Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Mấy ngày nay, thời tiết thay đổi nhiều khiến các bệnh ho, sốt, cảm cúm ở trẻ; đau xương, đau khớp của ở người già tăng đột ngột, vậy cách phòng tránh thế nào?
Thời tiết miền Bắc nắng ấm từ đầu tuần, Hà Nội nhiệt độ tăng lên 30 độ C Thời tiết miền Bắc sắp vào đợt nắng nóng

Điểm danh những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi

Nhức đầu, theo các chuyên gia y tế, thời tiết thay đổi đột ngột làm cho nhiều người mắc chứng đau đầu, nhất là đau nửa đầu. Nguyên nhân là do áp suất khí quyển và nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến các mạch máu lưu thông đến não gây ra hiện tượng đau đầu.

Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh
Thay đổi thời tiết khiến nhiều trẻ em và người già phải nhập viện

Đau khớp: Tình trạng này thường xảy ra khi trời nắng nóng chuyển sang lạnh. Sở dĩ do áp suất khí quyển giảm xuống, các mô nở ra tạo áp lực cho khớp, độ ẩm tăng góp phần gây nên sưng mỏi khớp. Đồng thời mạch máu bị co lại khi nhiệt độ giảm xuống, khiến máu trong cơ thể lưu thông kém càng làm chân tay đau buốt, tê cứng hơn.

Một số nghiên cứu còn khuyến cáo trời lạnh, làm thay đổi dịch khớp gây đau khớp hay trước một cơn bão, áp suất khí quyển thay đổi đột ngột có thể gây đau khớp.

Cảm cúm: Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm dễ mắc thành dịch nhất khi thời tiết thay đổi. Sự biến động nhiệt độ nhanh làm hệ miễn dịch bị suy yếu, thêm vào đó các virus gây bệnh cảm cúm thường lan truyền dễ dàng hơn trong điều kiện khí hậu thay đổi, nhất là ẩm.

Bệnh xoang: Đây là bệnh đặc trưng khi áp suất khí quyển thay đổi, nhiều người cảm thấy nó tác động rõ rệt đến bệnh xoang vốn có của mình, thường xuất hiện các triệu chứng ngạt mũi, khó thở…

Huyết áp: Khi áp suất khí quyển giảm, huyết áp của con người cũng thay đổi. Nhiệt độ đột ngột xuống thấp khiến các mạch máu bị co lại làm tăng huyết áp, dễ xảy ra tai biến hay đột quỵ, nhất là đối với bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp.

Hen suyễn và dị ứng: Khi thời tiết chuyển mùa hay từ lạnh sang nóng, những người gặp các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, dị ứng thấy bệnh trầm trọng thêm.

Bệnh tiểu đường: Khi nhiệt độ xuống thấp, cơ thể sẽ có những phản ứng để thích nghi như mạch máu co lại, đường trong gan được huy động để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, từ đó có thể làm gia tăng lượng đường trong máu ở các bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tim mạch: Theo nghiên cứu của Tổ chức tim mạch BMJ, mỗi khi nhiệt độ giảm 1 độ có thêm khoảng 200 trường hợp đau tim xảy ra trên khắp nước Mỹ. Nguyên nhân là do nhiệt độ giảm phát sinh các căn bệnh như tăng huyết áp, tăng nguy cơ cục máu đông và là điều kiện trực tiếp làm xuất hiện các cơn đau tim.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Trời nóng, thời tiết ẩm ướt có thể làm cho việc hít thở khó khăn, đặc biệt đối với những người có các bệnh về phổi trước đó. Hoặc khi thời tiết thay đổi nhiệt độ sang lạnh và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để phát triển các virus gây bệnh đường hô hấp.

Chứng tăng động giảm chú ý: Những người mắc căn bệnh này sẽ bị rối loạn tình cảm theo mùa nóng lạnh khác nhau. Thêm vào đó, ở những khu vực nắng ít, số lượng bệnh nhân tăng lên.

Khuyến cáo của chuyên gia y tế

Các chuyên gia cũng lưu ý, thời tiết thay đổi cộng với tác động của ô nhiễm không khí đã và đang gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, như: Biến chứng thần kinh và tâm lý; kích ứng mắt; bệnh ngoài da; bệnh mãn tính lâu dài như tiểu đường, thậm chí các bệnh ung thư...

Có nghiên cứu chỉ ra, tại Việt Nam khoảng 25% người trưởng thành mắc bệnh béo phì và nguyên nhân không thể loại trừ có thể do thay đổi thời tiết, ô nhiễm không khí.

GS. BS Dương Quý Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam – chia sẻ: Thời tiết biến đổi đột ngột trong ngày sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố về hô hấp, tim mạch, dị ứng, thần kinh và các bệnh truyền nhiễm.

Sự nóng - lạnh quá mức của ngày và đêm sẽ làm tăng triệu chứng ho do các bệnh hô hấp như viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, ho do hậu Covid-19.

Đặc biệt, ho sẽ nặng lên vào ban đêm khi trời lạnh. Biên độ nhiệt cao trong 24 giờ sẽ làm cho tăng phản ứng tính phế quản do ban ngày thời tiết nóng khô, ban đêm lạnh và ẩm sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các cơn hen ở trẻ em và người lớn, nhất là ở người cao tuổi, làm xuất hiện các triệu chứng ho và khó thở.

Đặc biệt ở người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thời tiết biến đổi đột ngột trong ngày cũng làm tăng nguy cơ khởi phát những cơn khó thở cấp tính, nguy cơ nhiễm trùng hô hấp phải nhập viện.

Ở trẻ nhỏ, thời tiết biến đổi đột ngột trong ngày cũng làm tăng nguy cơ nhiễm siêu vi hô hấp, nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp cấp tính với những triệu chứng thường gặp như ho và sốt.

Ngoài ra, thời tiết biến đổi đột ngột trong ngày cũng làm nặng thêm các triệu chứng của các bệnh dị ứng hô hấp như viêm mũi dị ứng (hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi), dị ứng da như viêm da dị ứng, chàm, mày đay do lạnh (ngứa, khô da, nổi ban).

Do vậy, để đề phòng những ảnh hưởng xấu của thời tiết do biến đổi đột ngột nhiệt độ trong ngày, người khỏe mạnh và người có những bệnh mạn tính về hô hấp và dị ứng cần phải tự thích ứng với biên độ nhiệt cao như là mặc quần áo phù hợp (đêm lạnh phải giữ ấm); chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý, giữ nhiệt độ cơ thể thay đổi ở mức sinh lý tránh vận động quá mức làm tăng thải nhiệt khi trời nóng gây mệt mỏi trong ngày.

Người có bệnh về hô hấp và dị ứng phải tuân thủ chế độ điều trị, điều trị tối ưu theo hướng dẫn của cán bộ y tế, tránh tiếp xúc môi trường bên ngoài khi nhiệt độ cao vào buổi trưa và trời lạnh vào buổi tối.

Theo Báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu Ảnh hưởng sức khỏe, tuổi thọ trung bình của dân số trên toàn cầu giảm khoảng 1,8 năm do ô nhiễm không khí, với khoảng 1,0 năm do ô nhiễm bụi PM2.5 xung quang, 0,7 năm do ô nhiễm bụi PM2.5 trong nhà và 0,07 năm do ô nhiễm Ozone.

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh truyền nhiễm

Tin mới nhất

Giải chạy Vietcombank Let’s run 2023 hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em

Giải chạy Vietcombank Let’s run 2023 hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em

Giải chạy Let’s run 2023 do Công đoàn Trụ sở chính Vietcombank tổ chức dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng là con của cán bộ nhân viên.
Bảo hiểm thất nghiệp phải đóng vai trò là bệ đỡ hỗ trợ thị trường lao động

Bảo hiểm thất nghiệp phải đóng vai trò là bệ đỡ hỗ trợ thị trường lao động

Trước làn sóng mất việc làm gia tăng, chính sách bảo hiểm thất nghiệp được nhấn mạnh là phải đóng vai trò bệ đỡ hỗ trợ thị trường lao động.
Tổng kết 10 năm công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu

Tổng kết 10 năm công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu

Cần đổi mới nội dung phương thức tuyên truyền được Ban Tuyên giáo Trung ương đưa ra tại Lễ tổng kết 10 năm công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thái Nguyên: Bàn giao 6 cá thể hổ tư nhân nuôi nhốt cho Nhà nước

Thái Nguyên: Bàn giao 6 cá thể hổ tư nhân nuôi nhốt cho Nhà nước

Ngày 7/6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng vận động một gia đình bàn giao 6 cá thể hổ đang nuôi nhốt giao cho Nhà nước.
Đồng Nai: Nhiều giải pháp kết nối, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động

Đồng Nai: Nhiều giải pháp kết nối, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động

Để hỗ trợ đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã tạo mọi điều kiện để người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

AAVN đưa nước sạch đến cho bà con thôn Thâm Khê, tỉnh Quảng Trị

AAVN đưa nước sạch đến cho bà con thôn Thâm Khê, tỉnh Quảng Trị

Công ty AAVN - trực thuộc C.P. Việt Nam vừa bàn giao “Công trình đường ống dẫn nước sạch” cho bà con thôn Thâm Khê, tỉnh Quảng Trị.
Lan tỏa phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo"

Lan tỏa phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo"

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, nhiều địa phương đã lan tỏa phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo".
Phú Yên: Cháy kho lạnh tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp

Phú Yên: Cháy kho lạnh tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp

Kho lạnh của công ty sản xuất thủy sản ở Khu công nghiệp Hòa Hiệp (Phú Yên) cháy lớn, nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được bổ sung và sửa đổi như thế nào?

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được bổ sung và sửa đổi như thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp được định hướng sửa đổi, bổ sung để tăng tính hấp dẫn cho chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Đột quỵ ngày càng "trẻ hóa": Những dấu hiệu dễ nhận biết và cách phòng tránh

Đột quỵ ngày càng "trẻ hóa": Những dấu hiệu dễ nhận biết và cách phòng tránh

Mới đây một nữ sinh Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Huế bất ngờ bị đột quỵ ở giảng đường. Sự việc là cảnh báo về gia tăng tình trạng trẻ hóa đột quỵ.
Cơn bão đầu tiên sẽ vào Biển Đông khi nào?

Cơn bão đầu tiên sẽ vào Biển Đông khi nào?

Dự báo trong tháng 6, Biển Đông sẽ đón cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới đầu tiên và ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản chuẩn bị tốt cho kỳ thi lớp 10

Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản chuẩn bị tốt cho kỳ thi lớp 10

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, với 116.000 lượt thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và không chuyên, các hội đồng thi đã lên kịch bản cho mọi tình huống.
Chung tay bảo vệ nhà nông khỏi rủi ro hạn hán

Chung tay bảo vệ nhà nông khỏi rủi ro hạn hán

Do số hóa 100%, nên việc chi trả bảo hiểm hạn hán không phụ thuộc vào mức độ thiệt hại mà phụ thuộc vào lượng mưa tại khu vực và theo quy định tại hợp đồng.
Chủ hộ kinh doanh cá thể: Sẽ là nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bền vững

Chủ hộ kinh doanh cá thể: Sẽ là nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bền vững

Chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ nhóm tham gia bảo hiểm xã hội ở mức đóng cao và bền vững, góp phần cho tính ổn định của hệ thống an sinh xã hội của đất nước.
Thu gom và tái chế bao bì đã qua sử dụng: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Thu gom và tái chế bao bì đã qua sử dụng: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, việc thu gom, tái chế chất thải trong đó có bao bì đã qua sử dụng là giải pháp khả thi.
TP. Hồ Chí Minh: Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sát với cuộc sống

TP. Hồ Chí Minh: Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sát với cuộc sống

Năm nay đa số học sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí minh khá dễ và thú vị.
Kon Tum: Khẩn trương điều tra nghi vấn giáo viên để lộ đề Tiếng Anh thi vào lớp 10

Kon Tum: Khẩn trương điều tra nghi vấn giáo viên để lộ đề Tiếng Anh thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ nghi vấn lộ đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh gây xôn xao dư luận.
Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động

Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm kem chống nắng không đạt chất lượng

Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm kem chống nắng không đạt chất lượng

Lô mỹ phẩm Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige) - Hộp 1 tuýp 50ml bị yêu cầu thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Doanh nghiệp chậm nộp bảo hiểm xã hội mang tính chất “luân phiên”

Doanh nghiệp chậm nộp bảo hiểm xã hội mang tính chất “luân phiên”

Các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trong đó chủ yếu tiền chậm nộp mang tính chất “luân phiên”.
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình OCOP

Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình OCOP

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 559 sản phẩm OCOP được chứng nhận sản phẩm cấp tỉnh, trong đó, có 5 sản phẩm OCOP đề xuất công nhận cấp Quốc gia
Gần 10.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương

Gần 10.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương

Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương giai đoạn 2 được đề xuất mở rộng lên 8 làn xe, hai làn khẩn cấp, tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng.
Những biện pháp phòng chống sốc nhiệt do nắng nóng

Những biện pháp phòng chống sốc nhiệt do nắng nóng

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết nắng nóng như hiện nay tác động rất nhiều đến sức khỏe, làm gia tăng các ca đột quỵ, sốc nhiệt.
Dự kiến tháng 7 sẽ có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng về Việt Nam

Dự kiến tháng 7 sẽ có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng về Việt Nam

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) dự kiến tháng 7 tới sẽ có thuốc Phenobarbital nhập khẩu điều trị bệnh tay chân miệng về Việt Nam.
Bộ Giao thông Vận tải: Lên kế hoạch khởi công 3 cao tốc, 2 đường vành đai trọng điểm

Bộ Giao thông Vận tải: Lên kế hoạch khởi công 3 cao tốc, 2 đường vành đai trọng điểm

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương liên quan lên kế hoạch khởi công 3 cao tốc và 2 tuyến đường vành đai trọng điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động