Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:14

Ninh Thuận nhiều cơ hội nâng cao vị thế điểm đến

19:18 | 07/05/2021
Ninh Thuận – vùng đất nắng gió với những thắng cảnh tuyệt đẹp như bãi biển Ninh Chữ, Cà Ná, đèo Ngoạn Mục, vịnh Vĩnh Hy; cùng hệ thống các di tích lịch sử văn hóa và nhiều hiện vật quý giá còn nguyên vẹn… đã nhanh chóng được trở thành điểm du lịch mới nổi bật của Việt Nam.

Năm 2019, Ninh Thuận đón tổng cộng 2,35 triệu lượt khách đến, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Trong đó, lượt khách quốc tế đạt 100.000 lượt, tăng 25% so với cùng kỳ và khách nội địa rơi vào khoảng 2,25 triệu lượt với mức tăng trưởng ghi nhận được 6,6%. Tuy nhiên, khách quốc tế đến Ninh Thuận phần lớn là khách đi trong ngày, chủ yếu là kết nối với tuyến du lịch từ Nha Trang (Khánh Hòa). Do vậy, nhu cầu lưu trú từ khách quốc tế trên thực tế chưa nhiều.

Còn khách nội địa là nguồn khách du lịch chính của thị trường Ninh Thuận, thường chiếm từ 92 – 96% tổng lượng khách du lịch đến. Trong giai đoạn từ 2011 – 2019, lượng khách nội địa đạt tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) là 14,6%/năm, trong khi lượt khách quốc tế có mức CAGR chỉ vào khoảng 6,2%/năm.

Ninh Thuận nhiều cơ hội nâng cao vị thế điểm đến
Ninh Thuận có nhiều lợi thế để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói

So với nhiều địa phương, Ninh Thuận có nhiều tiềm năng du lịch, đặc biệt là với vị trí trung tâm có kết nối liên vùng thuận lợi với các tỉnh như Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận. Trong tương lai, khi sân bay Thành Sơn được phép khai thác những chuyến bay thương mại sẽ góp phần thúc đẩy thị trường du lịch Ninh Thuận bứt phá mạnh mẽ hơn nhờ vào việc tăng cường kết nối với nhiều khu vực tỉnh thành khác.

Theo Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Ninh Chữ được xác định là một trong những khu du lịch quốc gia. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển của khu vực này, cũng như khả năng thu hút đầu tư du lịch – nghỉ dưỡng trong tương lai.

Đầu năm 2020, vịnh Vĩnh Hy cũng được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia theo Quyết định số 44/QĐ-BVHTTDL. Đây được xem là một quần thể thiên nhiên hoang sơ và hấp dẫn nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Với nhiều tiềm năng phát triển, vịnh Vĩnh Hy đồng thời tạo thêm điểm nhấn và giúp củng cố vị thế của du lịch Ninh Thuận.

Trên lợi thế về cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên, thời gian tới, Ninh Thuận dự báo sẽ khai thác được nhiều mô hình du lịch mới, hứa hẹn tăng khả năng thu hút du khách cho điểm đến, cũng như nâng cao vị thế du lịch. Đó là, mô hình phức hợp giải trí nghĩ dưỡng; mô hình du lịch nghỉ dưỡng Wellness Resort chú trọng vào các hoạt động thể chất, tâm lý, tâm linh nhằm tăng cường sức khỏe cho khách du lịch như tập yoga, thiền định, gói dịch vụ massage.

Là địa phương ít mưa bão, nhiều gió, Ninh Thuận nằm ở vị trí cuối của dãy Trường Sơn, được bao bọc bởi 3 dãy núi: phía Bắc và phía Nam là 02 dãy núi chạy sát ra biển, phía Tây là dãy núi cao giáp cao nguyên của tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận sở hữu những điều kiện hoàn hảo để phát triển mạnh về phong điện. Đồng thời, Ninh Thuận được cho rằng sẽ là địa phương có nhiều thế mạnh phát triển mô hình du lịch điện gió của Việt Nam.

Hiện Ninh Thuận có 5 khu vực được quy hoạch dọc chiều dài 105 km để sản xuất điện gió, với tổng công suất gần 2.500 MW. Ngoài ra, khu vực biển Ninh Thuận có tiềm năng rất lớn về phát triển điện gió ngoài khơi, với tổng công suất ước tính trên 5.000 MW. Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chiến lược năng lượng của một quốc gia, các tua bin gió trên thế giới đang trở thành những địa điểm thu hút khách du lịch, giống như tiền thân của chúng là cối xay gió, nhờ vào kết cấu công trình ấn tượng.

Với điều kiện của Ninh Thuận, nhằm kết hợp các trang trại điện gió vào phát triển du lịch, theo đề xuất của các chuyên gia, các đơn vị làm du lịch có thể liên kết với chủ đầu tư dự án điện gió để cung cấp các tour tham quan có hướng dẫn (có thể bằng xe đạp, xe jeep, v.v.), kết hợp với quán cafe, nhà hàng, biến trang trại điện gió thành các điểm du lịch hấp dẫn, đồng thời có thể kết hợp với giáo dục thông tin về điện gió và năng lượng tái tạo nói chung.

Ninh Thuận nhiều cơ hội nâng cao vị thế điểm đến
Các loại hình du lịch nông nghiệp, làng nghề của Ninh Thuận hấp dẫn du khách

Ngoài ra, Ninh Thuận còn có tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch bổ trợ khác, được đánh giá là tiềm năng, tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh du lịch địa phương, tận dụng được lợi thế tự nhiên đa dạng kết hợp biển – rừng – núi – “tiểu sa mạc”, như: Du lịch nông nghiệp, làng nghề. Theo đó, địa phương sẽ tăng cường tổ chức cho nhiều hộ gia đình triển khai các mô hình kinh doanh du lịch cộng đồng như tham quan vườn nho, trải nghiệm các sản phẩm từ nho; tham quan các trang trại cừu và dê; làng nghề Chăm có bề dày lịch sử lâu đời với những sản phẩm mang đậm tính truyền thống và bản sắc địa phương.

Cùng với đó là loại hình du ljch đi bộ khám phá (trekking), du lịch thể thao mạo hiểm. Cụ thể, tại biển Ninh Chữ ít chịu ảnh hưởng của bão, nắng ấm và lượng gió mạnh, các điều kiện nước cũng gần như hoàn hảo, rất phù hợp cho các hoạt động lướt ván diều, ván buồm, sailing, motor nước. Hay, với những đồi cát lớn như đồi cát Nam Cương và đồi cát Sơn Hải thích hợp với những hoạt động thể thao mạo hiểm như đi xe ô tô, mô tô địa hình trên cát.

Trong xu hướng phát triển cửa hàng miễn thuế nở rộ tại Việt Nam nhờ vào tiềm năng phát triển của khách quốc tế và nhu cầu ngày càng tăng cao đối với hàng xa xỉ. Hiện các cửa hàng miễn thuế vẫn chủ yếu tập trung tại khu vực các sân bay và được khai thác bởi các doanh nghiệp nội địa. Tương lai, du lịch Ninh Thuận dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng khá tốt, thu hút thêm nhiều lượt khách quốc tế khi thị trường du lịch toàn cầu hồi phục sau dịch Covid-19. Tỉnh cũng đang chú trọng đến hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đường bộ để tăng kết nối liên vùng với các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đồng thời xin chủ trương để khai thác sân bay Thành Sơn.

Tại Ninh Thuận, với lợi thế là nguồn cung tương lai phòng khách sạn cao cấp dồi dào, nhiều dự án phức hợp quy mô lớn kết hợp nghỉ dưỡng trải dài ven biển Ninh Thuận đang có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm hội nghị quốc tế lớn trong tương lai. Theo đó, Ninh Thuận hứa hẹn sẽ là điểm du lịch MICE (hội nghị, hội thảo) hàng đầu cả nước.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Ninh Thuận đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Ninh Thuận đã xác định phát triển du lịch theo hướng toàn diện để khai thác tiềm năng và lợi thế của tài nguyên biển, sinh thái, văn hóa và các loại hình dịch vụ du lịch; hướng tới mục tiêu từng bước trở thành trọng điểm du lịch của cả nước và khu vực Đông Nam Á với nhiều loại hình du lịch độc đáo mang chất lượng dịch vụ tốt nhất, sản phẩm du lịch đa dạng.

Hoa Quỳnh