Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 08/07/2020 20:38
Huyện Phục Hòa - Cao Bằng

Nỗ lực xây dựng đô thị cửa khẩu

08:00 | 03/11/2016
Giao thông thuận lợi, hàng hóa lưu thông dễ dàng từ đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ tăng trưởng, đồng thời chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao… là những ý nghĩa to lớn mà các công trình đầu tư đã mang lại cho mảnh đất này.
no luc xay dung do thi cua khau
Ông Đinh Bế Hoan - Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa

Phục Hòa là một huyện vùng cao biên giới với tính chất của đô thị cửa khẩu giao thương quốc tế, có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, trung tâm kinh tế, văn hóa, hành chính, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, thương mại, du lịch, đầu mối giao thông, dịch vụ hậu cần vận tải.

Để phát huy lợi thế đó, những năm qua, huyện Phục Hòa đã không ngừng triển khai hàng loạt các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc mọi lĩnh vực từ giao thông nông thôn, xây dựng đô thị, trường học, trạm y tế, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi... Trong 6 tháng đầu năm 2016, huyện đã thực hiện 26 công trình, dự án, trong đó 7 công trình, dự án hoàn thành, 5 công trình, dự án chuyển tiếp và 14 công trình khởi công mới. Tổng vốn đầu tư được giao năm 2016 ở mức 38.949 triệu đồng (chuyển nguồn 7.666 triệu đồng, vốn giao trong năm 31.283 triệu đồng).

Theo ông Hoàng Lương Minh - Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện, với một huyện còn nhiều khó khăn như Phục Hòa, mỗi dự án đầu tư đều nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của bà con. Bởi vậy, chính quyền và các đơn vị luôn luôn nỗ lực phấn đấu để đưa các dự án vào hiện thực đúng tiến độ, đúng chất lượng. Bên cạnh việc xây mới, các công trình thuỷ lợi cũ của huyện cũng thường xuyên được kiểm tra duy tu sửa chữa, hệ thống kênh mương nội đồng thường xuyên được nạo vét, khơi thông dòng chảy để phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Nhờ “làm chủ con nước”, nông nghiệp Phục Hòa đã có nhiều thành tích khả quan với tổng sản lượng lương thực vụ Đông Xuân 2016 ước đạt ước đạt 6.230 tấn, đạt 109% kế hoạch tỉnh giao.

Muốn tìm hiểu rõ hơn về điều đó, chúng tôi đã về một số xã, nơi có dự án nước sạch mới đi vào sử dụng. Bên vòi nước mát lành, bà con người dân tộc thiểu số không giấu được nụ cười tươi khi vừa lấy nước vừa nói, vui lắm, ngày trước toàn phải đi ra con suối xa nhà để lấy nước, giờ thì không cần nữa rồi, nước ở đây sạch lắm, lại không phải vác nặng thồ xa. Chúng tôi không mất nhiều thời gian vào việc đi lấy nước, nên có thêm điều kiện tăng gia sản xuất. Lũ trẻ cũng không phải nghỉ học để đi lấy nước nữa rồi! Chỉ cần một nụ cười, một niềm vui nho nhỏ như thế có lẽ đã đủ nói lên tất cả ý nghĩa của dự án cấp nước sạch cho vùng quê này.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả các dự án, theo lãnh đạo huyện, từ nay đến cuối năm, huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn năm 2016. Đồng thời tăng cường quản lý, kiểm tra chất lượng công trình xây dựng và tiếp tục duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tuyến đường giao thông, tiếp tục thực hiện phát triển giao thông nông thôn.

Ông Đinh Bế Hoan - Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa đánh giá: Đến nay, hạ tầng giao thông của huyện cơ bản đã khép kín. Huyện đang tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng sân vận động huyện, công viên, quảng trường, nghĩa trang, nâng cấp bãi xử lý rác thải, tu bổ nâng cấp giao thông, nâng cấp các chợ… Đây sẽ là tiền đề để Phục Hòa tiến bước trên con đường xây dựng quê hương trở thành một trong những đô thị cửa khẩu phát triển của Cao Bằng.

Thu Hoài