Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 15:27

Nhộn nhịp mùa thu hoạch hoa cúc chi Nghĩa Trai

22:57 | 24/12/2020
Những ngày cuối năm, dọc con đường dẫn vào thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) lại vàng rực một màu hoa cúc chi. Trên những cánh đồng, không khí tất bật nhộn nhộn nhịp mùa thu hoạch hoa cúc chi của những người nông dân.

Đang vào chính vụ thu hoạch, cánh đồng làng Nghĩa Trai phủ một màu vàng rực rỡ vô cùng bắt mắt của các luống hoa cúc chi. Cúc chi còn có tên gọi khác là kim cúc hay cúc tiến vua, do từ xưa đã được trồng để lấy hoa dâng lên vua, chúa làm dược liệu. Những luống hoa ngay hàng thẳng lối nằm san sát nhau tạo nên những mảng vàng rực trải dài ngút tầm mắt.

3649-1
Cánh đồng thôn Nghĩa Trai phủ một màu vàng rực rỡ

Hoa cúc chi mỗi năm chỉ có một vụ. Do hoa nở không không cùng một lúc nên người dân thường thu hái hoa thành 2 đợt, cách nhau 1 tháng, từ đầu tháng 12 Dương lịch tới sát Tết Âm lịch là hoàn thành việc thu hoạch. Vào vụ thu hoạch cúc chi, cả thôn Nghĩa Trai nhộn nhịp hẳn lên. Từ trẻ con, thanh niên, đến người già đều ra đồng hái hoa. Hoa cúc chi phải được hái đúng kỳ, khi hoa đang nở ở độ đẹp nhất, nếu để muộn hơn hoa sẽ già, thâm, mất dược tính. Vì thế, mùa thu hoạch hoa, hầu như nhà nào cũng phải thuê người hái, hoặc hàng xóm láng giềng có thể đổi công cho nhau nếu ruộng nhà mình chưa đến kỳ hái hoa.

3651-2
Những mảng vàng hút mắt, làm sáng bừng cả khung cảnh mùa đông
3653-3
Nhộn nhịp mùa thu hoạch hoa cúc chi Nghĩa Trai
3655-4
3658-5
Hoa cúc chi phải được hái đúng kỳ, khi hoa đang nở ở độ đẹp nhất
3703-7a
Nhiều người phải đeo găng để không bị nhựa đen tay
3715-9
Trung bình một ngày một người thu hái được khoảng 20 kg

Không khí nhộn nhịp, vui tươi chen lẫn giữa những mảng vàng hút mắt, làm sáng bừng cả khung cảnh mùa đông. Việc thu hái hoa được thực hiện thủ công, không đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt nhưng cần khéo léo, tỉ mỉ để không làm nát bông và hạn chế rụng cánh hoa. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 15-20 kg hoa tươi, người nhanh tay, quen việc có thể hái được 25 kg hoa mỗi ngày. Giá thuê nhân công năm nay có phần rẻ hơn mọi năm. Những năm trước giá thuê hái 1 kg dao động từ 14-15 nghìn đồng, nhưng năm năm mỗi kg thu hái chỉ được trả 10-12 nghìn đồng/kg.

3705-8

3711-8a
Cúc chi mang vẻ đẹp bình dị và thuần khiết
3806-17
3757-12a
Cánh đồng hoa cúc chi trở thành thành địa điểm “check-in” thu hút khách du lịch

Hiện tại giá hoa cúc chi tại thôn Nghĩa Trai được bán buôn với giá tử 30 nghìn-40 nghìn đồng/kg hoa tươi (tùy theo chất lượng hoa mà có giá khác nhau), giá bán lẻ tại vườn là 50 nghìn đồng/kg. Còn với giá hoa khô tùy theo, sấy máy (sấy sạch) giá bán từ 500 nghìn-600 nghìn/kg, sấy bằng diêm sinh giá dao động từ 300 nghìn-400 nghìn đồng/kg. Theo chia sẻ của bà Hà, người có thâm niên trồng hoa cúc chi thôn Nghĩa Trai: Người tiêu dùng nếu không tinh ý sẽ không phân biệt được hoa cúc chi sấy sạch và sấy bằng diêm sinh. Bên cạnh đó, nếu không có kinh nghiệm sẽ nhầm hai giống cúc chi ta và cúc chi lai. Hoa cúc chi ta bông nhỏ nhưng chắc hoa và rất thơm, còn cúc chi lai bông to nhưng xốp và không thơm mấy, nhưng vì năng suất cao hơn nên vẫn được trồng, giá cũng rẻ bằng nửa hoa cúc chi ta.

3801-14
Du khách trải nghiệm thu hoạch hoa cúc chi
3804-16
Thành quả

Trong những ngày này du khách nhất là các bạn trẻ đã tìm về cánh đồng hoa cúc chi để ngắm nhìn vườn hoa bát ngát và tận hưởng mùi hương thơm dịu nhẹ của hoa, thích thú tạo dáng với những bông hoa cúc chi đang bung nở vàng rực. Du khách được thưởng thức cảnh đẹp, cảm nhận vẻ đẹp thuần khiết bình dị của hoa cúc chi cũng như trân trọng hơn những người nông dân trồng hoa một nắng hai sương, để làm nên một thức trà hoa quý, một vị thuốc hay giúp ích cho bao người.

Phạm Tiệp