Những loại củ, quả rẻ tiền giúp giảm nguy cơ ung thư
Cà rốt
Các nhà nghiên cứu khoa học Iran đã cho kết quả, nước ép cà rốt hoặc ăn cà rốt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26%.
Nước ép cà rốt hoặc ăn cà rốt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26% |
Trong khi đó, một nghiên cứu khác thực hiện bởi Đại học Chiết Giang, Trung Quốc cũng chỉ ra rằng tiêu thụ cà rốt có thể làm giảm tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Chuyên gia dinh dưỡng phân tích, trong cà rốt có chứa nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng duy trì cấu trúc và chức năng của các biểu mô và ngăn ngừa ung thư biểu mô. Đồng thời, carotene có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng chống ung thư.
Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, chứa nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí giảm nguy cơ ung thư.
Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của một người, nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới:73% nhu cầu vitamin A; 9% vitamin K; 8% lượng kali và chất xơ; 5% vitamin C; 2% canxi và sắt.
Chất chống oxy hóa đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư. Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoids (cà rốt màu cam và vàng) và anthocyanin (cà rốt màu đỏ và tím).
Mặc dù carot có tốt cho sức khỏe, nhưng nếu nạp quá nhiều beta carotene sẽ khiến da có thể chuyển sang màu vàng cam. Tình trạng này được gọi là thâm nhiễm caroten trong máu (carotenemia), tương đối vô hại và có thể điều trị được. Nhưng trong trường hợp nặng, carotene huyết có thể cản trở chức năng của vitamin A, làm ảnh hưởng đến thị lực, xương, da, trao đổi chất hoặc hệ thống miễn dịch.
Quá nhiều beta carotene cũng có thể gây ra vấn đề cho những người bị rối loạn chuyển hóa vitamin A, chẳng hạn như bệnh nhân suy giáp.
Quả chanh
Quả chanh có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Toàn bộ trái cây từ vỏ đến cùi của quả chanh đều tốt cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng tương tự như thế trên người
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhiều hợp chất từ chanh có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng có thể có tác dụng không hẳn như vậy đối với cơ thể con người. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chanh, chẳng hạn như limonene và naringenin có thể góp phần chống ung thư, nhưng giả thuyết này cần được nghiên cứu và chứng minh thêm.
Nghiên cứu trên động vật chỉ ra D-limonene, một hợp chất được tìm thấy trong dầu chanh, có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu khác đã thử sử dụng bột giấy từ quả quýt có chứa các hợp chất thực vật beta cryptoxanthin và hesperidin, cũng được tìm thấy trong chanh. Các hợp chất này ngăn chặn khối u ác tính phát triển trong lưỡi, phổi và ruột kết của các loài gặm nhấm.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng lưu ý nhóm nghiên cứu đã sử dụng một liều lượng hóa chất rất cao nhiều hơn những gì chúng ta nhận được khi ăn chanh hoặc cam.
Cà chua
Theo y học cổ truyền, cà chua có vị ngọt chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước.
Cà chua giàu carotenoid hay còn gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư |
Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm rất giàu vitamin và chất khoáng, giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa nhiều vitamin A.
Tính toán của giới chuyên gia, trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg). Các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, photpho... có lợi cho sức khỏe.
Cà chua là một trong số ít các loại rau quả rất giàu carotenoid hay còn gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư. Đặc biệt các loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
Chuối chín
Theo 1 nghiên cứu tại Nhật Bản khuyên mọi người nên ăn trái chuối chín vì khi đó hàm lượng chất TNF khá cao (Tumor Necrosis Factor) đây là một chất có tác dụng đẩy lùi ung thư.
Chuối còn được nhắc đến nhiều trong việc làm đẹp. Đồng thời với khả năng tiêu diệt các gốc tế bào tự do giúp phòng ngừa 1 số bệnh ung thư tốt. 1 số gốc tế bào tự do có thể là nguyên nhân dẫn tới sự hình thành các tế bào ung thư.