Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 13:02

Niềm vui trọn vẹn Tết độc lập

07:00 | 01/09/2020
Năm 2020, với sự hỗ trợ kinh phí khoảng 30 tỷ đồng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Bộ Công an đã thực hiện sửa chữa, xây mới và hoàn thành bàn giao trên 600 căn nhà với tiêu chí 3 cứng mang lại niềm vui cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) – nơi được coi là nghèo khó nhất cả nước, đúng dịp Tết Độc lập.
Nhân lên niềm vui ngày Độc lập
Niềm vui của đồng bào khi được trao tặng ngôi nhà mới

Sự đồng hành của doanh nghiệp

75 năm qua, dù điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực giảm nghèo và an sinh xã hội luôn được Đảng, Nhà nước ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận tốt hơn nguồn lực đầu tư và các chính sách hỗ trợ nhằm “diệt giặc đói” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định trong những ngày đầu Cách mạng tháng Tám thành công.

Thực hiện chủ trương này đồng thời phát huy truyền thống quý báu “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Công an đã phối hợp với nhiều địa phương, doanh nghiệp triển khai chương trình hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo tại các tỉnh phía Bắc.

Năm 2020, với sự hỗ trợ kinh phí khoảng 30 tỷ đồng từ EVN/EVNNPC, Bộ Công an đã thực hiện sửa chữa, xây mới trên 600 căn nhà với tiêu chí 3 cứng cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) – nơi được coi là nghèo khó nhất cả nước.

Đại tá Tráng A Tủa – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thành lập ban chỉ đạo, bố trí lực lượng hài hòa, mưa thì làm khung, nắng thì vận chuyển vật liệu.

Theo ông Trần Đức Dũng – Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên (đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp triển khai), sau 3 tháng triển khai, dù thời tiết không thuận lợi nhưng với tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, chính quyền địa phương cùng với sự chung sức, đồng lòng của bà con thôn bản, toàn bộ hơn 600 căn nhà đã được hoàn thành đúng kế hoạch và bàn giao cho người được thụ hưởng trước dịp Tết Độc lập.

“Chúng tôi đã giao cho điện lực Mường Trà phối hợp với các đơn vị thi công huyện Nậm Pồ để nghiệm thu, bàn giao ngay cho bà con các ngôi nhà đã hoàn thành để đưa vào sử dụng” – ông Dũng thông tin thêm.

Nhân lên niềm vui ngày Độc lập
Ông Lê Thành Đô -Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên -Lê Thành Đô cho biết, có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn của tỉnh Điện Biên thì có sự đóng góp hết sức quan trọng của các tổ chức, DN và các tỉnh thành phố, đặc biệt là đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam mà trực tiếp là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Có thể nói rằng với sự hỗ trợ này thì đã có tác động rất tích cực đối với việc xóa đói giảm nghèo đối với huyện biên giới như huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Đây cũng là một cái tác động làm cho Nậm Pồ sáng lên.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN“Qua đợt ủng hộ này, Tập đoàn EVN/EVNNPC mong muốn mang lại cho những hộ gia đình những mái ấm tình thương và đặc biệt với sự nỗ lực của Bộ Công An, Công an tỉnh Điện Biên, các nhà tình nghĩa này có thể đưa vào vận hành vào dịp Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đất nước là rất ý nghĩa với bà con tỉnh Điện Biên và đấy là nguồn ánh sáng của cách mạng mang lại cho đồng bào”.

Theo ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC, bên cạnh việc cung cấp điện cho nhân dân, chúng tôi luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội với phương châm “Vì sự phát triển của cộng đồng”. Đây cũng là chủ trương xuyên suốt của Tổng công ty trong quá trình hoạt động. Nguồn kinh phí được huy động từ tổ chức công đoàn, của anh em người lao động, dùng lương, quỹ phúc lợi, khen thưởng để hỗ trợ cho bà con và công tác an sinh xã hội khác.

Nhân lên niềm vui ngày Độc lập
Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC

Đánh giá về chương trình hỗ trợ với sự đồng hành của doanh nghiệp, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thuộc hộ nghèo nơi biên giới, góp phần đảm an ninh trật tự trên địa bàn và tạo tiền đề cho địa phương phát triển kinh tế. Chính vì vậy, ngay sau khi Bộ Công an phát động, đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên cả nước.

Nhân lên niềm vui ngày Độc lập
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an

Chúng tôi đánh giá cao Tập đoàn EVN nói chung, EVNNPC nói riêng trong thời gian qua không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo điện cho phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước mà còn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng do Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành phát động.

Niềm vui nhân đôi

Những ngày Tết Độc lập năm 2020 là một dấu mốc quan trọng và mang đến niềm vui nhân đôi không chỉ của chàng trai dân tộc Mông - Giàng A Chu mà còn của nhiều bà con dân bản khác, bởi lẽ từ nay họ đã là chủ sở hữu của một căn nhà 3 cứng “nền cứng, khung cứng và mái cứng” điều ước ao bao nhiêu năm qua đã thành hiện thực.

Lấy vợ và tách khẩu ra ở riêng từ năm 2013. Cuộc sống làm nương rẫy là chính, kinh tế gia đình khó khăn nên không thể dôi dư, tích lũy để sửa chữa căn nhà của gia đình. 5 nhân khẩu phải sinh sống trong căn nhà gỗ lụp sụp, ván cong vênh, siêu vẹo, ẩm thấp, không đảm bảo an toàn mỗi khi mưa to, gió lớn. Năm nào, Thào A Dũng cũng đều nghĩ đến việc sửa lại nhà nhưng kinh tế gia đình khó khăn, nên dự tính ấy bao năm vẫn dang dở. Nay thì mọi thứ khác rồi, anh nằm trong diện được hỗ trợ xây dựng nhà mới.

Anh Thào A Dũng, Xã Pà Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên chia sẻ, khả năng của gia đình thì chắc không xây dựng được ngôi nhà như thế này. Cảm ơn Nhà nước và cán bộ hỗ trợ giúp gia đình chúng tôi. Gia đình rất vui vì có được căn nhà này.

Nhân lên niềm vui ngày Độc lập
Quân và dân cùng chung tay xây dựng những ngôi nhà mới

Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là gần 60%, cuộc sống của bà con rất là khó khăn, không có nhà ở kiên cố, luôn thiếu đói không chỉ ảnh hưởng tới chính gia đình họ mà còn tác động đến tình hình chính trị trật tự an toàn xã hội.

“Chính vì vậy việc làm nhà sẽ tạo cuộc sống tốt hơn cho bà con và quan trọng là tạo sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn biên giới” – ông Hoà khẳng định.

Dẫu biết rằng cuộc sống phía trước của những người dân ở Nậm Pồ vẫn còn nhiều vất vả, gian nan, nhưng những ngôi nhà mới thắm đượm tình “quân dân” cùng sự đồng hành của doanh nghiệp với phương châm "không để ai bỏ lại phía sau" sẽ là tiền đề cho họ yên tâm bám bản, bám làng; tự tin bước sang một trang mới tươi sáng hơn từng bước xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nguyên Vũ