Thứ ba 22/04/2025 03:41

Nợ nần ‘đè bẹp’ các nền kinh tế nghèo nhất thế giới

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), 26 nền kinh tế nghèo nhất thế giới đang phải gánh khối nợ lớn nhất kể từ năm 2006.

Nợ công của các quốc gia chiếm khoảng 40% dân số toàn cầu này hiện ở mức trung bình 72% GDP, cao nhất trong 18 năm qua”, báo cáo của WB chỉ ra.

Theo đó, khoản viện trợ quốc tế mà các nước nghèo nhất nhận được đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Nhà kinh tế Ayhan Kose của /chu-de/ngan-hang-the-gioi.topic cho hay, các nền kinh tế thu nhập thấp cần tự cải thiện tình hình tài chính, nhưng đồng thời cũng cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ nước ngoài.

Báo cáo của WB khuyến nghị, các nền kinh tế nghèo cần làm nhiều hơn để tự giúp mình, thông qua nâng cao hiệu quả chi tiêu công và gia tăng nguồn thu thuế.

Tình tình tài chính 26 quốc gia nghèo nhất ngày càng xấu đi. Ảnh: Pixabay

Các nền kinh tế thu nhập thấp đã vay nợ rất nhiều trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến thâm hụt ngân sách chính tăng gấp ba lần.

WB nhấn mạnh, hiện nay, gần một nửa trong số 26 nền kinh tế nghèo nhất đang rơi vào tình trạng căng thẳng nợ hoặc có nguy cơ cao rơi vào tình trạng này, gấp đôi so với năm 2015.

Trong khi đó, Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), một tổ chức của WB chuyên tài trợ cho các nước nghèo nhất cho biết, đã cung cấp gần một nửa viện trợ phát triển mà các nước nghèo nhất nhận được từ các tổ chức đa phương trong năm 2022.

Nhà kinh tế Indermit Gill của WB nhận định, IDA đã trở thành cứu cánh cho các quốc gia nghèo nhất.

Theo ông, nếu muốn thoát khỏi tình trạng khẩn cấp kéo dài và đạt được các mục tiêu phát triển quan trọng, các nước nghèo nhất cần phải tăng cường đầu tư với tốc độ chưa từng có.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo của WB, nỗ lực xóa đói giảm nghèo đã gặp nhiều khó khăn và ngân hàng này đang nỗ lực huy động 100 tỷ USD để bổ sung quỹ tài chính cho các quốc gia nghèo nhất thông qua IDA.

Theo WB, các nước nghèo, với thu nhập bình quân đầu người dưới 1.145 USD/năm, ngày càng phụ thuộc vào khoản viện trợ của IDA và khoản vay lãi suất gần bằng 0.

IDA thường được bổ sung nguồn quỹ ba năm một lần thông qua khoản đóng góp từ các quốc gia thành viên WB. Tổ chức này đã huy động kỷ lục 93 tỷ USD vào năm 2021.

Thiên tai cũng đã gây thiệt hại lớn hơn cho các quốc gia này trong thập kỷ qua. Từ năm 2011 - 2023, thiên tai đã gây ra thiệt hại trung bình hàng năm tương đương 2% GDP, gấp 5 lần mức trung bình ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp, cho thấy cần có các khoản đầu tư lớn hơn vào phòng ngừa thiên tai.

Được biết, phần lớn các quốc gia được nghiên cứu nằm ở châu Phi hạ Sahara, từ Ethiopia đến Chad và Congo, ngoài ra còn có Afghanistan và Yemen. Hai phần ba các quốc gia này đang trong tình trạng xung đột vũ trang hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì trật tự do yếu kém về thể chế và xã hội, cản trở đầu tư nước ngoài. Hầu hết các quốc gia này phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa, khiến họ dễ rơi vào chu kỳ bùng nổ và suy thoái kinh tế.

Báo cáo này được công bố trước thềm các cuộc họp thường niên của WB và /chu-de/quy-tien-te-quoc-te.topic (IMF) diễn ra tại Washington, nhấn mạnh sự lùi bước lớn trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Thanh Bình

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Pháp luật các nước qui định thế nào với y, bác sĩ 'bán hàng’ - Việt Nam có buông lỏng?

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman