Những lợi ích của khoai tây trong chăm sóc sức khỏe

Khoai tây là nguồn thực phẩm sở hữu nhiều vitamin và chất khoáng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch...
Ăn ớt chuông Đà Lạt - và lợi ích cho sức khỏe Phụ nữ tuổi 40 cơ thể phụ nữ đối diện với nguy cơ gì, cần được chăm sóc như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên những lợi ích mà khoai tây mang lại trong chế độ ăn phụ thuộc vào: cách chế biến, cách kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc cách bảo quản... Khoai tây nguyên chất là loại thực phẩm tương đối ít calo. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B6 và các khoáng chất.

Khoai tây và ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe
Sử dụng khoai tây trong khẩu phần thì nó có thể đóng góp vào lối sống lành mạnh, bao gồm ngăn ngừa loãng xương, duy trì sức khỏe tim cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng

Khoai tây chưa chế biến có chứa rất ít natri, chỉ 10mg trên 100g. Tuy nhiên, điều này ngược với các sản phẩm chế biến từ khoai tây, chẳng hạn như khoai tây chiên thì hàm lượng natri khá nhiều.

Khoai tây cũng chứa một hợp chất axit alpha-lipoic (ALA), có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Một số bằng chứng cho thấy rằng axit alpha-lipoic có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sự giãn mạch, bảo vệ chống lại bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường, và bảo tồn não và mô thần kinh.

Quercetin là một loại flavonoid có trong vỏ khoai tây, đồng thời nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn thương do các gốc tự do.

Ngoài ra, khoai tây chứa vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Vai trò của chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và ung thư, đồng thời thúc đẩy hệ tiêu hóa và chức năng tim mạch khỏe mạnh. Chất xơ trong khoai tây có vai trò duy trì hệ tiêu hóa và tuần hoàn khỏe mạnh.

Ăn khoai tây có tác dụng gì?

Thực chất khi sử dụng khoai tây trong khẩu phần thì nó có thể đóng góp vào lối sống lành mạnh, bao gồm ngăn ngừa loãng xương, duy trì sức khỏe tim cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng. Sau đây là một số lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe:

Sức khỏe xương

Các chất khoáng bao gồm: Sắt, phốt pho, canxi, magie và kẽm trong khoai tây đều giúp cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương. Hơn nữa, sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và trưởng thành collagen.

Phốt pho và canxi đều quan trọng trong cấu trúc xương, nhưng điều quan trọng cần thực hiện là phải cân bằng hai loại khoáng chất này để quá trình khoáng hóa xương thích hợp. Quá nhiều hàm lượng phốt pho và quá ít canxi dẫn đến việc mất xương và góp phần gây loãng xương.

Ổn định huyết áp

Hàm lượng natri thấp cực kỳ cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh, nhưng tăng lượng kali cũng quan trọng không kém. Kali là chất hỗ trợ giãn mạch hoặc mở rộng mạch máu.

Theo Khảo sát kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), có khoảng dưới 2% người Mỹ trưởng thành đáp ứng khuyến nghị 4.700 miligam mỗi ngày.

Ngoài ra, các chất khoáng như: kali, canxi và magie đều có trong khoai tây. Những chất khoáng này đều đã được chứng minh là làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Sức khỏe tim mạch

Trong khoai tây là đều có chứa chất xơ, kali, vitamin C và vitamin B6 cùng với việc thiếu cholesterol, tất cả các yếu tố này đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Khoai tây là loại thực phẩm có chứa một lượng chất xơ đáng kể. Chất xơ có vai trò giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu dựa trên NHANES đã tìm thấy mối liên quan của việc tiêu thụ nhiều kali và natri với việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Chống viêm

Trong khoai tây có chứa choline là một chất dinh dưỡng quan trọng và linh hoạt. Nó sẽ giúp vận động cơ bắp, tâm trạng, học tập và trí nhớ. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ trong: Duy trì cấu trúc của màng tế bào; truyền xung thần kinh; sự hấp thụ chất béo; phát triển trí não sớm.

Hàm lượng choline trong một củ khoai tây lớn chứa 57 mg. Nhu cầu mỗi ngày cho nam giới trưởng thành là 550 mg, và nữ giới là 425 mg.

Ngăn ngừa ung thư

Khoai tây cũng chứa folate. Bởi folate tham gia vào quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Do đó, nó sẽ ngăn ngừa nhiều loại tế bào ung thư hình thành do đột biến trong DNA. Lượng chất xơ từ khoai tây cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong khoai tây giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón đồng thời thúc đẩy sự đều đặn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Quản lý cân nặng và cảm giác no

Chất xơ thường được công nhận là yếu tố quan trọng trong việc quản lý cân nặng và giảm cân. Chúng hoạt động như yếu tố gây phình bên trong hệ tiêu hóa. Với hoạt động này, chúng sẽ làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, khi sử dụng khoai tây sẽ mang lại cảm thấy no lâu hơn và ít có khả năng tiêu thụ nhiều calo hơn.

Trao đổi chất

Khoai tây là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B6 tuyệt vời. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, bằng cách phá vỡ carbohydrate và protein thành glucose và axit amin. Đây là những hợp chất đơn giản có thể dễ dàng được sử dụng để tạo năng lượng cho cơ thể.

Bảo vệ da

Collagen là hệ thống hỗ trợ của da. Và trong khoai tây hàm lượng vitamin C khá cao. Điều này sẽ giúp bảo vệ da bởi vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc. Hơn nữa, vitamin C cũng giúp collagen làm mờ nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể.

Hỗ trợ miễn dịch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cảm lạnh. Khoai tây là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào.

Một số rủi ro khi sử dụng khoai tây

Cây khoai tây, cùng với cà chua và cà tím, thuộc họ cây cảnh. Một số loại cây này thường có chứa một số chất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khoai tây trước đây được cho là thực phẩm không ăn được.

Khoai tây mọc mầm hoặc bị đổi màu xanh có khả năng chứa solanin. Hợp chất này được phát hiện là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tuần hoàn và hô hấp, cũng như đau đầu, chuột rút cơ và tiêu chảy. Nếu một củ khoai tây chắc chắn đã mọc mầm hoặc đã hình thành “mắt” thì việc loại bỏ tất cả các mầm là đủ. Tuy nhiên, nếu củ khoai tây bị teo nhỏ lại hoặc có màu xanh ở vỏ thì không nên ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây khi được nấu trên 120 độ C, tạo ra một chất hóa học được gọi là acrylamide. Hợp chất này được tìm thấy trong nhựa, keo dán, thuốc nhuộm và khói thuốc lá. Acrylamide có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư. Hơn nữa, nó cũng có đặc tính gây độc thần kinh và nó có thể có tác động tiêu cực đến gen và sức khỏe sinh sản.

Song Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều nước đã cấm thuốc lá điện tử: Chuyên gia khuyến nghị gì cho Việt Nam?

Nhiều nước đã cấm thuốc lá điện tử: Chuyên gia khuyến nghị gì cho Việt Nam?

Theo các chuyên gia, Việt Nam giống như các nước ASEAN khác, đang phải đối mặt với vấn đề gia tăng sử dụng các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phòng khám Mary và hàng loạt cơ sở bị tước giấy phép khám chữa bệnh

TP. Hồ Chí Minh: Phòng khám Mary và hàng loạt cơ sở bị tước giấy phép khám chữa bệnh

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt, tước giấy phép khám chữa bệnh của hàng loạt cơ sở như: Bệnh viện Mary, phòng khám YHCT 179, nha khoa Lê Kha.
Kẻ đi chơi xa, người ở nhà thanh lọc cơ thể chuẩn bị vào mùa bận rộn cuối năm

Kẻ đi chơi xa, người ở nhà thanh lọc cơ thể chuẩn bị vào mùa bận rộn cuối năm

Thời điểm này là khoảng thời gian vàng để Gen Z refresh trước mùa deadline cuối năm, mỗi người đều có dự định riêng để F5 lại bản thân, thanh lọc cơ thể.
Bộ Y tế công bố 78 dược chất, thuốc chứa dược chất bị cấm sử dụng

Bộ Y tế công bố 78 dược chất, thuốc chứa dược chất bị cấm sử dụng

Quyết định công bố danh mục thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực của Bộ Y tế có hiệu lực kể từ ngày 30/1/2025.
Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm cân TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm cân TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.

Tin cùng chuyên mục

Trà sữa và mối liên quan tới bệnh tiểu đường, tim mạch

Trà sữa và mối liên quan tới bệnh tiểu đường, tim mạch

Trà sữa là loại thức uống được giới trẻ yêu thích nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ rất có hại cho sức khỏe, trong đó đặc biệt là bệnh tiểu đường và tim mạch.
Bé gái Làng Nủ hồi sinh kỳ diệu sau thảm họa lũ quét

Bé gái Làng Nủ hồi sinh kỳ diệu sau thảm họa lũ quét

Sau 50 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, bé gái làng Nủ - M.H.T.N. đã được ra viện đoàn tụ với gia đình.
Hút thuốc lá khi lái xe: Nguy hiểm rình rập trên từng cây số

Hút thuốc lá khi lái xe: Nguy hiểm rình rập trên từng cây số

Hành vi hút thuốc lá khi lái xe không chỉ là một thói quen xấu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người lái và những người xung quanh.
TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện E-star, IDE, MT Korea và loạt cơ sở bị đình chỉ hoạt động

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện E-star, IDE, MT Korea và loạt cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố các quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động của hàng loạt thẩm mỹ viện, phòng khám, nha khoa trên địa bàn.
Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự điều hành Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa

Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự điều hành Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng quản lý điều hành, phụ trách chuyên môn Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai.
30.000 người Việt tử vong mỗi năm do tai nạn thương tích

30.000 người Việt tử vong mỗi năm do tai nạn thương tích

Mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp tai nạn thương tích đến khám, điều trị tại cơ sở y tế và hơn 30.000 người tử vong do tai nạn thương tích.
Bộ Y tế liên tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc

Bộ Y tế liên tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc

Bộ Y tế liên tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, đảm bảo công tác khám chữa bệnh.
Phát triển hệ thống kiểm nghiệm, giảm thiểu sự cố về an toàn thực phẩm

Phát triển hệ thống kiểm nghiệm, giảm thiểu sự cố về an toàn thực phẩm

Hệ thống kiểm nghiệm đưa ra kết quả chính xác sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm.
Đa dạng hình thức phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

Đa dạng hình thức phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

Tại buổi truyền thông, các em học sinh đã được trang bị những kiến thức cơ bản về phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học.
Bệnh hiểm nghèo được lên thẳng cấp chuyên môn cao để giảm chi tiền túi cho người dân

Bệnh hiểm nghèo được lên thẳng cấp chuyên môn cao để giảm chi tiền túi cho người dân

Bỏ thủ tục chuyển tuyến đối với một số trường bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo được lên thẳng cấp chuyên môn cao để giảm chi tiền túi cho người dân.
Xua tan căng thẳng và những cách giúp tân sinh viên bước qua 1001 cú sốc đầu đời

Xua tan căng thẳng và những cách giúp tân sinh viên bước qua 1001 cú sốc đầu đời

Khi học cấp 3, ai cũng nghĩ lên đại học sẽ tự do, học hành nhẹ nhàng, nhưng sự thực lại khiến không ít sinh viên phải đón nhận hết cú sốc này đến cú sốc khác.
Những sai lầm tai hại khi uống nhiều lá tía tô mỗi ngày

Những sai lầm tai hại khi uống nhiều lá tía tô mỗi ngày

Không chỉ là loại rau gia vị phù hợp với nhiều món ăn, tía tô còn có công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng loại dược liệu này như thế nào cho tốt?
Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá

Thuốc lá điện tử lôi kéo, làm gia tăng số người nghiện thuốc lá, hủy hoại các nỗ lực phòng chống tác hại của thuốc lá thông thường.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Tử vong do bệnh không lây nhiễm gây ra chiếm đến 84%

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tử vong do bệnh không lây nhiễm gây ra chiếm đến 84%

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm gây ra chiếm 84% tổng số ca tử vong tại Việt Nam.
Tân sinh viên và những cú sốc đầu đời: Từ kẹt xe, cháy túi đến stress với cách học mới

Tân sinh viên và những cú sốc đầu đời: Từ kẹt xe, cháy túi đến stress với cách học mới

Tân sinh viên lên mạng chia sẻ trong hội nhóm về những nỗi niềm sau hơn 1 tháng đi học xa nhà và cả cách giảm stress trước 1001 cú sốc đầu đời ở môi trường mới.
Luật Dược (sửa đổi): Lấp đầy khoảng trống pháp lý mua bán thuốc online

Luật Dược (sửa đổi): Lấp đầy khoảng trống pháp lý mua bán thuốc online

Các quy định quản lý mua bán thuốc online trong dự thảo Luật Dược (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ lấp khoảng trống pháp lý trong việc kinh doanh mặt hàng này.
Tuyên Quang: Giảm thiểu hệ lụy từ việc sử dụng rượu, bia đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội

Tuyên Quang: Giảm thiểu hệ lụy từ việc sử dụng rượu, bia đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội

Đề án Truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia của Tuyên Quang đến năm 2030 là giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, xã hội.
Bắt giữ lô hàng gần 210.000 bao thuốc lá giả

Bắt giữ lô hàng gần 210.000 bao thuốc lá giả

Hiện nay, thuốc lá giả xuất hiện nhiều trên thị trường nên trước khi mua hàng, người tiêu dùng cần xem kỹ thông tin ghi nhãn thuốc lá để bảo vệ quyền lợi.
Hơn 100 nghìn ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam

Hơn 100 nghìn ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá tại Việt Nam rất cao, gây ra 85.500 ca tử vong, hút thuốc lá thụ động gây ra 18.800 ca tử vong mỗi năm.
Thuốc lá: Kẻ thù không đội trời chung của làn da

Thuốc lá: Kẻ thù không đội trời chung của làn da

Thuốc lá còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa da sớm và làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của làn da.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động