tài khoản mạng xã hội Facebook có tên P.M.T cho rằng, trường hợp này thì bảo hiểm sẽ phải bồi thường 100% vì trường hợp này không nằm trên bất kỳ trường hợp nào về loại trừ.

Dưới phần bình luận này, nhiều tài khoản khác để lại bình luận tranh luận và cho rằng trường hợp này không được bảo hiểm bồi thường vì người điều khiển xe ô tô vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ.

Trong khi đó, tài khoản B.K.T bình luận: “Vi phạm hành lang an toàn đường sắt lấy đâu ra được bảo hiểm. Chưa kể còn có khi ăn biên bản nộp phạt của bên đường sắt. Không ủi vào người đi đường là may lắm rồi không thì to tội còn ở đó mà đòi bảo hiểm”. Còn tài khoản N.V.T nhận định lái xe đậu sai quy định khả năng cao là bị từ chối bảo hiểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xoay quanh vấn đề này, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo khoản 2 Điều 7 Nghị định số 67/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong đầu tư xây dựng, doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp sau:

Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Người lái xe không đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ; giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng giấy phép lái xe hết hạn sử dụng...

Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe cơ giới mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức trị số bình thường theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: Vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt hoặc thiệt hại do chiến tranh, khủng bố, động đất.

Lái xe có thể bị xử lý hình sự hoặc bị cấm đảm nhiệm chức vụ

Theo nhận định của Luật sư Diệp Năng Bình, ở vụ việc lần này, hậu quả xảy ra là ngoài ý muốn. Nếu cho rằng chủ xe là lỗi cố ý có thể chưa đúng bởi mục đích ban đầu của chủ xe có thể không phải là dừng đỗ xe gây tai nạn để nhận tiền bồi thường.

Ở đây, tai nạn xảy ra có thể xuất phát từ việc chủ xe không biết có cảnh báo, chuông, tín hiệu đèn... (lỗi vô ý do cẩu thả) hoặc có biết nhưng cho rằng tai nạn sẽ không xảy ra, có thể ngăn chặn được (lỗi vô ý do quá tự tin).

Lái xe hớt hải chạy đến cứu vãn tình hình khi đoàn tàu đang lao tới.
Lái xe hớt hải chạy đến cứu vãn tình hình khi đoàn tàu đang lao tới. (Ảnh cắt từ clip)

Chính chủ xe khi thấy có tàu hỏa đi qua đã ngay lập tức có biện pháp hạn chế, ngăn chặn hậu quả nhưng không kịp. Như vậy, có thể nhận định rằng đây là vụ tai nạn giao thông thông thường, xảy ra do lỗi vô ý của chủ xe chứ không phải là cố ý.

Luật sư Bình cho rằng, cần xem xét thêm các yếu tố khác như chủ xe có giấy phép lái xe hay không, có giấy chứng nhận bảo hiểm hay không, trong máu có nồng đồ cồn, ma túy hay không.

Nếu các yếu tố trên đều thỏa mãn thì chủ xe có thể được nhận tiền bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thì hiện nay không có quy định pháp luật giải thích cụ thể về khái niệm này.

Đây được xem là loại bảo hiểm tự nguyện, chủ xe có thể lựa chọn mua hoặc không mua. Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô đã giao kết giữa công ty bảo hiểm với chủ xe ô tô.

Hiện nay, hành vi dừng, đỗ xe ô tô trong phạm vi an toàn của đường sắt gây tai nạn giao thông được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy vào tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính; thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại nếu có.

Theo điểm a khoản 7 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe ô tô có hành vi dừng, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Đồng thời, người vi phạm còn phải hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nếu hành vi trên có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người điều khiển xe ô tổ có thể bị xử lý theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về An toàn giao thông đường bộ.

Theo đó, người phạm tội có thể chịu mức phạt thấp nhất là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến cao nhất là 15 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trường hợp xê ô tô được thuê, mượn thì chủ xe ô tô còn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tai nạn giao thông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 12 tháng trở lên phải bảo hiểm xã hội

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 12 tháng trở lên phải bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/7/2025, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các đối tượng được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2024.
Sử dụng căn cước công dân, VNeID, VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh

Sử dụng căn cước công dân, VNeID, VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh

Ngoài thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp, tài khoản VNeID, ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh.
Những thực phẩm vàng cho người bị tăng huyết áp

Những thực phẩm vàng cho người bị tăng huyết áp

Một số thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng do có tác dụng mở rộng mạch máu và hạ huyết áp.
Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bão số 2 trên Biển Đông gây mưa dông lớn, biển động mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bão số 2 trên Biển Đông gây mưa dông lớn, biển động mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục mưa dông lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 trên Biển Đông; gió giật cấp 10, biển động mạnh.
Công chức luân chuyển phải còn ít nhất 10 năm công tác

Công chức luân chuyển phải còn ít nhất 10 năm công tác

Đây là điểm đáng chú ý tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 138/2020 quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng nồi chiên không dầu thế nào để tiết kiệm điện?

Sử dụng nồi chiên không dầu thế nào để tiết kiệm điện?

Nồi chiên không dầu, một công cụ vô cùng hiệu quả và tiện ích trong việc nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó để tiết kiệm điện.
Cơ hội cho người dân tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Cơ hội cho người dân tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Trước xu hướng số ca tử vong vì ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng cao do phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì việc phát hiện sớm trở thành ưu tiên hàng đầu.
Một số quy định mới về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Một số quy định mới về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2024/NĐ-CP ngày 18/7/2024 về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Điểm sàn đầu vào của 100 trường đại học

Điểm sàn đầu vào của 100 trường đại học

Đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 100 trường đại học công bố điểm sàn đầu vào theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Đoàn Việt Nam giành 6 huy chương và bằng khen tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Đoàn Việt Nam giành 6 huy chương và bằng khen tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Cả 6 thí sinh của Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh, đều giành huy chương và bằng khen.
Thanh Hóa: Động đất hơn 4,1 độ gây rung lắc mạnh

Thanh Hóa: Động đất hơn 4,1 độ gây rung lắc mạnh

Động đất xảy ra tại khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa có độ lớn lên đến 4,1 độ vào sáng sớm hôm nay khiến nhiều người dân giật mình bởi sự rung lắc dữ dội.
Thời tiết Hà Nội ngày mai 22/7/2024: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày mai 22/7/2024: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 22/7/2024, thời tiết khu vực Hà Nội ngày nắng, khả năng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.
Cảnh báo: Áp thấp nhiệt đới thành bão số 2, các tỉnh phía Bắc cần chú ý

Cảnh báo: Áp thấp nhiệt đới thành bão số 2, các tỉnh phía Bắc cần chú ý

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 2 năm 2024.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ, xảy ra lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại nhiều tỉnh trung du, miền núi.
Ban hành danh mục kiểm kê khí nhà kính 2024 trong tháng 7

Ban hành danh mục kiểm kê khí nhà kính 2024 trong tháng 7

Dự kiến Quyết định ban hành danh mục cập nhật năm 2024 các cơ sở phải kiểm kê khí nhà kính sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong tháng 7/2024.
Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025

Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025

Ngày 29/6/2024, Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội 2024, trong đó có nội dung về thu nhập làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025.
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Tại dự thảo Luật Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về trợ cấp thất nghiệp.
Thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai

Thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai

Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tiếp tục mưa dông; trên biển sóng gió lớn, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tiếp tục mưa dông; trên biển sóng gió lớn, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tây Bắc Bộ, Trung Bộ vẫn có mưa dông; Tây Nguyên, Nam Bộ nhiều mây, mưa đến rất to; Áp thấp trên biển gió giật cấp 10.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/7/2024: Mưa dông lớn, biển động mạnh; gió giật cấp 10

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/7/2024: Mưa dông lớn, biển động mạnh; gió giật cấp 10

Thời tiết biển hôm nay 21/7/2024, Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh; gió giật cấp 10; sóng biển cao 2,5-4,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và dông.
Vì sao người lao động vẫn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần dù

Vì sao người lao động vẫn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần dù 'mất nhiều hơn được'?

Dù “mất nhiều hơn được” nhưng nhu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn gia tăng, vì thế cần nhiều giải pháp để giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh.
Chính thức hoãn chương trình kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chính thức hoãn chương trình kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan vừa ký thông báo về việc hoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Công ty Thuỷ điện Đồng Nai làm tốt công tác an sinh xã hội tại Lâm Đồng

Công ty Thuỷ điện Đồng Nai làm tốt công tác an sinh xã hội tại Lâm Đồng

Công ty Thủy điện Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khánh thành và bàn giao 2 căn nhà tình thương trên địa bàn.
Phú Thọ: Cứu nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu giữa trời mưa tầm tã

Phú Thọ: Cứu nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu giữa trời mưa tầm tã

Nhận thông tin nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu, Công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cùng người dân đã đội mưa tìm nữ du khách dưới trời mưa tầm tã.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động