Nhức nhối vấn nạn “cắt tai mài vỏ” bình gas

Hành vi trò thu mua, chiếm dụng vỏ bình gas bằng thủ đoạn “cắt tai mài vỏ” không phải là mới, tuy nhiên do vẫn chưa có chế tài xử phạt mạnh nên hành vi này vẫn tồn tại dai dẳng trong nhiều năm, gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp làm ăn chân chính và quyền lợi người dùng.
Hàng chục nghìn vỏ bình Petrovietnam Gas tập kết trái phép tại Đông Anh (Hà Nội) Gas Vạn Lộc có dấu hiệu tẩu tán tang vật

Bất thường hàng nghìn vỏ bình gas tập kết trái phép

Mới đây, Công an huyện Đông Anh (TP. Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển vỏ bình gas trái phép, thu giữ hàng ngàn vỏ bình gas mang nhiều nhãn hiệu khác nhau. Các bình gas này được tập kết tại Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xuất nhập khẩu (XNK) Khí Gas hoá lỏng Vạn Lộc, có địa chỉ ở Lô CN4p - Khu công nghiệp Nguyên Khê, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, kho chứa của công ty này đã đóng cửa. Lực lượng công an xã và nhân viên Công ty Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam túc trực để ngăn chặn, không cho Công ty Khí Gas Vạn Lộc tiếp tục chở những vỏ bình gas mang nhãn hiệu PetroVietnam GAS (PV Gas) ra ngoài.

Ngay sau đó, số bình gas này đã được cơ quan chức năng lập biên bản, thu giữ, xử lý theo quy định. Liên quan tới vụ Gas Vạn Lộc thu gom, tập kết bình gas trái phép, trước đó, đại diện Công ty CP Kinh doanh LPG Việt Nam – chi nhánh Bắc Bộ cho hay, sau khi phát hiện một doanh nghiệp có địa chỉ tại xã Nguyên Khê "chiếm giữ trái phép" số lượng hàng chục ngàn vỏ bình LPG mang nhãn hiệu PV Gas. LPG đã gửi đơn tố giác đến Công an xã Nguyên Khê và Công an huyện Đông Anh.

Đồng thời khẳng định, công ty là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Khí Việt Nam cho phép sử dụng, quản lý, giám sát và sản xuất, chiết nạp, kinh doanh các sản phẩm bình gas mang nhãn hiệu PV Gas. Mặc dù không được PV Gas LPG cho phép sử dụng, quản lý, giám sát và sản xuất, chiết nạp, kinh doanh các sản phẩm bình gas mang nhãn hiệu PV Gas, nhưng thời gian qua, Công ty Khí Gas Vạn Lộc vẫn ngang nhiên làm việc đó.

Hàng chục nghìn vỏ bình Petrovietnam Gas tập kết trái phép tại Đông Anh (Hà Nội)
Hàng chục nghìn vỏ bình Petrovietnam Gas tập kết trái phép tại Đông Anh (Hà Nội)

Theo đại diện Công ty CP Kinh doanh LPG Việt Nam – chi nhánh Bắc Bộ, việc làm này của Công ty Khí Gas Vạn Lộc đã vi phạm pháp luật, gian lận trong việc kinh doanh LPG, lừa dối cơ quan chức năng, khách hàng, người tiêu dùng; làm lũng đoạn, xáo trộn thị trường và mang lại tâm lý hoang mang cho hệ thống khách hàng của PV Gas LPG và gây thiệt hại đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty CP Dầu khí EPIC cũng đã có đơn tố giác gửi Công an TP. Hà Nội và Công an huyện Đông Anh, về việc số lượng lớn vỏ bình khí hóa lỏng mang các nhãn hiệu của công ty này đưa ra thị trường nhưng không quay về chủ sở hữu.

Đại diện Công ty CP Dầu khí EPIC khẳng định, khẳng định không hề có thỏa thuận gì về việc trao đổi hoặc mua bán vỏ bình gas với công ty trên, do đó việc thu gom, chiếm giữ trái phép số vỏ bình gas của EPIC là có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh nên chúng tôi đã có đơn gửi các cơ quan chức năng.

Từ phát hiện của EPIC, đơn vị này cũng đã thông báo cho nhiều công ty khác cũng đang có vỏ bình ga được tập kết tại một doanh nghiệp tại Lô CN4, KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Ngay sau đó, hàng loạt các đơn vị khác cũng đã có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xác minh làm rõ vụ việc này.

Theo đó, đại diện Công ty TNHH Dầu khí Quảng Trị sở hữu nhãn hàng GREEN PETROL GAS QTH cũng đã có đơn gửi công an đề nghị xác minh làm rõ vụ việc chiếm giữ vỏ bình ga trái phép. Theo đó, Công ty Dầu khí Quảng Trị cho biết đã phát hiện lượng rất lớn vỏ bình ga mang nhãn hiệu GREEN PETROL GAS QTH của công ty đưa ra thị trường nhưng không quay trở về chủ sở hữu.

Cạnh tranh thiếu lành mạnh

Thực tế, để kinh doanh gas, thương nhân phải đầu tư rất lớn vào bình gas và bình gas là phương tiện để bán gas, là tài sản lớn của các công ty kinh doanh LPG. Chủ sở hữu bình phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đóng thuế, phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chi phí quảng bá thương hiệu, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định…, song vấn đề quản lý bình LPG hiện nay hết sức khó khăn.

đang phân loại, xác minh các vỏ bình ga bị chiếm giữ tại Lô CN4, KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh
Lực lượng chức năng phân loại, xác minh các vỏ bình ga bị chiếm giữ

Theo ông Trần Minh Loan - Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, hoạt động kinh doanh khí, gas hiện nay có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh cùng những hành vi vi phạm pháp luật, lừa dối người tiêu dùng gây thiệt hại về kinh tế, về tài sản, về uy tín của doanh nghiệp khác.

Vụ việc chiếm đoạt vỏ bình LPG, sang chiết trái pháp luật, vi phạm quy định về nhãn hiệu hàng hóa của các doanh nghiệp có uy tín trong san chiết LPG... vẫn còn diễn ra công khai ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, cũng có một số đơn vị kinh doanh không đăng ký kinh doanh hoặc kinh doanh khi không đủ điều kiện. Hành vi này chính là biểu hiện của sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, vốn đã tồn tại dai dẳng trong nhiều năm qua tại nhiều địa bàn trong cả nước.

Điển hình, như tại Thanh Hóa, ngày 14/10/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 9, thuộc Cục QLTT Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ và tịch thu tang vật, tạm giữ phương tiện đối với đối tượng Nguyễn Văn Tùng, trú tại xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn khi đang có hành vi vận chuyển 863 vỏ bình gas đã qua sử dụng mang các nhãn hiệu An Dương Petrol, Gas Đất Việt, ELF Gas, Green Petrol Gas QTH, Petrol Việt Nam Gas, Shell Gas, PM Gas… Tại thời điểm kiểm tra, ông Tùng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Hay vụ việc ngày 16/9/2021, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát hiện tại một kho hàng ở xã Sơn Diệm 750 vỏ bình gas LPG mang các nhãn hiệu Việt Thái Gas và Green Petrol Gas QTH không có hóa đơn chứng từ nên đã tạm giữ để xác minh, xử lý. Trước đó, tháng 5/2021 Công an huyện Can Lộc đã phát hiện và thu giữ 252 chai LPG của nhiều doanh nghiệp kinh doanh LPG trên địa bàn tỉnh, do 1 cá nhân tự thu mua. Công an huyện Can Lộc đã xử lý theo quy định và trả lại chai LPG cho các doanh nghiệp có quyền sở hữu số chai LPG nói trên.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam lý giải, sở dĩ những vụ việc này còn diễn ra một phần xuất phát từ những thiếu sót trong hệ thống pháp luật về kinh doanh LPG, khiến việc quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh mặt hàng này có những khó khăn, phức tạp. Do vậy, cần tiếp tục xem xét, sửa đổi bổ sung để các quy định của pháp luật phù hợp nhất, ít vướng mắc nhất đối với thực tiễn sản xuất kinh doanh gas; ví dụ như việc quản lý nhà nước về quyền sở hữu nhãn hiệu của bình gas.

T.V
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khởi tố đôi “tình nhân” trẻ mua bán trái phép chất ma túy

Khởi tố đôi “tình nhân” trẻ mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã tiến hành khởi tố 03 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy
Công an TP.HCM truy tìm nhân viên công ty giao nhận chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng

Công an TP.HCM truy tìm nhân viên công ty giao nhận chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng

Công an TP.HCM truy tìm nhân viên Công ty TNHH giao nhận Konet (Chi nhánh TP.HCM) không bàn giao hơn 663 triệu đồng về công ty.
2 doanh nghiệp gian lận bị Bộ Giao thông Vận tải cấm dự thầu trong 3 năm

2 doanh nghiệp gian lận bị Bộ Giao thông Vận tải cấm dự thầu trong 3 năm

Đó là Công ty CP Đầu tư CIC và Công ty TNHH Xây dựng Thành An - 2 doanh nghiệp gian lận trong đấu thầu nâng cấp quốc lộ các tỉnh phía Bắc.
Xử phạt Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang vi phạm khai thác khoáng sản

Xử phạt Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang vi phạm khai thác khoáng sản

Công ty CP Tân Hoàng Khang ở khối 17, thị trấn Qùy Hợp, huyện Qùy Hợp, Nghệ An vừa bị xử phạt 276.760 triệu đồng vì vi phạm khai thác khoáng sản.
Bộ Công an điều tra khu đất 852 m2 của Cienco 1 rơi vào tay cá nhân

Bộ Công an điều tra khu đất 852 m2 của Cienco 1 rơi vào tay cá nhân

Bộ Công an đề nghị tỉnh Gia Lai cung cấp hồ sơ vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Cienco 1.

Tin cùng chuyên mục

Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh “nổ” về công dụng, lừa dối người tiêu dùng ?

Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh “nổ” về công dụng, lừa dối người tiêu dùng ?

Dù chỉ là thực phẩm chức năng nhưng Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh vẫn ngang nhiên quảng cáo như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Bắt ông Trần Gia Phú, cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhận "lót tay" 2 tỷ đồng của Việt Á

Bắt ông Trần Gia Phú, cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhận "lót tay" 2 tỷ đồng của Việt Á

Ông Trần Gia Phú, Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ liên quan sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.
Đình chỉ CPA Hà Nội - đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh

Đình chỉ CPA Hà Nội - đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh

Liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định đình chỉ tư cách kiểm toán với CPA Hà Nội từ 19/5 đến hết ngày 31/12/2022.
Xây dựng trên đất rừng: Cần thực hiện nghiêm qui định của pháp luật

Xây dựng trên đất rừng: Cần thực hiện nghiêm qui định của pháp luật

Hàng loạt các công trình xây dựng trên đất rừng ở nhiều địa phương khiến dư luận bức xúc…
Tỉnh Kon Tum thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của tập đoàn FLC

Tỉnh Kon Tum thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của tập đoàn FLC

Hết thời hạn khảo sát song chưa có báo cáo, đề xuất thêm, UBND tỉnh Kon Tum quyết định thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của Tập đoàn FLC tại huyện Kon Plông.
Liên quan đến “Tín dụng đen” xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp giám đốc người Trung Quốc

Liên quan đến “Tín dụng đen” xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp giám đốc người Trung Quốc

Giám đốc người Trung Quốc vừa bị bắt khẩn cấp là Liu Dan Yang. Bị bắt cùng Yang còn có 20 người khác đều liên quan đến đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia.
Nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định Sở Y tế tỉnh này có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc, thiết bị y tế.
Vụ Việt Á: Giám đốc CDC Đắk Lắk Trịnh Quang Trí bị bắt

Vụ Việt Á: Giám đốc CDC Đắk Lắk Trịnh Quang Trí bị bắt

Sáng 27/5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk vì liên quan vụ Việt Á.
Vụ "Tịnh thất Bồng Lai

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai': Khởi tố, bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa tiếp tục tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (23 tuổi).
Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ thông tin Báo Công Thương phản ánh

Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ thông tin Báo Công Thương phản ánh

Ngày 20/5/2022, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 2524- CV/VPTU yêu cầu UBND tỉnh này kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Công Thương điện tử phản ánh.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lê Minh Trung bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lê Minh Trung bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng.
"Tín dụng đen" qua app: “Lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 2.000%/năm

"Tín dụng đen" qua app: “Lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 2.000%/năm

Bằng hình thức vay "tín dụng đen" qua app, nếu "con nợ" không trả được tiền gốc như cam kết, “lãi mẹ đẻ lãi con” có thể lên tới 1.570% - 2.190%/năm.
Đà Nẵng: Xử phạt hộ kinh doanh than Thái Đà làm tràn nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Đà Nẵng: Xử phạt hộ kinh doanh than Thái Đà làm tràn nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) chỉ xử phạt hộ kinh doanh than Thái Đà 1,25 triệu đồng vì làm tràn nước thải chưa qua xử lý gây thiệt hại cho 1,9ha lúa.
Gia Lai: Khởi tố vụ tàn phá 4.400m2 rừng phòng hộ

Gia Lai: Khởi tố vụ tàn phá 4.400m2 rừng phòng hộ

Sau khi xác định diện tích rừng phòng hộ thiệt hại trong vụ việc là 4.400m2, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã khởi tố vụ án.
Nhức nhối nạn nhà xưởng trái phép, tập kết cát chui ở phường Thượng Cát (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Nhức nhối nạn nhà xưởng trái phép, tập kết cát chui ở phường Thượng Cát (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Nhức nhối nạn nhà xưởng trái phép, tập kết cát chui xả ra ở phường Thượng Cát khi hàng chục nghìn m2 đất ngay sát đê sông Hồng bị sử dụng sai mục đích
Tổng cục Hải quan siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng theo hướng nào?

Tổng cục Hải quan siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng theo hướng nào?

Tổng cục Hải quan cho biết:Nếu phát hiện sai phạm trong cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng sẽ xử lý nghiêm
Bắt ông Nguyễn Huỳnh Phó trưởng Phòng Quản lý giá (Cục Quản lý Dược) vì liên quan vụ Việt Á

Bắt ông Nguyễn Huỳnh Phó trưởng Phòng Quản lý giá (Cục Quản lý Dược) vì liên quan vụ Việt Á

Ông Nguyễn Huỳnh bị bắt để điều tra những sai phạm do lợi dụng vị trí công tác.
Liên quan vụ Việt Á, bắt Phó Giám đốc Sở Y tế và nguyên Giám đốc CDC Trà Vinh

Liên quan vụ Việt Á, bắt Phó Giám đốc Sở Y tế và nguyên Giám đốc CDC Trà Vinh

Cơ quan Công an đã bắt tạm giam ông Trần Đắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và ông Nguyễn Văn Lơ, nguyên Giám đốc CDC tỉnh do liên quan đến vụ Việt Á
Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng do liên quan vụ Việt Á

Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng do liên quan vụ Việt Á

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đoàn Văn Hùng do sai phạm liên quan đến vụ Việt Á.
Tỉnh Thái Nguyên: Bắt giữ đối tượng dùng gậy sát hại cha ruột

Tỉnh Thái Nguyên: Bắt giữ đối tượng dùng gậy sát hại cha ruột

Công an huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vừa bắt giữ đối tượng dùng gậy gỗ đánh bố đẻ tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động