Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:25

Niềm tin môi trường kinh doanh đang dần phục hồi

08:57 | 01/05/2021
Kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (Bussiness Climate Index) vừa công bố ngày 30/4 cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bắt đầu năm 2021 với sự tích cực và lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư Việt Nam.

Dựa theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham đạt 73,9 điểm phần trăm trong Quý 1 năm 2021. Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3 năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu. Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021, và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu. Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, 67% dự đoán là 'xuất sắc' hoặc 'tốt' - tăng 12% so với quý trước.

Niềm tin môi trường kinh doanh đang dần phục hồi
Chỉ số BCI trong những năm gần đây

Bên cạnh đó, với các chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 được diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, người tham gia khảo sát cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của công ty họ. Hơn 2/3 (68%) dự đoán rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý 4 năm 2020. Tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp đã được ghi nhận từ quý 3 năm 2020 và cảm giác lạc quan vẫn tiếp tục tăng lên khi nền kinh tế bắt đầu dần khôi phục.

Các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Hơn 72% các doanh nghiệp đã tìm hiểu kỹ hiệp định EVFTA. Hơn 60% người tham gia khảo sát cho biết công ty họ được hưởng lợi từ khi Hiệp định đi vào triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết, thủ tục hành chính tiếp tục là rào cản lớn nhất.

Niềm tin môi trường kinh doanh đang dần phục hồi

Giám đốc điều hành YouGiv Việt Nam, ông Thue Quist Thomasen đánh giá: “Dữ liệu trong BCI mới nhất của chúng tôi cho thấy, thực tế là ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng – đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam. Nó cho thấy, các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ.”

Bình luận về kết quả BCI, chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “Kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của COVID-19, Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.” Ông khẳng định, các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại trước khi Covid-19. Ông Alain Cany đánh giá đây là thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch, vừa thúc đẩy tăng trưởng đáng kể.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

Thu Thuỷ