Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Cam, táo, bưởi, lựu,… chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống ôxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, góp phần giảm khó chịu do tác dụng phụ điều trị ung thư
Những loại củ, quả rẻ tiền giúp giảm nguy cơ ung thư Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư không nên bỏ qua

Chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ngược lại, nếu bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ có lợi cho người đang điều trị hoặc phục hồi sau căn bệnh này.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả tốt cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân ung thư, trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bớt khó chịu. Các loại nước sốt táo, đào góp phần giảm buồn nôn, ngừa táo bón. Trái cây sấy khô và sinh tố trái cây bổ sung calo, tốt cho người bệnh ung thư khi chán ăn, mệt mỏi. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho người bệnh.

Cam

Một trái cam có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Cam cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali. Cam giúp tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư, hỗ trợ giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, hỗ trợ phòng chống lại bệnh thiếu máu (một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu) cũng là lợi ích được ghi nhận của cam.

Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Cam chứa nhiều chất như thiamine, folate, kali, carotenoid góp phần ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư đường tiêu hóa, trực tràng, phổi. Người mắc ung thư đầu cổ, tuyến tiền liệt, vú, vòm họng, da có thể uống 1-2 cốc nước ép cam, quýt mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch.

Táo

Táo giàu chất xơ, kali và vitamin C có lợi cho bệnh nhân ung thư phục hồi. Chất xơ được tìm thấy trong táo rất tốt cho đường tiêu hóa. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước (tác dụng phụ của một số loại hóa trị liệu). Vitamin C hoạt động như một chất chống ôxy hóa còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Chuối

Chuối là thực phẩm bổ sung có lợi cho người đang phục hồi sau ung thư. Chuối không chỉ dễ dung nạp đối với những người khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ăn theo cách này, chuối thành 'độc dược' cực hại cho sức khỏe

Vì chuối rất giàu kali nên có thể bổ sung các chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Loại trái cây này còn chứa pectin, có thể làm giảm tiêu chảy và hỗ trợ chống lại ung thư ruột kết trong các báo cáo.

Bưởi

Bưởi rất giàu chất chống ôxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị căn bệnh này. Nó cũng đã được nghiên cứu và cho thấy có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, góp phần làm dịu não. Song, bưởi có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, bệnh nhân ung thư nên trao đổi với bác sĩ trước khi đưa bưởi vào chế độ ăn uống.

Kiwi

Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Kiwi hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại trực tràng. Loại quả này giàu chất chống oxy hóa, vitamin C góp phần ngăn khối u ác tính hình thành. Hàm lượng chất xơ trong quả kiwi có tác dụng loại bỏ độc tố, thúc đẩy đường ruột khỏe, giúp người đang điều trị bệnh bớt chán ăn.

Dâu tây

Dâu tây rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng hợp chất chống ôxy hóa như pelargonidin. Dâu tây chín mềm nên thích hợp cho những người khó nuốt nhẹ. Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy, dùng dâu tây đông lạnh giúp giảm sự hình thành khối u trong miệng, chiết xuất dâu tây góp phần tiêu diệt tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh các tác dụng phòng chống ung thư của dâu tây.

Lựu

Vitamin C, chất xơ, vitamin K, folate, kali được tìm thấy trong lựu. Một số nghiên cứu phát hiện, ăn lựu có thể cải thiện trí, có thể giúp người bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm khả năng tập trung do hóa trị liệu gây ra.

Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Dâu tằm

Dâu tằm được sử dụng hỗ trợ cải thiện bệnh ung thư trong học cổ truyền. Các nghiên cứu gần đây bắt đầu xác nhận về tiềm năng chống ung thư của loại trái này. Dâu tằm là một trong số ít các loại trái cây giàu cả vitamin C và sắt, có khả năng chống lại thiếu máu do điều trị ung thư. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ thực vật là lignin, có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và góp phần tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu.

Lê nên có trong chế độ ăn uống lành mạnh vì nó bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K, các hợp chất chống ung thư mạnh.

Lý do nên ăn lê thường xuyên hơn - VnExpress Sức khỏe

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người ở châu Âu từ năm 1992 đến năm 2000 cho thấy, ăn nhiều táo và lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nguyễn Ngân (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động