Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 22:27
“Nhà biên kịch tài năng” và “Dự án phim ngắn CJ”

Niềm tin vào một thế hệ trẻ kỳ tài

09:26 | 03/10/2018
Với mục tiêu đóng góp không ngừng cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam nói chung và hỗ trợ các tài năng yêu thích điện ảnh nói riêng, Công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) là đơn vị tiên phong tổ chức cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” và Dự án “Phim ngắn CJ”.

Sau hơn 2 tháng khởi động, hai hoạt động đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các cơ quan ban ngành, các đơn vị truyền thông báo chí, nhà sản xuất, đạo diễn và cộng đồng trên cả nước.

Đối với cuộc thi Nhà biên kịch tài năng, từ ngày 12 - 14/9/2018, Top 20 thí sinh của cuộc thi đã bước vào giai đoạn đào tạo với các huấn luyện viên chuyên nghiệp như: đạo diễn – nhà sản xuất Đức Thịnh – Thanh Thúy, đạo diễn – biên kịch Kay Nguyễn, đạo diễn Lý Hải, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng. Các chủ đề được huấn luyện năm nay là: Cần làm gì để biến ý tưởng thành kịch bản; cấu trúc của một kịch bản thương mại; làm sao để viết được một kịch bản thu hút khán giả; Mục đích của câu chuyện và cách xây dựng nhân vật theo mục đích đó; Làm sao để thuyết phục được nhà sản xuất.

Niềm tin vào một thế hệ trẻ kỳ tài
Đạo diễn trao đổi với các nhà biên kịch trẻ

Từ ngày 15/9 – 24/10/2018: Các thí sinh Top 20 sẽ hoàn thiện đề cương kịch bản với sự hướng dẫn từ các huấn luyện viên của dự án. 10 thí sinh có đề cương xuất sắc nhất theo đánh giá từ các huấn luyện viên sẽ bước vào vòng kế tiếp.

Ngày 25/10, Lễ Trao giải và tổng kết chương trình Nhà biên kịch tài năng 2018 sẽ chính thức được tổ chức.

Dự kiến vào tháng 12/2018, 3 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được tham gia một khóa đào tạo điện ảnh ngắn hạn tại Hàn Quốc.

Theo đạo diễn – biên kịch Kay Nguyễn: “Chất lượng Top 20 thí sinh của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” năm nay rất đồng đều, có nhiều bạn đã làm quen với việc viết lách thông qua các công việc như copywriter, giáo viên dạy văn, biên kịch trẻ,... Chúng tôi rất hy vọng thế hệ biên kịch trẻ, đầy nhiệt huyết này sẽ viết tiếp những câu chuyện mới cho điện ảnh Việt trong tương lai”.

Dự án phim ngắn CJ bắt đầu tuyển sinh từ ngày 15/6 - 12/7/2018, thu hút 252 tác phẩm phim tham dự. Qua vòng sơ loại, 11 ý tưởng đã được lựa chọn vào vòng trình bày trước Hội đồng thẩm định. Từ đây, 5 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn để đi tiếp. Chủ đề của các dự án được chọn đều xuất phát từ những câu chuyện về đời sống thực tế, các mối quan hệ, niềm tin giữa người với người, những lát cắt về số phận con người... với góc nhìn mang đậm tính nhân văn từ thế hệ trẻ.

Niềm tin vào một thế hệ trẻ kỳ tài
"Nhập cuộc" các dự án phim ngắn với sự hỗ trợ của ê kíp

5 dự án được lựa chọn vừa hoàn thành giai đoạn quay phim và đang trong quá trình chỉnh sửa để hoàn thiện bản phim dưới sự hỗ trợ của các thành viên Ban giám khảo: Đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Leon Lê, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.

  • êm trao giải Dự án phim ngắn CJ diễn ra vào ngày 16/11/2018.

Nói về hoạt động trên, đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ: Mục đích của dự án rõ ràng đã khuyến khích sự phát triển dành cho dòng phim mang tính nghệ thuật. Hơn nữa, việc đưa những tác phẩm của điện ảnh Việt Nam góp mặt tại các Liên hoan phim hàng đầu thế giới chính là màn chào sân ấn tượng nhất của bất kỳ nền điện ảnh nào với khán giả quốc tế để khẳng định vị trí của mình”.

rong quá trình quay phim, các đạo diễn trẻ còn liên tục cập nhật nhiều thông tin vui về các dự án trước mà mình đã triển khai. Ví dụ như, bộ phim Câm lặng (The Mute) của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân được lựa chọn tham dự Liên hoan phim Urbanworld tại Mỹ. Đây là một trong những LHP mà Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ dựa vào kết quả thắng giải để chọn phim tham dự hạng mục phim ngắn xuất sắc nhất cho giải Oscar. Hay tác phẩm phim ngắn đạo diễn trẻ Dương Diệu Linh "Mother, Daughter, Dreams" sẽ có buổi công chiếu thế giới trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan 2018.

T.H