Nhiều tồn tại trong hoạt động đấu thầu, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị sửa đổi cơ chế bất cập

Qua thực tế kiểm toán, với “muôn hình vạn trạng” những sai sót được chỉ ra đã cho thấy những “lỗ hổng” của công tác đấu thầu trong đầu tư công.
Kiểm toán Nhà nước tiếp tục đồng hành vì nền tài chính quốc gia minh bạch, bền vững Đồng hành nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công Kiểm toán ngân sách địa phương: Gạn đục, khơi trong và đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng các tỉnh, thành

Phát hiện hàng loạt vi phạm

Nhiều “đại án” liên quan đến sai phạm về đấu thầu dự án gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước liên tục được đưa ra trước pháp luật trong thời gian gần đây. Hệ quả của tình trạng này là không đảm bảo tính công bằng, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động đầu tư, làm thui chột động lực phát triển, suy giảm lòng tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, làm méo mó chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước…

Xác định đây là lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, Tổng Kiểm toán nhà nước thường xuyên chỉ đạo các đơn vị kiểm toán, đoàn kiểm toán tăng cường kiểm tra, rà soát, làm rõ đối với các vi phạm trong lĩnh vực này. Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước chuyên ngành IV (đơn vị thực hiện kiểm toán lĩnh vực dự án đầu tư về giao thông) Vũ Thanh Hải - cho biết, quán triệt tinh thần chỉ đạo, trong kiểm toán, đơn vị đặc biệt quan tâm đến việc chấp hành quy định về đấu thầu. Theo đó, các đoàn kiểm toán, kiểm toán viên khi kiểm toán dự án đầu tư xây dựng phải xem xét thận trọng từ hồ sơ mời thầu, các tiêu chí dự thầu cho đến chi tiết hợp đồng, tránh nguy cơ bỏ lọt sai sót, dẫn đến rủi ro, cũng như giảm làm hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán.

Với sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của các đơn vị kiểm toán, hàng loạt sai phạm trong thực hiện pháp luật về đấu thầu đã được Kiểm toán nhà nước chỉ ra. Nổi cộm là trong công tác lựa chọn nhà thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu còn nội dung chưa phù hợp, đầy đủ; xác định hình thức hợp đồng chưa phù hợp; áp dụng hình thức chỉ định thầu chưa đảm bảo quy định. Nhiều gói thầu còn tình trạng hợp đồng ký kết thiếu chặt chẽ, chưa đầy đủ nội dung; hợp đồng ký kết không phù hợp quy định, chưa phù hợp về hình thức so với quyết định phê duyệt…

Nhiều tồn tại trong hoạt động đấu thầu, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị sửa đổi cơ chế bất cập
Trong hoạt động kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đặc biệt quan tâm đến việc chấp hành quy định về đấu thầu

Đơn cử, qua kết quả kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý vốn đầu tư năm 2023, Kiểm toán nhà nước chỉ rõ: Tỉnh Kiên Giang chỉ định thầu Gói thầu tư vấn của Dự án Bệnh viện Ung bướu tỉnh Kiên Giang quy mô 400 giường; tỉnh Thanh Hóa thực hiện chỉ định thầu với Dự án khu dân cư, tái định cư Cánh đồng Sông Đông, Sầm Sơn không đúng quy định…

Trước đó, năm 2022, nhiều sai phạm tương tự trong công tác đấu thầu cũng đã được Kiểm toán nhà nước chỉ ra. Trong đó, nổi cộm là tình trạng áp dụng hình thức chỉ định thầu chưa đảm bảo quy định xảy ra phổ biến tại nhiều địa phương như: Bình Định, Long An, Ninh Bình, Điện Biên, Phú Yên, Đắk Lắk... Đáng chú ý, nhiều chủ đầu tư còn đưa ra tiêu chí làm hạn chế tính cạnh tranh giữa các nhà thầu, điển hình như: Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và nhiều dự án khác… Từ kết quả kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị được kiểm toán chấn chỉnh, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các khuyết điểm và sai phạm đã nêu.

Bịt “lỗ hổng” từ cơ chế

Việc thực hiện pháp luật về đấu thầu thời gian qua cho thấy, đang có những “lỗ hổng” tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để gian lận thầu. Qua hoạt động điều tra, xét xử đối với các vụ việc vi phạm trong đấu thầu xảy ra gần đây cho thấy, ở mỗi lĩnh vực khác nhau, các đối tượng sử dụng chiêu thức thủ đoạn hết sức tinh vi để che dấu vi phạm trong công tác đấu thầu nhằm trục lợi; trong đó có sự tham gia, tiếp tay của chính lãnh đạo, cán bộ quản lý các cấp…

Với chức năng đã được luật định, Kiểm toán nhà nước đã tập trung kiểm toán các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt, Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu, trong quá trình kiểm toán, nếu phát hiện các vi phạm có dấu hiệu tội phạm, thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán phải kịp thời báo cáo Tổng Kiểm toán nhà nước để chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra hoặc cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không chờ đến khi kết thúc quá trình kiểm toán. Thực tế, hằng năm, Kiểm toán nhà nước đã chuyển nhiều vụ việc đến cơ quan điều tra, cơ quan chức năng để phục vụ việc điều tra, giám sát đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nhiều tồn tại trong hoạt động đấu thầu, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị sửa đổi cơ chế bất cập
Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị sửa đổi những bất cập trong cơ chế, chính sách liên quan đến đấu thầu

Không chỉ kiến nghị xử lý tài chính, xử lý trách nhiệm với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong công tác đấu thầu. Quan trọng hơn, từ những phát hiện kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị sửa đổi những bất cập trong cơ chế, chính sách liên quan đến đấu thầu, nhằm bịt “lỗ hổng” từ cơ chế.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước - Đặng Thế Vinh - cho biết, trong quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu vừa qua, Kiểm toán nhà nước đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng để hoàn thiện Dự thảo Luật. Nhiều kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đã được tiếp thu, cụ thể hóa trong Luật. Đơn cử như vấn đề chỉ định thầu, qua thực tiễn kiểm toán cho thấy, có không ít trường hợp chia nhỏ gói thầu, chia giai đoạn đầu tư để chỉ định thầu.

“Để giải quyết vấn đề này, những trường hợp nào được chỉ định thầu cần nêu cụ thể hơn trong Luật và quy định làm sao để ngăn chặn được tình trạng chia nhỏ gói thầu, chỉ định thầu” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh.

Nêu quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là “chủ động phòng ngừa, phòng là chính”, PGS, TS. Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam - cho rằng, thông qua các phát hiện kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra sai sót trong từng khâu, từng thời điểm giúp đơn vị có vi phạm chấn chỉnh kịp thời. Đồng thời, đối với sai phạm, cụ thể như trong công tác đấu thầu, Kiểm toán nhà nước cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng chấn chỉnh, thậm chí là chuyển điều tra.

“Điều này thể hiện vai trò là công cụ giúp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa của Kiểm toán nhà nước, song cũng thể hiện sự răn đe, quyết liệt, “không có vùng cấm” khi Kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý đến cùng đối với các vi phạm này” - PGS, TS. Đặng Văn Thanh khẳng định.

Dưới góc nhìn khác, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) - cho rằng, từ những bất cập, sai sót trong hoạt động đấu thầu đã được Kiểm toán nhà nước chỉ ra, một mặt đòi hỏi các cơ quan đơn vị, cá nhân cần tiếp thu kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đấu thầu để tránh rủi ro pháp lý, dù đã được cảnh báo trước. Mặt khác, để ngăn chặn kịp thời, hiệu quả vi phạm, thời gian tới cần tăng cường hơn nữa hoạt động thanh tra, kiểm toán đối với lĩnh vực đấu thầu.

“Như tinh thần chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục chuyển ngay hồ sơ đối với các vụ việc có dấu hiệu sai phạm để điều tra, xử lý nghiêm minh” - đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế: Dù không có chức năng điều tra đến tận cùng và phải giới hạn kiểm toán theo pháp luật Kiểm toán nhà nước, song những phát hiện của Kiểm toán nhà nước lại có giá trị, ý nghĩa lớn. Đây là những phát hiện bước đầu, nhưng rất quan trọng, giúp các cơ quan có chức năng điều tra xem xét sâu hơn để đánh giá vi phạm và xác định tội phạm, nhất là với lĩnh vực đấu thầu, nhiều hành vi phạm tội rất tinh vi, rất khó phát hiện bằng các biện pháp kiểm tra thông thường.

Hoàng Lan - Thùy Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kiểm toán nhà nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao tài khoản TikTok Louispham_203 của cựu vận động viên Phạm Như Phương bị khoá?

Vì sao tài khoản TikTok Louispham_203 của cựu vận động viên Phạm Như Phương bị khoá?

Tài khoản TikTok 1,3 triệu lượt theo dõi của cựu vận động viên Phạm Như Phương đã chính thức "bốc hơi" do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.
Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa to (tập trung vào chiều tối). Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt.
Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Công ty thủy điện Tuyên Quang mở thêm 1 cửa xả đáy vào lúc 13 giờ chiều nay (ngày 15/6). Như vậy, hồ thủy điện Tuyên Quang đã mở tổng cộng 2 cửa xả đáy.
Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Việc bãi bỏ mức lương cơ sở sẽ khiến không còn mức lương làm căn cứ để tính các chế độ bảo hiểm xã hội.
Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Liên quan đến lùm xùm 63 giáo viên Hà Nội tố bị “bùng tiền” hỗ trợ đào tạo thạc sỹ, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã có trả lời ban đầu.

Tin cùng chuyên mục

Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Nhà máy thủy điện Suối Mu (tỉnh Hòa Bình) mở cửa xả đáy để kiểm tra kỹ thuật khiến mực nước dâng cao, nhiều người hiểu nhầm thủy điện xả lũ vào ngày 9/6.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Tàu 251, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (Kiên Giang), kết thúc chuyến tuần tra chung lần thứ 75 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Camera giám sát ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn lắp đặt để đảm bảo an ninh.
Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã có thông tin liên quan đến việc một giám thị bị tố đã mời thí sinh mang bài thi vào nhà vệ sinh để chụp lại.
Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Thịt gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tạo thành cấu trúc của tế bào và sự phát triển về cân nặng, chiều cao, trí não con người.
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

GI (chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn) của măng cụt chỉ bằng 25, thuộc nhóm thấp. Vì thế người bệnh tiểu đường vẫn ăn được loại trái cây này.
Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Đề kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Mưa lớn vùng núi và trung du Bắc Bộ; cục bộ có mưa to lốc sét, gió giật mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024: Hà Nội sắp có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024: Hà Nội sắp có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024, Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/6/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/6/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 15/6/2024, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có mưa rào và dông rải rác.
Bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Trung ương Đoàn TNCSHCM vừa bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Tiền Phong giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong.
Bình Dương: Mưa lớn làm sập chợ Cư xá Hưng Lợi, tiểu thương tháo chạy

Bình Dương: Mưa lớn làm sập chợ Cư xá Hưng Lợi, tiểu thương tháo chạy

Cơn mưa lớn chiều muộn đã làm nhiều công trình ở tỉnh Bình Dương hư hại, chợ Cư xá Hưng Lợi (TP. Tân Uyên) bị đổ sập khiến 1 người bị thương nhẹ.
Hà Nội: Quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe, mới đưa vào sử dụng 72 bãi

Hà Nội: Quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe, mới đưa vào sử dụng 72 bãi

Tại Hà Nội nhu cầu bãi đỗ xe đang thiếu trầm trọng, dẫn đến tình trạng đỗ bừa bãi ở các bãi đất trống, thậm chí đỗ ở dưới lòng đường và vỉa hè...
Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ ở 206 dự án vi phạm

Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ ở 206 dự án vi phạm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33.000/62.000 căn hộ ở 206 dự án có vi phạm.
Góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp

Góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang được Bộ TN&MT soạn thảo cơ bản khắc phục được tồn tại của Luật Khoáng sản năm 2010, song còn nhiều nội dung cần làm rõ.
Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè được chiết xuất từ hạt vừng, không những chứa nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, mà còn có tính ứng dụng cao từ nấu ăn cho đến làm đẹp.
Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Ngày 14/6, Công an tỉnh Tuyên Quang phát đi thông báo khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao để tránh mắc bẫy kẻ xấu.
Công an Hà Nội điều tra vụ người phụ nữ bị lừa 24 tỷ khi đầu tư vàng online

Công an Hà Nội điều tra vụ người phụ nữ bị lừa 24 tỷ khi đầu tư vàng online

Công an Hà Nội vừa tiếp nhận đơn của người phụ nữ bị lừa 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online. Đây là hình thức lừa đảo không mới, vẫn có người sập bẫy.
Những trường đại học nào của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế?

Những trường đại học nào của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế?

4 trường đại học Việt Nam được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học cấp giấy chứng nhận khẳng định uy tín về đào tạo nghiên cứu.
Luật sư nói gì vụ 1900 Hair Salon bị vu oan?

Luật sư nói gì vụ 1900 Hair Salon bị vu oan?

Vụ 1900 Hair Salon bị vu oan đem 700 bộ tóc từ thiện đi bán, luật sư cho rằng, cần xét có hay không hành vi tung tin sai sự thật lên mạng xã hội?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động