Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 14:41

Những người "lính điện" căng mình giữa cao điểm nắng nóng

17:45 | 08/07/2020
Nắng nóng khắc nghiệt, tiêu thụ điện nhiều cũng là lúc những người thợ điện phải căng mình làm việc. Với những "chiến sĩ" áo cam, tăng ca giữa trưa nắng hay những cuộc gọi yêu cầu xử lý sự cố về đêm dường như đã trở thành công việc thường lệ...     

Dưới cái nắng “cháy da cháy thịt”, nhưng chỉ cần nghe có thông báo mất điện tại nhà dân, những người thợ điện lại tay xách nách mang những thang, kìm, đồ bảo hộ... lên đường. Giữa một trưa cuối tháng 6, phóng viên đã có dịp theo chân những người lính thợ điện dọc tuyến Thanh Hóa, Nghệ An để ghi lại những nhọc nhằn của họ.

5009 nguoi tho dien giua mua nang

Tại vị trí điểm cột ven Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa, Đội trưởng Đội quản lý vận hành số 1, Điện lực Tĩnh Gia (thuộc Công ty Điện lực Thanh Hóa) Lường Tú Long cùng anh em đang tiến hành làm công tác vệ sinh sứ cách điện (vệ sinh bằng nước áp lực cao trên đường dây đang mang điện).

4908 suachuadien4
Những người thợ điện bắt đầu dùng dây dẫn nước, kiểm tra độ an toàn của các thiết bị và nguồn nước để phun. Rửa sứ cách điện bằng nước áp lực cao đã trở thành công nghệ phổ biến tại các điện lực, vừa đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện vừa không gây gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.
5741 cong nhan yiyn 12

Ông Hà Văn Nam - Phó Giám đốc Điện lực Tĩnh Gia cho hay: Xác định mùa hè năm nay nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng đột biến. Với sự ủng hộ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, đơn vị đã đóng được điện tại trạm Tĩnh Gia 2, san tải Tĩnh Gia 1 và nâng cấp đường dây đảm bảo cấp điện cho người dân trên địa bàn.

4909 tho dien mua nong

Nhiệt độ ngoài trời lên đến 50 độ C, những người thợ điện vẫn tiếp tục công việc để đảm bảo khu vực Trạm biến áp tại thị trấn 5, Tĩnh Gia, Thanh Hóa hoạt động ổn định.

4906 congnhandien 1

Tại Quỳnh Lưu – Nghệ An, cũng ghi nhận tình hình nắng nóng dẫn tới lưới điện quá tải tương tự. Anh Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội hạ thế số 1, Điện lực Quỳnh Lưu, Công ty Điện lực Nghệ An cho hay: Từ đầu hè đến nay do nắng nóng nên phụ tải sử dụng và sản xuất tăng cao. Với đặc thù ven biển, việc sản xuất nuôi trồng thủy sản nhiều nên có lúc cao điểm phụ tải tăng hơn 70% gây ra quá tải lưới điện cục bộ. Ngoài ra, bước vào giai đoạn chuyển mùa nên hiện tượng giông lốc sấm sét xuất hiện thường xuyên đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, sửa chữa lưới điện.

4907 congnhandien5
Bữa cơm đúng giờ của những người thợ điện trở nên rất hiếm. Gần 13h, một tốp công nhân điện lực trực ca tranh thủ ăn cơm hộp dưới bụi cây. Ăn xong họ lại tiếp tục công việc của mình, không quản thời tiết, dưới cái nắng gắt của mùa hè.
1334 congnhandien6 copy
Ngay cả đêm muộn, ở đâu có sự cố là những người thợ điện lại có mặt để sửa chữa kịp thời
4906 congnhandien3
Kết thúc một ngày làm việc, anh Long trở về đến nhà đã gần 20h tối, gia đình đã dùng xong bữa cơm, việc anh phải ăn cơm một mình là thường xuyên. Chia sẻ về công việc của chồng, chị Nguyễn Thị Quỳnh (vợ anh Long) cho hay: Thấu hiểu được công việc của chồng nên gần như việc nhà chị phải thay anh đảm đương hết. Nhiều hôm anh về nhà đã 1-2h sáng. Biết công việc của chồng vất vả, nguy hiểm nhưng vì đó là nghề anh chọn nên chị cũng luôn ủng hộ và động viên anh.
4904 congngandien2

Dù công việc vất vả nhưng niềm vui của những người thợ điện là được sự chia sẻ, đồng cảm của bà con. Chị Phạm Thị Liên, trú tại khối 4, Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết: Mặc dù nắng nóng 40-50 độ C mà cán bộ điện không quản ngại sữa chữa kịp thời, cung cấp điện cho người dân sử dụng. Nhiều hôm, đang nửa đêm thì mất điện nhưng khi có thông báo thì các chú thợ điện cũng sẵn sàng đến sửa chữa. Thấy anh em vất vả, tôi mang nước ra hỗ trợ anh em sửa chữa nhanh hơn. Chứ mất điện lúc nào khổ dân lúc đó. Đặc biệt là gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Ở dải đất miền Trung, nắng nóng, gió Lào hệt như một chảo lửa khổng lồ khiến làn da của những người thợ điện nơi đây cũng sạm vì nắng. Đó là chưa kể áp lực từ phía khách hàng, từ cấp trên yêu cầu... Vẫn biết rằng, mỗi người một nghề, nhưng với công việc của những người thợ điện thì có lẽ không thể hình dung hết được những khó khăn, hiểm nguy mà hằng ngày họ phải đối diện, thế nhưng những “người lính” áo cam ấy vẫn lầm lũi ngày đêm quên mình vì nhiệm vụ.

Đỗ Nga