Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/06/2020 02:32

Ô nhiễm bãi rác tại Đà Nẵng: Nỗ lực tìm tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân

08:24 | 10/10/2018
Chiều 9/10, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Nguyễn Ngọc Tuấn - và Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - Đàm Quang Hưng - đã có buổi đối thoại với hơn 100 người dân đại diện cho 1.740 hộ dân 2 khu dân phố Đà Sơn và Khánh Sơn (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) về việc giải quyết vấn đề ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn.
o nhiem bai rac tai da nang no luc tim tieng noi chung giua chinh quyen va nguoi dan
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân

3 đời sống chung với bãi rác

Buổi đối thoại giữa chính quyền TP. Đà Nẵng và người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn nóng lên ngay khi bắt đầu. Vấn đề được quan tâm nhất là việc có di dời bãi rác hay không? Nếu không di dời thì giải quyết đời sống của người dân như thế nào? Bà Nguyễn Thị Tra (tổ 69, Hòa Khánh Nam) bức xúc: Gia đình tôi đã 3 đời phải sống chung với bãi rác Khánh Sơn. Năm 2015, lãnh đạo thành phố đối thoại với chúng tôi và hứa sẽ đóng cửa bãi rác vào năm 2019. Bây giờ chỉ còn 3 tháng nữa là đến năm 2019, thành phố cần phải trả lời cho người dân biết là có đóng cửa bãi rác hay không.

Còn ông Nguyễn Đức Trung (tổ 70, Hòa Khánh Nam) phân trần về việc người dân chặn xe không cho vào bãi rác. Ông Trung chia sẻ: “Người dân không vui vẻ gì việc chặn không cho xe vào bãi rác, người dân Khánh Sơn rất hiền hòa, nhưng đã 28 năm rồi người dân phải sống chung với ô nhiễm, và vì sức khỏe của thế hệ sau, của con em chúng tôi mà chúng tôi phải lên tiếng. Rác bây giờ không phải là bãi rác mà phải gọi là “núi rác”. Lãnh đạo phải bảo vệ quyền lợi cho người dân, trong đó, có chăm lo cho sức khỏe của nhân dân.

o nhiem bai rac tai da nang no luc tim tieng noi chung giua chinh quyen va nguoi dan
Bà Nguyễn Thị Thành: "Lãnh đạo thành phố sẽ không bao giờ bù đắp được sức khỏe, tuổi thọ của người dân bị ảnh hưởng từ bãi rác Khánh Sơn"

Nhiều ý kiến của người dân về việc giải quyết ô nhiễm bãi rác là chỉ đối phó. Bà Nguyễn Thị Thành (tổ 162, Hòa Khánh Nam) nói: “Khi nào lãnh đạo thành phố đối thoại với dân thì bãi rác hết hôi, đến khi lãnh đạo thành phố về, chỉ vài ba ngày sau lại trở lại như cũ. Thành phố bù đắp cho dân bằng các hỗ trợ như bảo hiểm y tế, miễn phí vệ sinh môi trường…. nhưng tôi chắc chắn một vấn đề quan trọng mà lãnh đạo thành phố, và không ai có thể bù đắp được đó là sức khỏe của người dân, là tuổi thọ của người dân”. Bà Thành cho biết, trong khu vực bà sống ngày càng nhiều người chết vì bệnh ung thư, chân tay lội xuống ruộng thì bị lở loét, mà chưa có bất kỳ một đánh giá nào về sức khỏe cho bà con, khiến người dân lo lắng.

Di dời bãi rác- vẫn tiếp tục chờ đợi

Tại buổi đối thoại, ông Đàm Quang Hưng- Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, quận đã kiến nghị thành phố hỗ trợ chi phí vệ sinh môi trường cho người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn trong phạm vi 1km tính từ bãi rác. Miễn học phí cho các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông cho 2.116 em học sinh là con của các hộ dân thuộc khu vực Đà Sơn, Khánh Sơn, hỗ trợ 2 khối nước sinh hoạt mỗi tháng cho 1.740 hộ dân. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 1,3 tỷ đồng/năm.

Trao đổi với người dân tham gia buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Nguyễn Ngọc Tuấn - cảm ơn sự có mặt tham gia đối thoại của người dân và thông cảm với việc người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn tiến hành chặn xe ngày 21/9. Ông Tuấn cho rằng, không phải tự nhiên người dân muốn dựng lều chặn xe, mà do bức xúc có lý do chính đáng.

o nhiem bai rac tai da nang no luc tim tieng noi chung giua chinh quyen va nguoi dan
Bãi rác Khánh Sơn đã tồn tại 28 năm và đến nay lãnh đạo TP. Đà Nẵng vẫn chưa đưa ra được quyết định có đóng cửa bãi rác hay không, nếu có thì khi nào?

Về thời điểm di dời bãi rác, ông Tuấn cho rằng cần có nghiên cứu sâu hơn và sẽ sớm có văn bản trả lời cho người dân. “Đến nay, chủ trương của thành phố là thời điểm dự kiến thực hiện di dời trong năm 2022, song, việc di dời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác”, ông Tuấn nói.

Trong lúc tiếp tục duy trì hoạt động bãi rác Khánh Sơn, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt chính quyền thành phố đưa ra một số giải pháp và cam kết đến người dân gồm xây dựng quy trình vận hành bãi rác bài bản và phải có thẩm định, phê duyệt, việc thực hiện quy trình vận hành sẽ có người dân cùng giám sát. Kiểm tra lại các lò đốt, xử lý tồn tại của các lò đốt. Chấm dứt ngay việc đổ chung phân bể phốt, bùn công nghiệp. Để người dân có thể kiểm tra, giám sát về chế phẩm, phải công khai quy trình, chủng loại, số lượng, chất lượng chế phẩm để khử mùi hôi tại bãi rác. Kiểm tra cải tạo, nâng cấp các phương tiện vận chuyển không để rơi vãi rác, nước rỉ rác trong quá trình vận chuyển. Việc phủ bạt tạm phải được thực hiện ngay tại các hộc rác 3 và 5 trước ngày 20/10/2018. Sở Y tế xây dựng quy trình kiểm soát, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong khu vực bãi rác Khánh Sơn, báo cáo lãnh đạo thành phố xem xét trong tháng 10/2018.

Cũng theo ông Tuấn, ngày 15/10/2018, Đà Nẵng sẽ đưa vào vận hành hệ thống nước rỉ rác, đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn cột B1.

Riêng về phản ánh thái độ thiếu thân thiện, trách nhiệm với người dân. Ông Tuấn yêu cầu Công ty Môi trường đô thị phải chỉnh đốn thái độ, tinh thần tiếp xúc và cung cấp thông tin cho người dân phải được thực hiện nghiêm túc. “Nếu tái diễn cần thay ngay lãnh đạo xí nghiệp (Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải - đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn), không để xảy ra 1 lần nữa tình trạng bức xúc trong nhân dân”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các giải pháp đưa ra phải được thực hiện đồng bộ, thường xuyên và có kế hoạch với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đồng thời mong muốn người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn hiểu và chia sẻ với lãnh đạo TP. Đà Nẵng trong thời gian chờ chủ trương chính thức về việc di dời bãi rác.

Vũ Lê