Những lợi ích của khoai tây trong chăm sóc sức khỏe

Khoai tây là nguồn thực phẩm sở hữu nhiều vitamin và chất khoáng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch...
Ăn ớt chuông Đà Lạt - và lợi ích cho sức khỏe Phụ nữ tuổi 40 cơ thể phụ nữ đối diện với nguy cơ gì, cần được chăm sóc như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên những lợi ích mà khoai tây mang lại trong chế độ ăn phụ thuộc vào: cách chế biến, cách kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc cách bảo quản... Khoai tây nguyên chất là loại thực phẩm tương đối ít calo. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B6 và các khoáng chất.

Khoai tây và ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe
Sử dụng khoai tây trong khẩu phần thì nó có thể đóng góp vào lối sống lành mạnh, bao gồm ngăn ngừa loãng xương, duy trì sức khỏe tim cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng

Khoai tây chưa chế biến có chứa rất ít natri, chỉ 10mg trên 100g. Tuy nhiên, điều này ngược với các sản phẩm chế biến từ khoai tây, chẳng hạn như khoai tây chiên thì hàm lượng natri khá nhiều.

Khoai tây cũng chứa một hợp chất axit alpha-lipoic (ALA), có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Một số bằng chứng cho thấy rằng axit alpha-lipoic có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sự giãn mạch, bảo vệ chống lại bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường, và bảo tồn não và mô thần kinh.

Quercetin là một loại flavonoid có trong vỏ khoai tây, đồng thời nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn thương do các gốc tự do.

Ngoài ra, khoai tây chứa vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Vai trò của chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và ung thư, đồng thời thúc đẩy hệ tiêu hóa và chức năng tim mạch khỏe mạnh. Chất xơ trong khoai tây có vai trò duy trì hệ tiêu hóa và tuần hoàn khỏe mạnh.

Ăn khoai tây có tác dụng gì?

Thực chất khi sử dụng khoai tây trong khẩu phần thì nó có thể đóng góp vào lối sống lành mạnh, bao gồm ngăn ngừa loãng xương, duy trì sức khỏe tim cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng. Sau đây là một số lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe:

Sức khỏe xương

Các chất khoáng bao gồm: Sắt, phốt pho, canxi, magie và kẽm trong khoai tây đều giúp cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương. Hơn nữa, sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và trưởng thành collagen.

Phốt pho và canxi đều quan trọng trong cấu trúc xương, nhưng điều quan trọng cần thực hiện là phải cân bằng hai loại khoáng chất này để quá trình khoáng hóa xương thích hợp. Quá nhiều hàm lượng phốt pho và quá ít canxi dẫn đến việc mất xương và góp phần gây loãng xương.

Ổn định huyết áp

Hàm lượng natri thấp cực kỳ cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh, nhưng tăng lượng kali cũng quan trọng không kém. Kali là chất hỗ trợ giãn mạch hoặc mở rộng mạch máu.

Theo Khảo sát kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), có khoảng dưới 2% người Mỹ trưởng thành đáp ứng khuyến nghị 4.700 miligam mỗi ngày.

Ngoài ra, các chất khoáng như: kali, canxi và magie đều có trong khoai tây. Những chất khoáng này đều đã được chứng minh là làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Sức khỏe tim mạch

Trong khoai tây là đều có chứa chất xơ, kali, vitamin C và vitamin B6 cùng với việc thiếu cholesterol, tất cả các yếu tố này đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Khoai tây là loại thực phẩm có chứa một lượng chất xơ đáng kể. Chất xơ có vai trò giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu dựa trên NHANES đã tìm thấy mối liên quan của việc tiêu thụ nhiều kali và natri với việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Chống viêm

Trong khoai tây có chứa choline là một chất dinh dưỡng quan trọng và linh hoạt. Nó sẽ giúp vận động cơ bắp, tâm trạng, học tập và trí nhớ. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ trong: Duy trì cấu trúc của màng tế bào; truyền xung thần kinh; sự hấp thụ chất béo; phát triển trí não sớm.

Hàm lượng choline trong một củ khoai tây lớn chứa 57 mg. Nhu cầu mỗi ngày cho nam giới trưởng thành là 550 mg, và nữ giới là 425 mg.

Ngăn ngừa ung thư

Khoai tây cũng chứa folate. Bởi folate tham gia vào quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Do đó, nó sẽ ngăn ngừa nhiều loại tế bào ung thư hình thành do đột biến trong DNA. Lượng chất xơ từ khoai tây cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong khoai tây giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón đồng thời thúc đẩy sự đều đặn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Quản lý cân nặng và cảm giác no

Chất xơ thường được công nhận là yếu tố quan trọng trong việc quản lý cân nặng và giảm cân. Chúng hoạt động như yếu tố gây phình bên trong hệ tiêu hóa. Với hoạt động này, chúng sẽ làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, khi sử dụng khoai tây sẽ mang lại cảm thấy no lâu hơn và ít có khả năng tiêu thụ nhiều calo hơn.

Trao đổi chất

Khoai tây là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B6 tuyệt vời. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, bằng cách phá vỡ carbohydrate và protein thành glucose và axit amin. Đây là những hợp chất đơn giản có thể dễ dàng được sử dụng để tạo năng lượng cho cơ thể.

Bảo vệ da

Collagen là hệ thống hỗ trợ của da. Và trong khoai tây hàm lượng vitamin C khá cao. Điều này sẽ giúp bảo vệ da bởi vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc. Hơn nữa, vitamin C cũng giúp collagen làm mờ nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể.

Hỗ trợ miễn dịch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cảm lạnh. Khoai tây là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào.

Một số rủi ro khi sử dụng khoai tây

Cây khoai tây, cùng với cà chua và cà tím, thuộc họ cây cảnh. Một số loại cây này thường có chứa một số chất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khoai tây trước đây được cho là thực phẩm không ăn được.

Khoai tây mọc mầm hoặc bị đổi màu xanh có khả năng chứa solanin. Hợp chất này được phát hiện là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tuần hoàn và hô hấp, cũng như đau đầu, chuột rút cơ và tiêu chảy. Nếu một củ khoai tây chắc chắn đã mọc mầm hoặc đã hình thành “mắt” thì việc loại bỏ tất cả các mầm là đủ. Tuy nhiên, nếu củ khoai tây bị teo nhỏ lại hoặc có màu xanh ở vỏ thì không nên ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây khi được nấu trên 120 độ C, tạo ra một chất hóa học được gọi là acrylamide. Hợp chất này được tìm thấy trong nhựa, keo dán, thuốc nhuộm và khói thuốc lá. Acrylamide có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư. Hơn nữa, nó cũng có đặc tính gây độc thần kinh và nó có thể có tác động tiêu cực đến gen và sức khỏe sinh sản.

Song Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyên gia y tế chung tay đẩy lùi gánh nặng bệnh viêm não do não mô cầu tại Việt Nam

Chuyên gia y tế chung tay đẩy lùi gánh nặng bệnh viêm não do não mô cầu tại Việt Nam

Các chuyên gia y tế chia sẻ giải pháp đẩy lùi bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu tại Việt Nam - căn bệnh có 1,2 triệu ca mắc mỗi năm trên thế giới.
Từ năm 2025 sẽ xử phạt người hút thuốc lá điện tử?

Từ năm 2025 sẽ xử phạt người hút thuốc lá điện tử?

Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đang đề xuất xây dựng kế hoạch bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với việc chứa chấp và sử dụng thuốc lá điện tử.
Sữa bầu ABO Mom với hoạt chất vàng 5-MTHF giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh

Sữa bầu ABO Mom với hoạt chất vàng 5-MTHF giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh

5-MTHF được xem là “hoạt chất vàng” không thể thiếu trong nhu cầu dinh dưỡng mà sữa ABO Mom dành riêng cho mẹ bầu, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế còn nhiều khó khăn cần vượt qua trong năm 2025

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế còn nhiều khó khăn cần vượt qua trong năm 2025

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự hội nghị.
Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Ngày 22/12, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về sự cố sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông tin mới nhất về

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án, trong đó đề xuất cơ chế đặc thù để sớm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động năm 2025.
Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2021, bệnh lý tim mạch (bao gồm thiếu máu cơ tim và đột quỵ) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) vừa ra mắt hai sản phẩm mới gồm sữa thanh trùng ít đường và sữa chua ít đường.
Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Với mục tiêu chia sẻ giải pháp sáng tạo trong quản lý sức khỏe hô hấp, GSK tổ chức Hội nghị RespiVerse lần thứ ba vào giữa tháng 12 tại Bangkok, Thái Lan.
Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

Sáng 19/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra hiện trường, thăm hỏi nạn nhân vụ cháy quán cafe ở Hà Nội và yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương.
400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

Ngày 14/12/2024, chương trình “Khám sàng lọc bệnh Hô hấp và Ung thư phổi” năm 2024 đã khám miễn phí cho khoảng 400 người dân tại Hưng Yên.
80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 33 tỉnh, thành phố.
Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bắt đầu từ tháng 1/2025, Bệnh viện FV triển khai chương trình trả góp viện phí và cho người bệnh không có bảo hiểm sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh, khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp với căn bệnh lạ.
Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Nghiên cứu mới nhất từ AstraZeneca cho thấy nhiều dữ liệu quan trọng trong lĩnh vực điều trị ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tiêu hóa tại châu Á.
Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Dược phẩm Thái Minh vừa chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu và bao bì mới cho các sản phẩm, thể hiện cam kết “Tiên phong khoa học, chăm sóc trọn đời”.
Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga Hải Phòng đã thể hiện một bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe nhãn khoa.
Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế, giúp tầm soát các bệnh lý dễ dàng hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Theo khảo sát được thực hiện tại 28 tỉnh, thành phố cho thấy, Cần Thơ là địa phương có tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành cao nhất.
Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba (Vũng Tàu) ngoài bị phạt tiền phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.
Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Chiều 3/12, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?” để tìm ra giải pháp ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết.
Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Mới đây, Bộ Công Thương vừa có văn bản về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024.
Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp bền vững - CSI 2024”
Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Với Gen Z, dù đêm trước phải cày deadline thiếu ngủ thế nào thì sáng hôm sau vẫn phải thật xinh tươi để bắt đầu ngày mới dịp cuối năm này.
Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Qua xét nghiệm, các mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì, xôi C.B (phường 7, TP. Vũng Tàu) có nhiễm vi khuẩn Salmonella và E.coli.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động