Những khuyến cáo của cảnh sát từ vụ 6 người tử vong trong tiệm cắt tóc

Sử dụng máy phát điện không đúng cách sẽ gấy nguy hiểm tới sức khỏe. Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa ra khuyến cáo.
Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hải Phòng đối thoại trực tuyến

Sử dụng máy phát điện không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của người sử dụng và những người có liên quan. Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã có những thông tin và khuyến cáo...

Như CAND online đã đưa tin, sáng 24/7, tại căn nhà trên đường DJ 15 Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, đáng tiếc làm 6 người thiệt mạng. Danh tính các nạn nhân được xác định gồm: Lý Quốc P. (SN 1975); Đỗ Thị T. (SN 1985); Lý Bảo K. (SN 2015); Lý Quốc T. (SN 2020); Đỗ Nguyễn Mỹ L. (SN 2007) và Huỳnh Thúy D. (SN 2007). Được biết, ông P. và bà T. là vợ chồng có hai con chung. Trong số các nạn nhân có 1 con riêng của bà T. và một người là cháu bà T. đến ở chung để học nghề làm tóc.

Những khuyến cáo của Cảnh sát từ vụ  6 người tử vong trong tiệm cắt tóc -0
Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH

Khám nghiệm vụ việc, cơ quan chức năng ghi nhận 1 máy phát điện mini ở bên trong nhà và xác định chiếc máy phát điện này đã hoạt động từ tối hôm trước đến khoảng 8 giờ sáng 24/7 thì hết xăng. Nguyên nhân ban đầu được xác định bị ngạt khí, do sử dụng máy phát điện bất cẩn trong nhà đóng kín, dẫn đến hậu quả nêu trên.

Trước vụ việc đau lòng nêu trên, Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết, khi vào mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện và thiết bị điện rất cao, trong đó có các thiết bị điện, đáng chú ý là máy phát điện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu. Không chỉ thành phố, mà cả ở vùng nông thôn để phòng tránh khi mất điện lưới quốc gia, nhiều gia đình đã mua máy phát điện mini dùng cho gia đình.

“Thiết bị máy phát điện khi chúng ta sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng thì thiết bị này đã dẫn đến sự cố ngạt của khói, khí độc từ hệ thống khí thải từ động cơ của máy phát điện làm 6 người tử vong ở tỉnh Bình Dương vừa qua” – Đại tá Nguyễn Minh Khương nhấn mạnh.

Tại sao sử dụng máy phát điện dẫn đến 6 người tử vong? -0
Hiện trường thời điểm cơ quan chức năng đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Cũng theo đồng chí Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH không phải khi xảy ra vụ việc mới khuyến cáo, trước đó, lực lượng Cảnh sát Cảnh sát PCCC và CNCH , cứu hộ đã nhiều lần khuyến cáo người dân về cách thức sử dụng điện an toàn, ví dụ sử dụng thiết bị điện liên quan sinh nhiệt như bàn là, quạt sưởi ấm, than tổ ong… Quá trình sử dụng phải giám sát, kiểm soát, tránh trường hợp bỏ quên hoặc lơ là có thể dẫn đến việc cháy các thiết bị lân cận, các vật dụng gây ra đám cháy, ngạt khí.

Đối với việc sử dụng máy phát điện, Đại tá Nguyễn Minh Khương lưu ý: Khi đặt vị trí máy phát điện thì cần phải đặt nơi thoáng gió, thoáng khí để khí thải từ động cơ chạy máy phát điện sẽ không quẩn, lưu lại trong nhà và phải thoát ra ngoài môi trường. Do khí thái của động cơ này thường sinh ra bao gồm một số khí: C02, S02, C0, N02 là thành phần chính có thể sinh ra trong quá trình động cơ của máy phát điện làm việc và tất cả khí đó đều là những khí có hại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến môi trường và độc nhất trong khí đó là khí C0 và khi con người hít phải khí đó thì rất dễ dẫn đến lịm đi và nguy kịch đến tính mạng.

Tại sao sử dụng máy phát điện dẫn đến 6 người tử vong? -0
Chiếc máy phát điện trong vụ việc đau lòng 6 người tử vong.

Trong trường hợp bất khả kháng phải đặt máy phát điện trong nhà, thì thiết kế làm sao đường dẫn khí thải từ động cơ ra phải thoát ra ngoài môi trường. Đại tá Nguyễn Minh khương nhấn mạnh, nếu nhà mặt phố thì không thể để máy phát điện ở phía ngoài nhà hoặc vỉa hè thì phải tính toán làm sao thiết kế đường dẫn khí thải đó phải thoát ra ngoài môi trường chứ không được để đường khí thải tích tụ trong nhà và cũng không nên để máy phát điện ở tầng hầm là nơi kín gió không có ống thông gió.

Do máy phát điện chạy bằng động cơ Diesel hoặc chạy xăng chúng ta cần phải có nhiên liệu thì việc tích trữ nhiên liệu trong nhà để phục vụ chạy máy phát điện là cũng phải hết sức chú ý, đảm bảo an toàn tránh xa nguồn nhiệt có thể dẫn đến cháy nổ. Trong tình huống sử dụng, khi đang chạy máy phát điện nếu hết xăng, hết nhiên liệu thì phải đợi máy nguội mới bổ sung nhiên liệu vào cho động cơ chạy tiếp, tránh trường hợp máy đang nóng bổ sung ngay nhiên liệu vào có thể dẫn đến nguy cơ nổ hoặc sự cố liên quan khác.

Quá trình sử dụng máy phát điện hết sức lưu ý cần kiểm tra độ ẩm môi trường, tránh trường hợp trời mưa, nồm ẩm nguy cơ dẫn đến hiện tượng rò điện dẫn đến tai nạn điện giật từ máy phát điện; đồng thời người dân cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo của nhà sản xuất và cần chọn máy chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ…

Thời gian tới, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục có những khuyến cáo về việc sử dụng thiết bị điện làm sao cho an toàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua App 114… “Chúng tôi sẽ kết hợp với ngành điện lực để cùng cộng đồng tránh nhiệm hướng dẫn ở từng khu dân cư, hộ gia đình… để người dân hiểu rõ biết được kết thức, kỹ năng hoặc những quy trình vận hành an toàn của các thiết bị điện, cũng như là thiết bị máy phát điện trong hộ gia đình, giảm thiểu nguy cơ phát sinh xảy ra sự cố đáng tiếc có thể xảy ra”- Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết thêm.

Liên quan đến việc làm thế nào để phát hiện người dân bị ngạt khí do máy phát điện, Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ, nếu vụ việc xảy ra vào ban đêm sẽ rất khó phát hiện, do chúng ta đang trạng thái ngủ mà loại khí này là không màu, không mùi rất dễ làm cho con người lịm đi. Tuy nhiên, nếu người trong gia đình phát hiện ra các hiện tượng như cảm thấy bí thở, buồn nôn hoặc nhiều người có chung biểu hiện…. thì cần lưu ý nghĩ đến tình huống thiếu khí, do nguồn xả khí thải từ động cơ của máy phát điện xả vào cộng đồng, gia đình đang sinh hoạt thì cần có biện pháp dừng ngay hệ thống phát điện, mở các cửa để giảm nồng độ chất độc đang có trong môi trường… Nếu trong trường hợp người dân bị nặng đi thì cần hô hấp, hà hơi thổi ngạt để cung cấp ô xy cho nạn nhân , tận dụng “thời gian vàng” giúp cho người bị nạn hồi phục và đưa đến cơ sở ý tế nơi gần nhất.

Trao đổi về thiết bị cảnh bảo sớm, Đại tá Nguyễn Minh Khương cho hay, hiện chỉ có thiết bị cảnh báo sớm đối với rò rỉ khí gas… Còn thiết bị cảnh bảo nồng độ khí độc ở trong phòng thì chỉ cơ quan chuyên môn mới có thiết bị này. Đối với các hộ gia đình, người dân khó phát hiện trong phòng có khí độc hay không? Để hạn chế nguy cơ tử vong, người dân cần hiểu được tính năng, tác dụng, nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị điện trong hộ gia đình, đặc biệt liên quan đến máy phát điện... nó giống như khi nổ máy, xe ô tô, trong nhà mà đóng kín cửa sẽ xả khí độc, tình trạng ngạt khí cũng xảy ra tương tự như tình huống của máy phát điện do chất thải của động cơ đốt trong sinh ra.

cand.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Nhà nước và doanh nghiệp chung tay tạo nguồn lao động chất lượng

Nhà nước và doanh nghiệp chung tay tạo nguồn lao động chất lượng

“Bài toán” nguồn lao động đặt ra nhiều vấn đề khi doanh nghiệp "khát” lao động chất lượng cao, song lạm phát khiến nguồn lao động có thể lại rơi vào khủng hoảng
10 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới

10 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới

Việt Nam có 10 nhà khoa học có tên trong bảng xếp hạng thế giới. ĐHQG Hà Nội và Trường ĐH Tôn Đức Thắng dẫn đầu về số nhà khoa học có mặt trong Bảng XH năm nay.
Thuyền trưởng anh hùng Gạc Ma, Đại tá Vũ Huy Lễ qua đời

Thuyền trưởng anh hùng Gạc Ma, Đại tá Vũ Huy Lễ qua đời

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đại tá Vũ Huy Lễ , vị thuyền trưởng trong trận bảo vệ Trường Sa năm 1988 vừa qua đời.
Herbalife Việt Nam hỗ trợ Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi tàn tật Việt Trì

Herbalife Việt Nam hỗ trợ Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi tàn tật Việt Trì

Herbalife Việt Nam hỗ trợ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi tàn tật Việt Trì
Tiềm năng ứng dụng Drone/UAV trong nông nghiệp tại Việt Nam được đánh giá là rất lớn

Tiềm năng ứng dụng Drone/UAV trong nông nghiệp tại Việt Nam được đánh giá là rất lớn

Tiềm năng ứng dụng Drone/UAV trong nông nghiệp tại Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên, để phát huy được tối đa tiềm năng này có các hướng dẫn pháp lý làm nền tảng.

Tin cùng chuyên mục

Phát triển thị trường lao động hiện đại, bền vững: Giải pháp nào?

Phát triển thị trường lao động hiện đại, bền vững: Giải pháp nào?

Làm thế nào lấp đầy lỗ hổng thị trường lao động đang là câu hỏi khó với doanh nghiệp, cơ quan quản lý và cả các chuyên gia trong ngành.
Nguồn nhân lực chất lượng cao tác động thế nào đến phát triển ngành công nghiệp sau đại dịch?

Nguồn nhân lực chất lượng cao tác động thế nào đến phát triển ngành công nghiệp sau đại dịch?

Sự thiếu hụt nhân lực chất lượng cao sau dịch đang trở thành trở ngại lớn cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế của nước ta.
Hội thảo và triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng

Hội thảo và triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng

TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội thảo và triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (WETV) từ ngày 25-26/8/2022.
Honda Việt Nam tập huấn hướng dẫn giáo dục an toàn giao thông

Honda Việt Nam tập huấn hướng dẫn giáo dục an toàn giao thông

Honda Việt Nam tổ chức Tập huấn Hướng dẫn giáo dục ATGT - Triển khai chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non non năm học 2022-2023.
Dự kiến từ năm 2027 sẽ đưa vào khai thác đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội

Dự kiến từ năm 2027 sẽ đưa vào khai thác đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký nghị quyết triển khai chủ trương đầu tư của Quốc hội về Dự án đầu tư xây đường vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.
Ban hành dự thảo quy định tiêu chí môi trường đối với dự án được cấp tín dụng xanh

Ban hành dự thảo quy định tiêu chí môi trường đối với dự án được cấp tín dụng xanh

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh.
Thời tiết hôm nay ngày 19/8: Hà Nội chiều tối có mưa rào và giông

Thời tiết hôm nay ngày 19/8: Hà Nội chiều tối có mưa rào và giông

Thời tiết hôm nay ngày 19/8 dự báo khu vực Hà Nội từ chiều tối nay đến ngày mai có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.
Giải bài toán nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp: Cần kết nối cung - cầu chặt chẽ

Giải bài toán nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp: Cần kết nối cung - cầu chặt chẽ

Để thị trường lao động có sự cân đối cung cầu nhất là trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp cần kết nối chặt chẽ với cơ sở cung ứng lao động.
Thách thức của các nước APEC trong phát triển lưới điện quy mô nhỏ cho vùng sâu vùng xa

Thách thức của các nước APEC trong phát triển lưới điện quy mô nhỏ cho vùng sâu vùng xa

Phát triển lưới điện quy mô nhỏ là giải pháp hữu hiệu nhưng cũng là thách thức của các nước APEC trong việc cấp điện cho vùng sâu, vùng xa
Ngày hội việc làm Thủ đô 2022: Kết nối việc làm và định hướng nghề cho sinh viên

Ngày hội việc làm Thủ đô 2022: Kết nối việc làm và định hướng nghề cho sinh viên

Với mong muốn tư vấn, tham khảo để hỗ trợ lựa chọn nghề cho thanh niên, sinh viên, ngày 18/8 đã diễn ra Ngày hội việc làm Thủ đô - Hanoi Job Fair 2022.
Việt Nam đã nhập khẩu 28.000 ống thuốc tiêm chống đông máu Prosulf 10mg/ml

Việt Nam đã nhập khẩu 28.000 ống thuốc tiêm chống đông máu Prosulf 10mg/ml

Prosulf 10mg/ml (chứa hoạt chất Protamin sulfat) là thuốc chống đông máu dùng trong mổ tim; thuộc danh mục thuốc hiếm.
Đưa sản phẩm khoa học đến gần hơn với người nông dân

Đưa sản phẩm khoa học đến gần hơn với người nông dân

Đổi mới sáng tạo nông nghiệp, thí điểm các doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ ‘Spin-off’... sẽ đưa sản phẩm khoa học đến gần hơn với người nông dân.
Tăng cường gần 600 xe khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Tăng cường gần 600 xe khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Hành khách đi lại tại bến xe Hà Nội trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 được dự báo tăng mạnh.
Tuyển dụng nhân sự khó khăn, doanh nghiệp tăng lương để giữ chân nhân tài

Tuyển dụng nhân sự khó khăn, doanh nghiệp tăng lương để giữ chân nhân tài

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân sự trong 6 tháng đầu năm trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh đang cần được đẩy mạnh.
Phát triển công nghiệp dược phẩm: Vì sao mãi chông chênh?

Phát triển công nghiệp dược phẩm: Vì sao mãi chông chênh?

Là quốc gia có tiềm năng về dược liệu nhưng lại phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu sản xuất thuốc, khiến ngành công nghiệp dược của Việt Nam khó phát triển.
Quảng Nam: Cứu sống 43 ngư dân bị chìm trên biển sau va chạm với tàu nước ngoài

Quảng Nam: Cứu sống 43 ngư dân bị chìm trên biển sau va chạm với tàu nước ngoài

Sau khi va chạm với tàu nước ngoài, tàu cá Quảng Nam chở 43 ngư dân bị chìm trên biển. May mắn toàn bộ 43 ngư dân đã được các tàu cá khác cứu vớt an toàn.
Cục Hàng không: Cấm bay cô gái nhảy múa tại sân bay Phú Quốc

Cục Hàng không: Cấm bay cô gái nhảy múa tại sân bay Phú Quốc

Cục Hàng không vừa ban hành quyết định cấm bay 6 tháng kể từ ngày 17/8 với cô gái nhảy múa tại sân bay Phú Quốc.
Các địa phương công bố lịch tựu trường năm học 2022 - 2023

Các địa phương công bố lịch tựu trường năm học 2022 - 2023

Năm học mới sắp bắt đầu, nhiều tỉnh thành phố đã công bố lịch tựu trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.
Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/8, miền Bắc và Trung bộ đều có nắng nóng, oi bức, tuy nhiên đến chiều tối khả năng xuất hiện mưa giông vài nơi, trời dịu mát.
Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư” về vụ dán chồng thẻ thu phí không dừng

Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư” về vụ dán chồng thẻ thu phí không dừng

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu các bên xử lý dứt điểm vụ việc gần 40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng, hoàn thành trước ngày 20/8/2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động