Ninh Bình - Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất nhập khẩu hàng hóa

Phát huy vai trò quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, Sở Công Thương Ninh Bình triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho công tác xuất nhập khẩu.

Những biến động chính trị và xung đột quân sự trên thị trường thế giới đã và đang tạo áp lực lên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng. Sở Công Thương Ninh Bình đã có nhiều giải pháp kịp thời.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Trước những khó khăn của thị trường, thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Trong đó chú trọng xây dựng và triển khai Kế hoạch phát triển thương mại điện tử; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn đăng ký chương trình bán hàng miễn phí trên các nền tảng Thương mại điện tử Việt Nam như Sendo, Tiki, Lazada...; hỗ trợ tham gia chương trình xúc tiến bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử…

Nhờ các giải pháp kể trên cùng sự nỗ lực của doanh nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn đạt được kết quả tương đối khả quan. Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình, giá trị xuất khẩu tháng 8 ước đạt 296,6 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng tháng năm 2021. Tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 2.143,8 triệu USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 8 tháng đầu năm nay, một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh tăng khá như: dứa, dưa chuột đóng hộp 12,1 nghìn tấn, tăng 89,7%; nước dứa cô đặc 1,4 nghìn tấn, tăng 88,4%; quần áo các loại 62,7 triệu chiếc, tăng 45,2%; thảm cói 116,2 nghìn m2 , gấp 9,4 lần; hàng thêu ren 173 nghìn chiếc, tăng 51,6%; giày, dép các loại 54,9 triệu đôi, tăng 43,4%; camera và linh kiện 229 triệu sản phẩm, tăng 35,3%; phôi nhôm 15,3 nghìn tấn, gấp 2 lần; đồ chơi trẻ em 7,9 triệu con, tăng 27,2%...

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu trong tháng 8 đạt 326,4 triệu USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ; lũy kế 8 tháng năm 2022 đạt trên 2.288,2 triệu USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ. Trong đó, tập trung vào các nhóm mặt hàng như: linh kiện điện tử, linh kiện phụ tùng ô tô, phụ liệu sản xuất giày dép, vải và phụ liệu may mặc, ô tô…

Theo Sở Công Thương Ninh Bình, từ đầu năm đến nay, không riêng xuất khẩu mà các ngành kinh tế khác cũng gặp nhiều bất lợi do biến động vật tư, vận chuyển, cân đối chi phí đầu vào và giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ năm trước, một số mặt hàng chủ lực đã có giá trị xuất khẩu lớn như: quần áo các loại đạt 296,3 triệu USD; xi măng và clanke đạt 334,3 triệu USD; giày, dép các loại đạt 593,8 triệu USD; camera và linh kiện điện thoại 597,1 triệu USD; linh kiện điện tử 62,1 triệu USD; phôi nhôm 49,1 triệu USD... Điều này cho thấy tính tự chủ trong sản xuất, thích ứng, nắm bắt thị trường của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trong tỉnh đã nỗ lực khai thác lợi thế sản xuất các mặt hàng truyền thống, mở rộng thêm một số bạn hàng mới.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn, Sở Công Thương cũng đã tổ chức nhiều cuộc kết nối giao thương trong nước và quốc tế, qua đó giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhiều cơ hội xúc tiến đầu tư với thị trường lớn và tiềm năng, để từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nhanh chóng phục hồi sau dịch bệnh cũng như đa dạng chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu cho sản xuất trong nước.

Các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế cũng đã có nhiều đổi mới theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, tạo cơ hội giá trị để các doanh nghiệp chia sẻ, xác định hướng đi và biện pháp thâm nhập, phát triển hiệu quả vào các thị trường xuất, nhập khẩu mục tiêu. Từ đó, doanh nghiệp cải thiện nội lực, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, vững vàng vượt qua khó khăn do các yếu tố ngoại cảnh tác động, góp phần đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển kinh tế cũng như sự phát triển bền vững của xuất khẩu Ninh Bình.

Ninh Bình  - Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất nhập khẩu hàng hóa

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm

Tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo dự báo tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm tiếp tục tiềm ẩn những yếu tố bất lợi. Do vậy, để đạt được các chỉ tiêu về tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2022, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp về thông tin thị trường,xúc tiến xuất khẩu.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương để tận dụng các cam kết trong các Hiệp định FTA đã ký kết và thông qua các chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm thị trường mới.

Ngoài ra, với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước về xuất khẩu, Sở Công Thương có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan, theo dõi sát những biến động của tình hình quốc tế, chủ động đánh giá các tác động của các sự kiện đó đến sản xuất, xuất nhập khẩu trong nước để kịp thời có sự điều chỉnh, ứng phó thích hợp, tăng cường công tác thông tin, hỗ trợ cho các hiệp hội, doanh nghiệp.

Tỉnh Ninh Bình đang tích cực triển khai Đề án thương mại điện tử; kế hoạch phát triển xuất khẩu giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp trong tỉnh ra thị trường trong và ngoài nước.

Hướng dẫn các doanh nghiệp đã đăng ký chương trình thương mại điện tử địa phương năm 2021 xây dựng đề án xây dựng website và tham gia sàn giao dịch toàn cầu. Hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng logistics trên địa bàn tỉnh thu hút các dự án phát triển sản xuất phục vụ xuất khẩu.

Đặng Hiền
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công Thương địa phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch tỉnh Quảng Bình đạt nhiều kết quả ấn tượng. Tỉnh đang chú trọng xúc tiến đầu tư du lịch để tạo động lực bứt phá phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.
Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Lực lượng chức năng kịp thời có mặt chữa cháy và giải cứu 6 người trong các nhà dân liền kề trong vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh thoát ra ngoài an toàn.
Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Dự án Cồn Soi do liên danh Công ty TNHH Thương mại Ngọc Toàn và Công ty CP Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư được đề xuất tạm dừng triển khai.
Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Vụ tai nạn 6 ô tô đâm liên hoàn đã khiến đường Vành đai 3 vào hướng Nguyễn Xiển đi Linh Đàm (TP. Hà Nội) tắc đường trầm trọng.
Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Bình gas trên tàu cá mang số hiệu NA 90151TS phát nổ khiến thuyền viên Trần Văn Công bị hất xuống biển, mất tích.
Thanh Hóa:  Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến ngày 15/11/2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, là tỉnh đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Hang C7 xã Buôn Choáh - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài.
Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Dự kiến phần cơ sở hạ tầng dùng chung của dự án cảng Liên Chiểu sẽ khởi công vào ngày 14/12 tới với tổng mức đầu tư 3.426,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước.
Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Diện tích rừng tại tỉnh Gia Lai đang có nguy cơ suy giảm cả về diện tích và mật độ, do người dân phá, xâm lấn rừng và công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa tốt.
Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngành bảo hiểm xã hội và bưu điện TP Hà Nội vừa tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.
Gia Lai: Thúc đẩy chuyển đổi số tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội

Gia Lai: Thúc đẩy chuyển đổi số tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội

Tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, chỉ số chuyển đổi số của tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh khá của cả nước.
Quảng Ninh có thể đưa phố sách trở thành một sản phẩm du lịch mới

Quảng Ninh có thể đưa phố sách trở thành một sản phẩm du lịch mới

Thông qua việc tổ chức Hội sách, Quảng Ninh có thể đưa phố sách trở thành một sản phẩm du lịch mới.
Yên Bái: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết Suối Giàng

Yên Bái: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết Suối Giàng

Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Chè Shan tuyết Suối Giàng”; “Cam Văn Chấn” và nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn”.
Kỷ luật Đảng nhiều lãnh đạo CDC Quảng Trị sau khi "lùm xùm" với Việt Á

Kỷ luật Đảng nhiều lãnh đạo CDC Quảng Trị sau khi "lùm xùm" với Việt Á

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Thừa Thiên Huế: Thương tâm người mẹ cùng hai con tử vong do tai nạn giao thông

Thừa Thiên Huế: Thương tâm người mẹ cùng hai con tử vong do tai nạn giao thông

Khi đang lưu thông tại vòng xuyến, một phụ nữ tại Thừa Thiên Huế chở hai con nhỏ bị xe ô tô tải ben chạy cùng chiều va chạm, vụ tai nạn khiến ba mẹ con tử vong
Trung Nguyên Legend triển lãm ảnh: Cà phê Việt Nam -Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới

Trung Nguyên Legend triển lãm ảnh: Cà phê Việt Nam -Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ triển lãm ảnh: “Cà phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”.
Gia Lai: Tập huấn thực hành 5S cho doanh nghiệp sản xuất

Gia Lai: Tập huấn thực hành 5S cho doanh nghiệp sản xuất

Việc thực hành 5S sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Tỉnh Hà Giang và Chính quyền quận Beoun (Hàn Quốc): Ký kết hợp tác xuất khẩu lao động thời vụ

Tỉnh Hà Giang và Chính quyền quận Beoun (Hàn Quốc): Ký kết hợp tác xuất khẩu lao động thời vụ

Ngày 24/11 đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác xuất khẩu lao động thời vụ giữa tỉnh Hà Giang và chính quyền quận Beoun, tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc.
Quảng Ninh: Ông Phạm Văn Thành xin thôi chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Ninh: Ông Phạm Văn Thành xin thôi chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất chủ trương cho ông Phạm Văn Thành thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Đà Nẵng: Tôn vinh nghệ nhân công hiến, giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể

Đà Nẵng: Tôn vinh nghệ nhân công hiến, giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể

Đà Nẵng tôn vinh 22 nghệ nhân, những người có đóng góp tích cực trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại thành phố.
Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Với Chỉ thị số 22-CT/TU, tỉnh Hà Giang đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia.
Hải Phòng thực hiện chương trình bình ổn thị trường 8 nhóm mặt hàng thiết yếu dịp Tết

Hải Phòng thực hiện chương trình bình ổn thị trường 8 nhóm mặt hàng thiết yếu dịp Tết

Chương trình thực hiện bình ổn thị trường đối với 8 nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng cho khoảng hơn 2 triệu người dân trong TP Hải Phòng.
TP. Hồ Chí Minh siết kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

TP. Hồ Chí Minh siết kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

Sở Giáo dục – Đào tạo TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm rà soát việc đảm bảo An toàn thực phẩm trên địa bàn.
Thành phố Sông Công: Sức bật từ “vị thế” và “lực đẩy”

Thành phố Sông Công: Sức bật từ “vị thế” và “lực đẩy”

Với vị thế và lực đẩy, thành phố Sông Công đang tạo một sức bật mới cho sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động