Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 04:53

Ninh Thuận: Khát vọng tạo đột phá với những giá trị mới riêng có

07:00 | 25/01/2021
Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn thách thức do thiên tai dịch bệnh song Ninh Thuận đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép với nhiều kết quả ấn tượng về kinh tế - xã hội. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Ninh Thuận tiếp tục “vượt sóng”, tạo nên những giá trị mới riêng có trong nhiệm kỳ 2021-2025. Để rõ hơn những định hướng phát triển trọng tâm của Ninh Thuận thời gian đến, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Xin ông chia sẻ khái quát về định hướng trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025?

Trong năm 2020, đánh dấu bước phát triển rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Ninh Thuận, chúng tôi có nhiều dự án đầu tư về năng lượng sạch, đô thị, du lịch đẳng cấp cao đã thành công tại địa phương, điều đó chứng tỏ Ninh Thuận đã thay đổi, hấp dẫn hơn so với trước đây. Những cải cách hành chính về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, đầu tư đã phát huy được hiệu quả cao. Với những kỳ vọng, khát vọng phát triển trong năm 2020 và các năm sắp đến, chúng tôi thực hiện phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, phát triển, tăng tốc, hiệu quả”.

Ninh Thuận: Khát vọng tạo đột phá với những giá trị mới riêng có
Ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

Với tinh thần đó, năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành địa phương triển khai một số trọng điểm, trong đó tập trung vào cơ chế chính sách, thu hút đầu tư để hoàn thiện hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, để phát triển hơn nữa kinh tế - xã hội của tỉnh.

Những vấn đề đặt ra là cần phải tiếp tục cải cách hành chính hơn nữa, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để khơi thông các thủ tục, đáp ứng mong muốn, mong đợi của các doanh nghiệp với tinh thần bứt phá cao hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm có lợi thế cạnh tranh của tỉnh để tạo nên những giá trị mới.

Để thực hiện những mục tiêu này, Ninh Thuận sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo để sớm xây dựng tỉnh trở thành trung tâm năng lượng của cả nước; đầu tư vào du lịch đẳng cấp cao, khác biệt mà không nơi nào ở Việt Nam có; thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm nông nghiệp; đồng thời phát triển đô thị gắn với du lịch với các đặc thù riêng biệt.

Chúng tôi khát vọng đến năm 2025, Ninh Thuận sẽ trở thành một trong những tỉnh khá của khu vực và cả nước. Kỳ vọng với các giải pháp trọng tâm cùng sự đồng hành của doanh nghiệp và sự quyết tâm của nhân dân toàn tỉnh, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Để thực hiện mục tiêu như trên, vai trò và trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, cán bộ công chức hết sức quan trọng, với tư cách là người chèo lái con thuyền kinh tế - xã hội của Ninh Thuận, ông quán triệt tinh thần này như thế nào?

Chúng tôi thấy rằng vai trò trách nhiệm của người cán bộ, công chức đặc biệt là người đứng đầu trong hệ thống chính trị là hết sức quan trọng. Cán bộ là cái gốc, quyết định mọi thành công của công việc, nhiệm vụ, vì vậy giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt ra những nhiệm vụ hết sức quan trọng liên quan đến cán bộ công chức viên chức, tạo sự thay đổi mạnh mẽ hơn, quyết liệt, trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn. Chúng tôi quán triệt tinh thần “Công việc của ngày hôm nay chớ để qua ngày hôm sau”. Cán bộ, công chức phải có trách nhiệm giải quyết công việc cho doanh nghiệp, người dân bằng trái tim của mình. Đây cũng là thông điệp chúng tôi muốn truyền tải và mong rằng tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu các cấp xem thông điệp này là một yếu tố chính, chủ yếu để triển khai các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước phân công.

Nhân dịp đầu năm mới 2021, ông có nhắn nhủ gì với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động kinh doanh tại Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung?

Trong bất cứ giai đoạn nào, nhất là giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu sắc với thế giới thì vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là hết sức quan trọng.

Trong thời gian đến, chúng tôi mong rằng trên cơ sở những thành tựu đạt được, các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, sự sáng tạo của mình để thành công và đóng góp nhiều hơn nữa cho Ninh Thuận nói riêng và kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Chúng tôi luôn đánh giá cao vai trò và đóng góp của cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển của Ninh Thuận. Và cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển trên mọi nẻo đường, trong mọi công việc.

Xin trân trọng cảm ơn Ông.

Nhóm phóng viên thực hiện