Rau ngải cứu: Vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng không ít tác dụng phụ Nên ăn bao nhiêu quả trứng/tuần thì tốt cho sức khỏe? |
Ở góc độ khoa học dinh dưỡng hiện đại, không phân loại trái cây "nóng" hay "mát" mà chỉ có nhiều đường hay ít đường. Còn y học cổ truyền phương Đông lại chú trọng cân bằng âm - dương, nhiệt - hàn khi sử dụng thức ăn nói chung và trái cây nói riêng. Thực tế, 2 "trường phái" này đều xuất phát từ những nguyên lý khoa học. Vì vậy, mỗi người cần "lắng nghe cơ thể" để chọn chế độ ăn, uống cho phù hợp. Còn trong các trường hợp đặc biệt, như đang điều trị bệnh hoặc có cơ địa dị ứng với một loại trái cây nào đó thì cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn. Dưới đây là gợi ý một số loại trái cây tốt cho sức khỏe trong mùa hè:
Xoài
Đây là loại trái cây đặc biệt thơm ngon vào mùa hè, chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Theo Đông y, xoài không có tính nóng mà có tính bình nên nếu ăn ở mức độ vừa phải sẽ không ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
Tuy nhiên, các loại xoài cát chín mọng do có lượng đường cao nên mang tính nóng, ăn nhiều sẽ sinh nhiệt. Vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế.
Xoài chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe |
Dưa hấu
Được tạo thành từ 92% nước nên dưa hấu là một trong những trái cây làm mát cơ thể như dưa vàng, hồng, lê, xoài, chuối. Dưa hấu giúp làm mát cơ thể, giúp mang nhiệt cùng chất độc ra khỏi cơ thể.
Hàm lượng nước và chất xơ có trong quả dưa hấu có thể giúp no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn đường cho người muốn giảm cân. Ngoài ra, trái cây này cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, Vitamin A, magiê, kali và chất chống oxy hóa lycopene, có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Dứa
Thành phần chủ yếu của dứa là nước và loại quả này cũng đặc biệt nhiều vitamin C. Dứa chứa nhiều chất xơ, do đó được coi là thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân. Dứa cũng là nguồn cung cấp dồi dào magiê giúp xương chắc khỏe; có lượng đường giúp thỏa mãn cơn thèm đường mà bạn thường có sau bữa ăn.
Các loại khoáng chất mà dứa chứa đều là những chất rất cần thiết cho cơ thể con người. Bởi lẽ do loại quả này xuất hiện vào mùa hè nắng nóng nên bị nhầm lẫn là nguyên nhân gây nóng trong. Thực chất, chúng không hề nóng mà còn rất mát, có tác dụng giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa.
Đào
Theo Đông y, quả đào mang tính nóng, dễ gây nhiệt cho cơ thể, có thể khiến người ăn gặp một vài vấn đề về xuất huyết nếu ăn quá nhiều. Lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa rát cổ họng hoặc thậm chí dị ứng.
Tuy nhiên, quả đào lại có hàm lượng chất xơ và nước cao, do đó đây là loại trái cây có lượng calo thấp, giúp giảm cân dễ dàng hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra, đào chứa các flavonoid có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân.
Lê
Lê là loại trái cây có hương vị thơm ngon, ngọt mát. Lê ít calo, nhiều nước và chất xơ, do đó lê là lựa chọn hoàn hảo nên thêm vào chế độ ăn uống mùa hè. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn 2 quả lê mỗi ngày có thể hỗ trợ bạn giảm cân thành công hơn.
Theo Y học cổ truyền, quả lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho; đồng thời có tác dụng thanh tâm giáng hỏa, dưỡng huyết sinh tân, nhuận trường, tiêu độc.
Các loại cam quýt
Chanh, bưởi, cam, quýt là loại trái cây có múi chứa ít calo và có thể tác động tích cực đến sức khỏe, thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa cảm lạnh.
Quýt là loại trái cây có múi chứa ít calo và có thể tác động tích cực đến sức khỏe |
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 g thực phẩm hấp thụ, hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần lê, hàm lượng canxi gấp 5 lần lê, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần lê, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần. Quýt chứa thành phần chống oxy hóa, có thể tăng cao khả năng miễn dịch, chống sự phát triển của u bướu.
Ngoài ra, quýt còn có tác dụng chống lại tia bức xạ của máy tính, trong quýt chứa nhiều vitamin A và beta carotin, có thể bảo vệ da cho những người thường sử dụng máy tính. Hơn nữa, các thành phần dinh dưỡng trong quýt còn giúp chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu. Các loại acid hữu cơ và vitamin trong quýt điều hòa chức năng trao đổi chất trong cơ thể đặc biệt là người già mắc bệnh tim. Tuy nhiên, cần lưu ý đây cũng lại là loại quả dễ bị ướp hóa chất nhất.