Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 08:58

Nhức nhối điểm bán lẻ thuốc lá lậu

14:00 | 08/09/2020
Dù thuốc lá nhập lậu không bày bán công khai, ngang nhiên như trước đây, song vì lợi nhuận, không ít điểm kinh doanh nhỏ lẻ, cửa hàng tạp hóa, quán bar, karaoke… vẫn lén lút bán, thậm chí bán khá phổ biến. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho hoạt động buôn lậu thuốc lá tiếp tục diễn biến phức tạp.
"Tiếp tay" cho thuốc lá nhập lậu

Việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu diễn biến phức tạp không chỉ bởi thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi, manh động, mà còn bởi nhu cầu thị trường nội địa vẫn cao. Có cung, ắt có cầu và không ít điểm kinh doanh nhỏ lẻ vẫn còn "tiếp tay" cho hoạt động buôn lậu này.

5311-anh-bai-t6
Kiểm tra, xử lý điểm bán lẻ vi phạm

Theo đánh giá của lực lượng quản lý thị trường (QLTT), khi thuốc lá lậu được tuồn vào thị trường nội địa tiêu thụ, càng khó để bắt giữ và xử lý vi phạm. Tại các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, quán cà phê, quán nước, thuốc lá lậu được cất giấu, ngụy trang trong các thùng hàng khác, để tránh sự kiểm tra của QLTT.

Mới đây, Cục QLTT Cần Thơ phát hiện cửa hàng tạp hóa số 249 khu vực Tân Phước, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng lớn. Đáng chú ý, cửa hàng này nằm trên tuyến đường quốc lộ, không ở gần chợ nên tương đối vắng người, có sân rộng và hàng rào bao quanh nên lực lượng chức năng rất khó tiếp cận. Tuy nhiên, sau nhiều ngày theo dõi, nắm quy luật hoạt động của đối tượng, lực lượng QLTT đã tịch thu 1.480 bao thuốc lá nhập lậu.

Hay Cục QLTT Bình Định đã phát hiện 305 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại, không có tem tại một cơ sở kinh doanh ở thị trấn Phú Phong (Tây Sơn, Bình Định). Đặc biệt, các bao thuốc lá này được cất giấu, ngụy trang trong các thùng chứa đựng nước yến rất tinh vi.

Cục QLTT Gia Lai cho biết, đơn vị này cũng vừa tịch thu số lượng lớn thuốc lá các loại do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, không dán tem nhập khẩu theo quy định tại các điểm kinh doanh tạp hóa, quán cà phê.

Tăng cường vận động cam kết và kiểm tra

Thời gian qua, lực lượng QLTT không chỉ tăng cường kiểm tra trên thị trường nội địa mà còn tuyên truyền, dán áp phích cảnh báo buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu là hành vi vi phạm pháp luật. Đơn cử, Cục QLTT Tiền Giang từ đầu năm đến nay đã tuyên truyền, dán 5.500 tờ áp phích cảnh báo buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu là hành vi vi phạm phạm luật; đồng thời, thực hiện hơn 85 nghìn tin nhắn SMS Brandname với nội dung khuyến cáo thuốc lá lậu là hàng cấm.

Tuy nhiên, tình hình buôn bán mặt hàng thuốc lá nhập lậu vẫn còn diễn ra với nhiều hình thức tinh vi hơn. Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, theo đại diện Tổng cục QLTT, thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo các Cục QLTT tăng cường quản lý địa bàn, xây dựng mạng lưới thông tin cơ sở để chủ động tổ chức kiểm tra, kiểm soát. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh, cửa hàng tạp hóa ký cam kết không buôn bán, tàng trữ thuốc lá nhập lậu; tuyên truyền cho người dân không buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng đã kiểm tra và xử lý 1.976 vụ, tịch thu hơn 646.000 bao thuốc lá, tiêu hủy hơn 96.000 bao. Tổng số tiền phạt hành chính lên tới 8,63 tỷ đồng, số vụ xử lý hành sự là 16.

Tuệ Minh