Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 17:10

Niềm tin + Đồng thuận: Điểm sáng kinh tế năm 2017

12:55 | 28/01/2017
Bức tranh kinh tế năm Bính Thân 2016 có nhiều đặc biệt. Đây là năm chuyển giao các cơ quan quyền lực nên điều này tác động đến điều hành kinh tế vĩ mô.
Niềm tin + Đồng thuận: Điểm sáng kinh tế năm 2017

Điều kiện tự nhiên trong nước có những thay đổi đặc biệt - đầu năm hạn nước mặn đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung Tây Nguyên. Mùa mưa lại kéo dài ở phía trong, thậm chí bão lụt tàn phá miền Trung cuối năm. Miền Bắc giữa mùa đông thời tiết vẫn nóng bức khiến nông nghiệp Việt Nam sụt giảm mạnh mẽ. Nhìn ra thế giới, chưa thấy được tín hiệu khả quan nào của sự phục hồi mạnh mẽ. Tất cả những yếu tố trên tác động rất lớn đến kinh tế nước ta.

Dẫu vậy, kinh tế Việt Nam vẫn có những điểm sáng tích cực. Đó hoàn toàn là nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân vì một mục tiêu chung ổn định nền kinh tế, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ. Mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô hầu hết đều thành công, lạm phát giữ được mục tiêu dưới 5%, xuất khẩu trong năm qua có sự tăng trưởng đáng khen. Mặt tích cực quan trọng nhất là tinh thần phát triển doanh nghiệp mạnh lên rất nhiều và nó thể hiện cách nhìn mới trong sự phát triển của đất nước. Chính phủ đã có những cam kết rất mạnh mẽ và rõ ràng sẽ giành sự quan tâm, giảm lãi suất, hỗ trợ cho khu vực tư nhân và đặc biệt khuyến khích tinh thần khởi nghiệp.

Niềm tin + Đồng thuận: Điểm sáng kinh tế năm 2017
Niềm tin + Đồng thuận: Điểm sáng kinh tế năm 2017
Niềm tin + Đồng thuận: Điểm sáng kinh tế năm 2017
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản là điểm sáng trong năm 2016

Những thách thức của nền kinh tế Việt Nam là gì? Chúng ta có quyết tâm rất lớn trong hội nhập ở trình độ cao, nhưng hoàn cảnh thực lại không như mong đợi. Hoa Kỳ có khả năng không tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam ký với EU Hiệp định Thương mại tự do, nhưng tình hình hiện tại của EU đang gặp nhiều bất ổn. Điều tương tự cũng xảy ra với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc, khi chính trường Hàn Quốc đang có những biến động nhất định. Hiện nay, tỷ trọng quan hệ với kinh tế Trung Quốc chiếm phần lớn, có ý nghĩa khá quyết định đối với kinh tế của Việt Nam. Nhưng rõ ràng là, hệ thống kinh tế Trung Quốc thay đổi chuyển sang hệ thống tăng trưởng bình thường mới theo lý thuyết của ông Tập Cận Bình, cũng có tác động rõ rệt.

Nói vậy không có nghĩa là không có thuận lợi. Đó là mô hình tăng trưởng tái cơ cấu đang thay đổi theo hướng thực chất hơn. Có nghị quyết về tăng trưởng mới, tái cơ cấu mới. Vấn đề xử lý các khoản nợ doanh nghiệp triệt để và sớm giúp giải thoát nền kinh tế khỏi trói buộc, tạo đà phát triển tốt hơn. Định hướng nền kinh tế dựa vào cải cách thể chế, dựa vào hành động mới, động lực mới.

Năm 2017 chắc chắn vẫn còn khó khăn, nhưng có niềm tin, sự vào cuộc đồng thuận thì một kết quả tích cực hơn ở tầm tay!

Trong năm 2016 đầy những biến động, nền kinh tế Việt Nam vẫn có những dấu hiệu cải thiện tích cực, từ việc ổn định kinh tế vĩ mô tới sản xuất, kinh doanh. Với bước đệm 2016 vững chắc, kinh tế năm 2017 chắc chắn sẽ sáng hơn nếu biết nắm bắt cơ hội.

PGS. TS. Trần Đình Thiên