Những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Thời gian thi công kỷ lục, tự chủ công nghệ, tiết kiệm chi phí... là những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá Đóng điện nghiệm thu dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa và đấu nối

Thời gian thi công kỷ lục

Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá là một trong những dự án thành phần quan trọng thuộc công trình đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, giúp tăng cường truyền tải điện an toàn ra Bắc.

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đặt tại xã Thiệu Tiến và xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Phần đường dây đấu nối 220kV đi qua địa phận xã Thiệu Phúc, Thiệu Vận, Thiệu Viên, Thiệu Lý, thị trấn Hậu Hiền thuộc huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Quy mô xây dựng mới Trạm biến áp 500kV/220kV gồm 3 máy biến áp 500/220/35kV công suất mỗi máy biến áp là 600MVA, giai đoạn hiện tại lắp đặt 2 máy biến áp 600MVA. Phía 500kV lắp đặt thiết kế 10 ngăn lộ bao gồm 7 ngăn lộ đường dây, 3 ngăn lộ máy biến áp và dự phòng vị trí cho ngăn phân đoạn thanh cái. Phía 220kV thiết kế theo sơ đồ hai thanh cái có thanh cái đường vòng, quy mô đầy đủ gồm 21 ngăn.

Đồng thời xây dựng mới đường dây 4 mạch để đấu nối Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa chuyển tiếp vào khoảng trụ T03-T05 của Đường dây 220kV Nông Cống - 220kV Thanh Hóa (220kV Ba Chè) hiện hữu. Tổng mức đầu tư của công trình khoảng 1.444,462 tỷ đồng.

Được biết dự án khởi công vào ngày 18/1/2024 và được hoàn thành đóng điện vào ngày 28/6/2024. Như vậy chưa đầy 6 tháng, một dự án quy mô lớn, khối lượng công việc đồ sộ, kỹ thuật cao đã hoàn thành. Có lẽ đây là trạm biến áp có tốc độ thi công nhanh nhất Việt Nam.

Những điều đặc biệt là Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá
Các kỹ sư lắp đặt thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Tự chủ về công nghệ

Đại diện Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, để hoàn thành dự án trước 30/6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị trực thuộc EVNNPT (gồm các Công ty Truyền tải điện và Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện) đã triển khai thực hiện công tác lắp đặt 6 pha máy biến 500kV-200MVA, lắp đặt thiết bị nhất thứ phía 500kV, thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị nhất, nhị thứ tại trạm, cấu hình hệ thống điều khiển máy tính trạm biến áp; lắp đặt 2 kháng bù ngang 500kV - 60 MVAr và 65 MVAr và 2 bộ tụ bù dọc 2000A- 30,5Ohm cùng các thiết bị liên quan như máy cắt, dao cách ly... Đây là các hạng mục chủ yếu và quan trọng nhất trong dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

EVNNPT đã điều động các thiết bị 500kV từ các Trạm biến áp 500kV trên lưới. Nhận thức được tính chất quan trong của dự án, ngay từ ngày 10/5/2024, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đã huy động toàn bộ lực lượng của các Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2, 3, 4 và phối hợp với các Công ty Truyền tải điện (PTC) để tháo các thiết bị và bàn giao cho đơn vị vận chuyển để kịp thời vận chuyển về Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Đồng thời, kể từ ngày 21/5/2024, toàn bộ lực lượng của 4 Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thuộc NPTS đã huy động tổng lực, tăng cường thi công lắp đặt thiết bị nhất thứ sân phân phối 500kV, lắp đặt và đấu nối nhất, nhị thứ 2 kháng bù ngang 500kV, 2 tụ bù dọc 500kV và các thiết bị liên quan, 6 pha máy biến áp 500kV cũng như hỗ trợ nhà thầu xây lắp đấu nối nhị thứ 2 ngăn lộ 500kV.

Trong quá trình triển khai dự án, các hạng mục như lắp đặt kháng bù ngang, tụ bù dọc 500kV đều cần đến chuyên gia của các hãng sản xuất. Tuy nhiên do thời gian gấp, việc đàm phán với chuyên gia cần nhiều thời gian cũng như chi phí cao. Do vậy, để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các công tác liên quan đến tháo dỡ, lắp đặt, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh các tụ bù dọc hãng GE đáp ứng tiến độ Dự án trong điều kiện không có chuyên gia hãng sản xuất hỗ trợ công tác giám sát, EVNNPT giao NPTS chủ động lên phương án, thực hiện việc tháo dỡ, lắp đặt, cấu hình, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh 2 giàn tụ bù dọc; phối hợp với các Công ty Truyền tải điện và nhà thầu các gói thầu vận chuyển đảm bảo việc bảo quản, đóng gói an toàn tuyệt đối cho thiết bị giàn tụ bù trong quá trình vận chuyển, không ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ cấp bách của Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, trong đó có công tác giám sát lắp đặt các thiết bị nhất thứ như máy biến áp 500kV-600MVA, máy cắt, EVNNPT đã chỉ đạo Ban Kỹ thuật và đơn vị trực thuộc cử các cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về máy biến áp, thiết bị nhất thứ tham gia hỗ trợ công tác giám sát lắp đặt.

Những điều đặc biệt là Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá
Thủ tướng động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Đối với công tác cấu hình, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh hệ thống điều khiển bảo vệ các tụ bù dọc nêu trên, NPTS đã nghiên cứu và kết nối hệ thống hệ thống điều khiển bảo vệ các tụ bù dọc với hệ thống điều khiển máy tính tại Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa (hệ thống cũng do NPTS thực hiện cấu hình) và thực hiện công tác cài đặt, cấu hình của thiết bị điều khiển bảo vệ tụ (PLC). Đối với công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, NPTS đáp ứng đủ nhận lực, trình độ và thiết bị để thực hiện được công tác thí nghiệm nhất thứ, nhị thứ và mô phỏng các chức năng bảo vệ các tụ bù dọc.

Việc làm chủ được công nghệ lắp đặt, thí nghiệm các thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Thanh hóa đặc biệt là hệ thống tụ bù dọc, kháng bù ngang, máy biến áp 500kV đã góp phần giúp cho EVNNPT giảm sự phụ thuộc về công nghệ đối với các hãng sản xuất, qua đó giúp cho EVNNPT tiết kiệm hàng chục tỷ đồng (chi phí cho chuyên gia GE thực hiện công tác giám sát tháo dỡ và lắp đặt 02 bộ tụ bù dọc 2000A-30, chi phí chuyên gia lắp đặt kháng, máy biến áp, máy cắt 500kV)”, ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc NPTS cho biết.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Các kỹ sư, người lao động trong toàn EVNNPT nói chung và PTC, NPTS nói riêng luôn tích cực chủ động học hỏi các kiến thức mới, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ lắp đặt, thí nghiệm các thiết bị trong Trạm biến áp và cấu hình hệ thống điều khiển máy tính trên lưới truyền tải điện, giúp cho EVNNPT chủ động trong công tác lắp đặt, thí nghiệm và cấu hình hệ thống điều khiển máy tính khi xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa các Trạm biến áp.

Từ thành công của Trạm biến áp 500KV Thanh Hóa, tôi tin tưởng rằng, CBCNV trong EVNNPT hoàn toàn làm chủ được các công tác lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh tại tất cả các Trạm biến áp sử dụng các loại công nghệ khác nhau”, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến nhấn mạnh.

Những điều đặc biệt là Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá
Các tổ chức đoàn thể luôn động viên kịp thời lực lượng thi công trên công trường

Tinh thần đoàn kết

Theo ông Lưu Việt Tiến, trong quá trình triển khai, dự án đã gặp thách thức khi khối lượng san gạt lớn, thời gian thi công gấp. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của lãnh đạo EVN, EVNNPT và tinh thần làm việc “vượt nắng, thắng mưa”, “3 ca, 4 kíp” của các kỹ sư, công nhân tham gia dự án nên đã hoàn thành sớm 2 ngày so với tiến độ đề ra.

Để đạt được kết quả trên, EVNNPT đã triển khai đồng bộ các giải pháp: Ban lãnh đạo EVNNPT luôn theo sát tiến độ hàng ngày, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công; huy động tổng lực nhân lực, máy thi công từ các Công ty Truyền tải điện và Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện. Thời điểm cao nhất có hơn 300 cán bộ, kỹ sư, công nhân trực tiếp tham gia thi công công trình cùng vài chục phương tiện và thiết bị thi công.

Cùng với đó, lãnh đạo EVNNPT, lãnh đạo, kỹ sư, công nhân của NPTS, Ban Kỹ thuật, Ban Quản lý xây dựng của EVNNPT, các Phòng Kỹ thuật và các Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật đã bám sát hiện trường, kịp thời đôn đốc, chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị trong quá trình thực hiện dự án. Sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao từ lãnh đạo EVNNPT, các đơn vị cộng với sự quyết tâm cao độ của toàn thể CBCNV EVNNPT đã làm nên kỳ tích, hoàn thành khối lượng công việc vô cùng lớn vượt tiến độ đề ra.

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa hoàn thành không chỉ nâng cao khả năng truyền tải lưới điện Trung – Bắc mà còn có nhiệm vụ tăng cường cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Thanh Hóa và khu vực lân cận, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cho khu vực. Đồng thời tạo động lực cho các lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3 nâng cao quyết tâm, hoàn thành toàn bộ dự án trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắc Giang đầu tư đường điện 35kV cấp điện tạm thời phục vụ Khu công nghiệp Yên Lư

Bắc Giang đầu tư đường điện 35kV cấp điện tạm thời phục vụ Khu công nghiệp Yên Lư

Vừa qua UBND tỉnh Bắc Giang đã họp và thống nhất đầu tư xây dựng đường điện 35kV cấp điện tạm thời đảm bảo nhu cầu điện cho Khu công nghiệp Yên Lư.
Công ty Điện lực Sơn La: Khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng sau hoàn lưu bão số 2

Công ty Điện lực Sơn La: Khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng sau hoàn lưu bão số 2

Công ty Điện lực Sơn La nỗ lực nhanh chóng khắc phục sự cố để cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 gây ra.
Công ty Cổ phần Phát triển điện lực Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất trên 452 triệu kWh điện năm 2024

Công ty Cổ phần Phát triển điện lực Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất trên 452 triệu kWh điện năm 2024

Năm 2024, Công ty Cổ phần Phát triển điện lực Việt Nam (VNPD) đặt mục tiêu sản lượng điện thương phẩm đạt trên 452 kWh.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng dẫn người dân về an toàn điện, phòng chống cháy nổ

Đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng dẫn người dân về an toàn điện, phòng chống cháy nổ

EVNHANOI tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng an toàn điện để góp phần hạn chế cháy, nổ trên địa bàn Thủ đô.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ các phần việc của dự án đường dây 500kV

Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ các phần việc của dự án đường dây 500kV

Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn tỉnh Thanh Hóa huy động các tổ chức, đoàn thể vào cuộc tham gia hỗ trợ tất cả các phần việc của dự án đường dây 500kV.

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang: Nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản vùng sâu, vùng xa

Hà Giang: Nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản vùng sâu, vùng xa

Việc đưa điện lưới quốc gia về tới các thôn, bản vùng sâu, vùng xa nơi biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã làm thay đổi, nâng cao đời sống cho nhân dân.
Chú trọng thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện mùa mưa bão

Chú trọng thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện mùa mưa bão

Công ty Điện lực Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.
PC Lào Cai chủ động ứng phó thiên tai, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão

PC Lào Cai chủ động ứng phó thiên tai, đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão

Để đảm bảo an toàn cho con người, hạn chế tối đa thiệt hại trong mùa mưa bão, PC Lào Cai đã nhanh chóng triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai.
Điện Biên bảo vệ an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Điện Biên bảo vệ an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Ðiện lực Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh tai nạn điện xảy ra trong mùa mưa bão.
Bình Dương đẩy nhanh tiến độ công trình điện, đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương đẩy nhanh tiến độ công trình điện, đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Để giảm phụ tải, bảo đảm điện cho sản xuất các khu công nghiệp, ngành điện Bình Dương tập trung đầu tư và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.
Sơn La khánh thành công trình

Sơn La khánh thành công trình 'Thắp sáng đường quê'

Sơn La đã bàn giao công trình 'Thắp sáng đường quê' cho chính quyền địa phương tại bản Tả, xã Chiềng Hoa, huyện Mường La.
PC Ninh Bình chủ động nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

PC Ninh Bình chủ động nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Hàng năm, công ty điện lực Ninh Bình đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.
Đà Nẵng: Không đủ nguồn lực và vốn để ngầm hóa lưới điện trung, hạ áp

Đà Nẵng: Không đủ nguồn lực và vốn để ngầm hóa lưới điện trung, hạ áp

TP. Đà Nẵng chưa đủ nguồn lực và vốn để thực hiện ngầm hóa các đường dây trung áp và hạ áp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (Quy chuẩn 07).
Ngành điện miền bắc: Nỗ lực đảm bảo cung cấp điện tháng cao điểm mùa nắng nóng

Ngành điện miền bắc: Nỗ lực đảm bảo cung cấp điện tháng cao điểm mùa nắng nóng

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong mùa nắng nóng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với ngành điện Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với ngành điện Việt Nam

Với việc ký ban hành Nghị quyết 55/NQ-TW và 4 lần đến thăm ngành điện cho thấy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất quan tâm đến an ninh năng lượng quốc gia.
PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện phục vụ thi công cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện phục vụ thi công cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

PC Đắk Lắk tạo điều kiện, đảm bảo việc cấp điện cho công tác thi công công trình Tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột được thuận lợi, đúng tiến độ.
Dự án đường dây, trạm biến áp 110kV hơn 153 tỷ đồng tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho nhà đầu tư nào?

Dự án đường dây, trạm biến áp 110kV hơn 153 tỷ đồng tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho nhà đầu tư nào?

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hậu Lộc 2.
Phú Thọ: Tích cực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Phú Thọ: Tích cực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Công ty Điện lực Phú Thọ đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm những tháng cao điểm nắng nóng.
Những nguyên nhân chính khiến EVN tiếp tục bị lỗ trong 6 tháng đầu năm 2024

Những nguyên nhân chính khiến EVN tiếp tục bị lỗ trong 6 tháng đầu năm 2024

Theo Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 6 tháng đầu năm EVN tiếp tục lỗ 13.000 tỷ đồng, góp phần làm tăng số lỗ của Tập đoàn lên khoảng 60 nghìn tỷ đồng.
Hà Giang đưa điện lưới quốc gia về điểm đầu cực Bắc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn

Hà Giang đưa điện lưới quốc gia về điểm đầu cực Bắc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn

Việc đưa điện lưới quốc gia về tới các thôn, bản vùng sâu, vùng xa nơi biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã làm thay đổi, nâng cao đời sống cho nhân dân.
Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại Yên Sơn

Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại Yên Sơn

Đoàn công tác của Sở Công Thương Tuyên Quang vừa đi kiểm tra việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Sơn.
Thuỷ điện từ đầu năm hoạt động ra sao?

Thuỷ điện từ đầu năm hoạt động ra sao?

Với những khó khăn bất lợi của thời tiết và yêu cầu cấp điện cao điểm mùa khô năm 2024, các thuỷ điện đã làm tốt nhiệm vụ từ đầu năm đến nay.
Tuyên Quang: Điện thương phẩm 6 tháng năm 2024 tăng 1,9%

Tuyên Quang: Điện thương phẩm 6 tháng năm 2024 tăng 1,9%

Công ty Điện lực Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, 6 tháng cuối năm 2024.
PC Hải Phòng: Hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm

PC Hải Phòng: Hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm

PC Hải Phòng hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm 2024, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định, cung cấp đủ điện phục vụ đời sống dân sinh.
Hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 220kV Nông Cống

Hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 220kV Nông Cống

Việc hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 220kV Nông Cống sẽ góp phần đảm bảo điện cho tỉnh Thanh Hoá.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động