Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Gần 90% người muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022. Điều này thể hiện nhu cầu đi du lịch như “lò xo bị nén” có thể bật mạnh.

Đây là kết quả khảo sát trong tháng 12/2021 về "Nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19" từ 10.717 người trên cả nước do Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) và Báo điện tử VnExpress thực hiện.

Đồng thời, trên cơ sở phân tích câu trả lời của 10.717 người để Ban IV và TAB làm căn cứ xây dựng những đề xuất, kiến nghị thực tiễn nhất trình Thủ tướng Chính phủ và gửi thông điệp cho các doanh nghiệp du lịch.

Nhu cầu du lịch đang như
Du lịch an toàn là tiêu chí ưu tiên hàng đầu của du khách

Trong công bố kết quả khảo sát “Nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19” sáng ngày 11/1/2022, đại diện Ban IV và TAB cho biết, ngoài việc nhu cầu đi du lịch của người dân đang như “lò xo bị nén” có thể bật mạnh, thì tiêu chí “an toàn dịch bệnh” là mối ưu tiên cao nhất của du khách khi lên các kế hoạch đi du lịch trong điều kiện bình thường mới, với 56% số người lựa chọn, nhiều hơn các tiêu chí về giá, điểm đến hay sản phẩm du lịch.

Bên cạnh đó, Ban IV và TAB cũng đề cập, việc phát triển mạnh nhu cầu của du khách trong việc sử dụng công nghệ số để tìm kiếm thông tin và đặt dịch vụ du lịch, trong đó có tới 75% số người được hỏi mong muốn các nền tảng số lĩnh vực du lịch tập trung vào việc cung cấp thông tin du lịch an toàn, 57% để đặt, mua và thanh toán dịch vụ du lịch và 51% để chăm sóc, phục vụ khách hàng.

Tuy vậy, theo kết quả khảo sát, vẫn tồn tại nhiều mối lo ngại của du khách cần được giải tỏa để yên tâm du lịch, trong đó du khách lo ngại nhiều nhất là khi đi du lịch sẽ bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà (87%), nguy cơ bùng phát dịch trong khi đi du lịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%).

Từ thực tế đó, Ban IV và TAB đã đưa ra một số đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, cộng đồng doanh nghiệp rất mong Chính phủ kiên định với việc áp dụng Nghị quyết 128 và trong trường hợp cần sửa đổi, nâng cấp Nghị quyết này thì tiếp tục duy trì tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh” để người dân và doanh nghiệp có thể vận hành công việc, cuộc sống trong bối cảnh dịch một cách chủ động, hiệu quả. Đồng thời, Chính phủ cần có chỉ đạo các địa phương muốn mở cửa đón khách du lịch nên thống nhất thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ, nghĩa là cùng một cấp độ an toàn dịch thì phải có cùng quy định giống nhau, không đưa ra những quy định riêng của địa phương mà không nhất quán với quy định chung của Chính phủ.

Ngoài ra, Ban IV và TAB cho rằng, Chính phủ cần chỉ đạo các Bộ, địa phương cập nhật thường xuyên, chính xác thông tin về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt các yêu cầu cụ thể liên quan tới điều kiện di chuyển, đi lại, cư trú,... và chú trọng đăng tải trên các kênh truyền thông, trang thông tin điện tử, nền tảng số phổ biến, dễ tiếp cận và truy cập; các địa phương nên cung cấp 1 đường dây nóng để hỗ trợ cho quá trình phổ biến thông tin, giúp người dân và doanh nghiệp nắm bắt chi tiết khi lên các kế hoạch di chuyển, từ đó nâng cao hiệu quả và ý thức tuân thủ, chấp hành.

Đồng thời, Ban IV và TAB kiến nghị, Chính phủ quan tâm, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, nhanh chóng và hiệu quả trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ du lịch ở cả 3 cấp độ, gồm trung ương, địa phương và doanh nghiệp để đảm bảo sự kết nối và đồng bộ trong quá trình phục hồi. Trước mắt cấp trung ương ưu tiên cho việc cung cấp thông tin du lịch an toàn, cấp địa phương ưu tiên cho việc tiếp thị số điểm đến và hướng tới quản trị hoạt động dựa trên dữ liệu thực.

Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ ưu tiên thực hiện hoạt động đối thoại công - tư ở cấp cao để thảo luận và xây dựng các kịch bản cùng kế hoạch phục hồi du lịch, trước hết trong giai đoạn 2022 - 2023. Trên cơ sở đó, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố công khai các kế hoạch, thường xuyên cập nhật kế hoạch theo diễn biến của thực tiễn để các bên cùng phối hợp thực hiện hiệu quả.

Năm 2022 đã được Thủ tướng nhấn mạnh và giao nhiệm vụ là năm của “phục hồi phát triển”. Với sự hỗ trợ về mặt chính sách của Chính phủ, tất cả các ngành kinh tế đều phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ này. Ngành du lịch cũng không phải ngoại lệ khi đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, gấp 150% so với năm 2021 và đặt mục tiêu tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng.
Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Du thuyền Indochine Premium vừa được ra mắt, mang lại cơ hội trải nghiệm mới về di sản, văn hóa, lịch sử trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tới du khách.
Du thuyền lớn nhất châu Á đến Nha Trang lần thứ 3

Du thuyền lớn nhất châu Á đến Nha Trang lần thứ 3

Tàu du lịch Spectrum of The Seas đưa 4.000 du khách quốc tế đến TP Nha Trang (Khánh Hòa) để tham quan.
Tinh hoa Thủ đô hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội

Tinh hoa Thủ đô hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội

Tinh hoa văn hóa, ẩm thực, du lịch Hà Nội sẽ hội tụ tụ tại Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội từ 29/9 đến 1/10/2023.
Quảng Bình: Điểm đến được khách quốc tế yêu thích

Quảng Bình: Điểm đến được khách quốc tế yêu thích

Quảng Bình ngày càng thể hiện được sức hút với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ khi dịp nghỉ lễ vừa qua đã đón 160.000 lượt khách.
Quảng Ninh: Giảm 20% giá vé tàu cho du khách đến Cô Tô dịp diễn ra Giải Marathon Dấu ấn đảo xanh

Quảng Ninh: Giảm 20% giá vé tàu cho du khách đến Cô Tô dịp diễn ra Giải Marathon Dấu ấn đảo xanh

Đầu tháng 10/2023, Giải Marathon Dấu ấn đảo xanh diễn ra trên đảo Cô Tô. Liên doanh các doanh nghiệp tàu cao tốc sẽ giảm 20% giá vé cho vận động viên, du khách.

Tin cùng chuyên mục

Bang Onsen Spa & Resort đánh thức tiềm năng suối khoáng nóng Bang độc nhất vô nhị tại Quảng Bình

Bang Onsen Spa & Resort đánh thức tiềm năng suối khoáng nóng Bang độc nhất vô nhị tại Quảng Bình

Một dự án tầm cỡ tại suối khoáng nóng Bang sau thời gian "ngủ đông" kỳ vọng là điểm nhấn trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Bình trong những năm tới...
Lý do Đà Nẵng được du khách Ấn Độ chọn là điểm đến mới

Lý do Đà Nẵng được du khách Ấn Độ chọn là điểm đến mới

9 tháng đầu năm 2023, thành phố Đà Nẵng đón hơn 95.000 lượt khách du lịch Ấn Độ và chiếm gần 50% tổng lượng khách thị trường này khi đến du lịch tại Việt Nam.
Quảng bá du lịch Quảng Nam tại thành phố Mumbai, Ấn Độ

Quảng bá du lịch Quảng Nam tại thành phố Mumbai, Ấn Độ

Ngày 14/9/2023, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam phối hợp Tổng lãnh sự Việt Nam tại Mumbai tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Quảng Nam tại Mumbai.
Hải Dương: Sắp diễn ra Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Hải Dương: Sắp diễn ra Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Festival Chí Linh và Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” sẽ diễn ra trong 11 ngày, từ ngày 24/9 - 4/10/2023.
Đẹp nao lòng Sa Pa mùa lúa chín

Đẹp nao lòng Sa Pa mùa lúa chín

Sa Pa đã vào thu, lúa chín như những thảm lụa xếp tầng tầng lớp lớp từ thung lũng lên sườn núi cao, óng ánh dưới nắng vàng.
Ra mắt bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt”

Ra mắt bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt”

Bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt” vừa được ra mắt với kỳ vọng phát triển thành bản đồ ẩm thực trực tuyến lớn nhất Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, du lịch thông minh, du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số Việt Nam.
Ninh Thuận chào đón đoàn lữ hành đến từ Indonesia

Ninh Thuận chào đón đoàn lữ hành đến từ Indonesia

Đoàn gồm 15 người, là đại diện các hãng lữ hành Indonesia đến Ninh Thuận khảo sát sản phẩm du lịch trong hai ngày 7 và 8/9.
Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh: Liên kết, phát triển, bền vững

Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh: Liên kết, phát triển, bền vững

Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh được xem là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng.
World Travel Awards 2023: TP. Hồ Chí Minh điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á

World Travel Awards 2023: TP. Hồ Chí Minh điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á

TP.HCM vừa nhận cú đúp giải thưởng "Điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á" và "Điểm đến lễ hội - sự kiện hàng đầu châu Á" của World Travel Awards 2023.
Hà Giang nhận giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á	năm 2023

Hà Giang nhận giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023

Giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á trao cho Hà Giang là hạng mục quan trọng của hệ thống các giải thưởng WTA khu vực châu Á và châu Đại Dương.
Thanh Hóa: Đón 328.600 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Thanh Hóa: Đón 328.600 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tỉnh Thanh Hóa đón 328.600 lượt khách, tăng 26,6%, tổng thu đạt 663 tỷ đồng, tăng 30% so với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022.
Lang thang Côn Đảo

Lang thang Côn Đảo

Không cần máy ảnh chuyên nghiệp, xịn sò, chỉ với chiếc điện thoại có chức năng chụp ảnh tương đối tốt là đủ để trải nghiệm thực tế, khám phá vẻ đẹp của Côn Đảo.
Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân khách tham quan dịp lễ tăng cao

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân khách tham quan dịp lễ tăng cao

Theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, sau 4 ngày nghỉ lễ, doanh thu các hoạt động du lịch trên địa bàn đạt 2.890 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022.
Du lịch Ninh Bình doanh thu đạt trên 230 tỷ đồng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Du lịch Ninh Bình doanh thu đạt trên 230 tỷ đồng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 Du lịch Ninh Bình đã bội thu khi doanh thu đạt trên 230 tỷ đồng tăng 27,8 % so với cùng kỳ năm 2022, toàn tỉnh đón 222.705 lượt khách.
Hà Nội đón 640 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội đón 640 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Theo Sở Du lịch Hà Nội, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay (từ 1/9 đến hết 4/9), tổng khách du lịch đến Hà Nội ước khoảng 640 nghìn lượt khách.
Điểm đến nào ở miền Nam “bội thu” khách du lịch trong dịp lễ 2/9

Điểm đến nào ở miền Nam “bội thu” khách du lịch trong dịp lễ 2/9

Nhiều điểm du lịch ở phía Nam đã thu hút rất đông du khách trong những ngày nghỉ lễ 2/9 năm nay, trong đó có những khu “quá tải” vì lượng khách đông.
Khánh Hòa: Khách ùn ùn đổ về các khu vui chơi ngày Quốc khánh 2/9

Khánh Hòa: Khách ùn ùn đổ về các khu vui chơi ngày Quốc khánh 2/9

Ngày Quốc Khánh 2/9, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), hàng nghìn lượt khách đã chen nhau kéo đến các điểm vui chơi, nhiều nơi khách xếp hàng dài chờ mua vé.
TP. Hồ Chí Minh: Biển người xếp hàng tham quan các khu vui chơi trong ngày 2/9

TP. Hồ Chí Minh: Biển người xếp hàng tham quan các khu vui chơi trong ngày 2/9

Từ sáng sớm ngày 2/9, các khu vui chơi như Suối Tiên, Đầm Sen, Thảo Cầm Viên… ở TP. Hồ Chí Minh đã đông kín người xếp hàng tham quan.
Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động chính thức đón khách trở lại

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động chính thức đón khách trở lại

Sau một thời gian dừng đón khách du lịch để tu bổ, phục hồi cảnh quan, đào tạo nguồn nhân lực, hiện khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã đón khách trở lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động