Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 02:40

Những chuyến tàu bội thu khép lại năm “biển thuận”

10:24 | 23/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, những ngày này, cảng cá Thọ Quang mỗi lúc một nhộp nhịp, các chuyến tàu của ngư dân liên tục cập bến với đầy cá mực, khép lại một năm ra khơi thuận lợi, sẵn sàng cho một năm mới với nhiều hy vọng.

Sau nửa tháng ra khơi khai thác, đánh bắt, tàu ĐN90808 do ngư dân Lê Văn Thiên là chủ tàu đã cập bến cảng cá Thọ Quang, mang theo về một khoang tàu đầy ắp các loại cá có giá trị như cá Thu, cá Mú, cá Hồng….

nhung chuyen tau boi thu khep lai nam bien thuan
Tất cả các sản phẩm đánh bắt đều được thương lái thu mua ngay tại cảng khi tàu cập bến với giá cao hơn ngày thường

Các thương lái đã sẵn sàng có mặt thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt được và kết thúc chuyến tàu cuối cùng của năm Kỷ Hợi, tàu cá của ngư dân Lê Văn Thiên đã thu về được hơn 300 triệu đồng. Mỗi thuyền viên đi cùng tàu đều mang về cho gia đình được 12 – 15 triệu đồng. Ông Thiên cho biết, thời tiết tháng cuối năm nay rất thuận lợi cho việc đánh bắt, nhờ mưa thuận gió mà mà sản lượng đánh bắt cao hơn nhiều so với những tháng biển động, cũng vì vậy khi thuyền rời bến mang theo hi vọng thì lúc trở về các thuyền viên ai cũng trong tâm trạng háo hức và phấn khởi, nghĩ về một cái Tết cổ truyền đủ đầy. “Giá các loại các được thu mua năm nay dù không tăng quá mạnh, nhưng giá chung vẫn cao hơn ngày thường. Và do nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán luôn tăng rất mạnh nên tàu nào về cũng được thu mua toàn bộ để kịp thời cung ứng cho thị trường”, ông Thiên nói và cho biết giá mỗi loại cá hiện được thu mua cao hơn giá ngày thường từ 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Tàu vừa cập cảng, ngư dân Võ Văn Minh (Bình Định) chủ tàu BĐ92118 cùng các thuyền viên nhanh chóng dọn dẹp đồ đạc, chuẩn bị sổ sách để báo cáo nhật ký khai thác với Ban Quản lý Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang, sẵn sàng để đưa cá lên bờ cho thương lái thu mua. “Ráng cho nhanh trong ngày rồi anh em còn về quê đón Tết. Tết cũng đã cận kề lắm rồi, giờ chắc ở nhà mọi người đang trông”, ông Minh chia sẻ và cho biết thêm những chuyến biển cuối năm thường có thời gian đi dài hơn bình thường. Bên cạnh đó, nhờ thời tiết thuận lợi và đánh bắt trúng nên tàu cá trở về trong phấn khởi. Nhưng trước đó, khi xuất bến dù ai cũng tràn đầy niềm tin, hi vọng về chuyến đi nhưng cũng luôn cầu mong thời tiết ổn định. “Vì biển thời điểm này vẫn đang ở cuối mùa biển động. Đi biển càng dài ngày, đánh bắt càng xa thì những lần gặp trắc trở và khó khăn cũng nhiều và hiện hữu rõ hơn”, ông Minh chia sẻ và cho biết với việc trang bị các thiết bị công nghệ giám sát hành trình, cũng như sử dụng điện đàm nên ngư dân đi biển đã chủ động hơn nhiều trong công tác ứng phó với thời tiết bất thường ngoài khơi nhờ được thông báo về thời tiết, dự báo thời tiết qua điện đàm.

Ông Huỳnh Văn Phương – Trưởng Ban Quản lý Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang cho biết, trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi, trung bình mỗi ngày có hơn 50 tàu thuyền lớn nhỏ cập bến với sản lượng hơn khoảng 400 tấn hải sản được ngư dân đánh bắt và mang vào bờ, các sản phẩm chính như cá thu, cá cam, cá hố, …. Các sản phẩm khai thác, đánh bắt được đều được thu mua với giá tăng hơn so với ngày thường.

nhung chuyen tau boi thu khep lai nam bien thuan
Sắp xếp, thu dọn đồ đạc, ngư cụ để trở về đón Tết cùng gia đình và sẵn sàng cho năm ra khơi mới với nhiều hi vọng

Hiện những chuyến tàu của ngư dân vẫn tiếp tục cập bến trong những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân trong dịp Tết. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Cảng cá luôn được chú trọng đặc biệt là công tác truy xuất nguồn gốc hải sản, chống đánh bắt, khai thác trái phép và công tác lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm.

Những chuyến biến cuối năm kết thúc muộn nhất vào sáng sớm ngày 30 tháng Chạp của năm. Sau khi đón Tết cùng gia đình, sớm nhất là mùng 4 Tết, ngư dân lại bắt đầu chuyến biển đầu năm trong hi vọng về một năm thắng lợi.

Vũ Lê