Nhiều hàng hoá thiết yếu tăng giá, người dân dè dặt chi tiêu

Hiện nay, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều tăng từ 10 - 15%. Nguyên nhân được cho là giá xăng dầu tăng kéo theo các loại chi phí như sản xuất, vận chuyển, giá thành nguyên liệu tăng nên buộc các doanh nghiệp phải tăng giá để bù đắp chi phí, tuy nhiên, đây lại là “gánh nặng” đối với người tiêu dùng.
Saigon Co.op tiếp tục “trợ giá” nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân

Đồng loạt tăng giá

Do ảnh hưởng của giá xăng dầu, một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều đã rục rịch tăng giá bán từ đầu tháng 3 tới nay. Theo tìm hiểu của Báo Công Thương tại một số chợ dân sinh và cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Hà Nội, nhiều mặt hàng đã tăng mạnh.

Cụ thể như tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch), giá các loại gạo như Tám Thái, Tám Điện Biên có giá 160.000 – 180.000 đồng/bao 10kg thì nay đã tăng thêm 180.000 – 310.000 đồng/bao. Trứng gà ta trước có giá 30.000 – 40.000 đồng/chục, tăng lên 5.000 - 10.000 đồng. Nước mắm tăng 5.000 - 10.000 đồng/lít. Mì chính cũng tăng 7.000 - 10.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương tại chợ Đồng Xa, trong các mặt hàng tăng thì dầu ăn là tăng nhiều nhất. Cụ thể, giá dầu ăn Meizan Gold trước giá 62.000 đồng/chai 2 lít giờ tăng lên 90.000 đồng; một số khác như dầu ăn Simply trước 50.000 - 52.000 đồng/chai 1 lít đã lên tới 64.000 - 68.000 đồng/chai.

Chị Nguyễn Thị Lành, tiểu thương tại chợ cho biết: "Trước đây, khi giá xăng dầu chưa có sự điều chỉnh theo hướng tăng lên, tôi nhập một thùng 2 can dầu ăn loại 10 lít chỉ có giá là 375.000 đồng/thùng nhưng ở thời điểm hiện tại, giá nhập đã lên đến gần 700.000 đồng/thùng. Do mặt hàng này tăng cao nên tôi cũng hạn chế nhập hơn và đành nhập một số loại rẻ hơn bán. Vì nếu mình bán cao quá thì người dân cũng không mua".

Nhiều hàng hoá thiết yếu tăng giá, người dân dè dặt chi tiêu
Hầu hết các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều tăng từ 10 - 15%

Theo chị Phạm Thị Xinh, chủ cửa hàng tạp hoá trên đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, từ đầu năm đến nay, mối buôn liên tục báo tăng giá. Mì tôm tăng từ 80.000 đồng lên 102.000 đồng/thùng; đường từ 17.000 đồng/kg hiện lên 25.000 đồng/kg; bánh kẹo tăng 1.000-2.000 đồng/sản phẩm; các loại bia cũng tăng khoảng 10% so với đầu năm…

“Hiện nay, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều tăng từ 10 - 15%. Các đầu mối cung cấp hàng đều thông báo đợt nhập tới giá sẽ tiếp tục tăng. Mặc dù đã cố gắng giữ giá tốt nhất cho khách hàng, nhưng khi giá nhập tăng cao, nếu không điều chỉnh giá bán thì chúng tôi không có lãi”, chị Xinh cho hay.

Việc hàng hoá thiết yếu tăng giá đồng loạt đang gây áp lực lớn đối với người tiêu dùng khiến họ "thắt lưng buộc bụng" hơn. Bởi lẽ, việc hàng hoá đồng loạt tăng giá đã trực tiếp ảnh hưởng đến chi tiêu, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt với những người thu nhập thấp.

Chị Nguyễn Thị Linh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Tiền lương công nhân của cả hai vợ chồng hàng tháng chỉ được khoảng 12 triệu đồng. Vừa phải nuôi bố mẹ già ở quê và hai con ăn học, rồi tiền thuê trọ. Bình thường với số tiền này cả gia đình tằn tiện cũng đủ chi tiêu, giờ cái gì cũng tăng khiến cuộc sống của chúng tôi đã khó khăn càng khó khăn hơn”.

Là người phụ trách công việc nội trợ chính trong gia đình, chị Vũ Thuý An, trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm không khỏi lo lắng mỗi khi đi chợ. Chị An cho biết: “Hai năm nay dịch dã hai vợ chồng thu nhập đã bấp bênh, tiền dư dả thì không có, nay các nhu yếu phẩm cái gì cũng tăng giá chóng mặt khiến vợ chồng tôi không khỏi lo lắng. Thu nhập thì có hạn, việc chi tiêu ngày càng nhiều hơn nên đành phải thắt chặt chi tiêu vào những thứ không thiết yếu”.

Doanh nghiệp bán lẻ tìm cách “kìm” giá

Lý giải về tình trạng này, nhiều doanh nghiệp sản xuất và cung ứng hàng hoá cho biết, giá xăng dầu tăng kéo theo các loại chi phí như sản xuất, vận chuyển, giá thành nguyên liệu tăng nên buộc các doanh nghiệp phải tăng giá để bù đắp chi phí.

Thực tế cho thấy, trước tình hình biến động của nguồn nguyên vật liệu đầu vào, các nhà cung cấp nguyên liệu lẫn đơn vị sản xuất kinh doanh đã đưa ra thông báo về kế hoạch tăng giá hàng hóa. Cụ thể, đại diện Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt chia sẻ, hiện nay một số đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào cho công ty đã thông báo kế hoạch tăng giá dao động từ 10-20%. Từ việc điều chỉnh của các đối tác, công ty đang chịu lỗ từ 100-200 đồng/quả trứng (trứng gà, trứng vịt) khi đưa ra thị trường.

Tương tự, theo chị Mai Thị Hoa, đại diện một công ty chuyên cung cấp thực phẩm trên địa bàn Hà Nội cho biết, không chỉ giá nguyên vật liệu tăng mà chi phí vận chuyển, giao nhận đều lần lượt được điều chỉnh tăng giá gần đây đang gây nhiều khó khăn cho các đơn vị cung ứng thực phẩm.

Nhiều hàng hoá thiết yếu tăng giá, người dân dè dặt chi tiêu
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đang cố gắng trì hoãn việc tăng giá của các sản phẩm

“Việc điều chỉnh tăng giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của công ty, tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải điều chỉnh giá bán tăng theo cơ chế thị trường, tùy theo chủng loại sản phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất việc tăng giá đến tay người tiêu dùng” – chị Hoa cho hay.

Để hỗ trợ, chia sẻ với người tiêu dùng, một số doanh nghiệp trong ngành bán lẻ đã tìm cách liên tục chạy luân phiên chương trình khuyến mãi, giảm giá và trợ giá cho người dân, đồng thời, vừa tìm cách “kìm” giá từ các nhà cung cấp.

Đại diện siêu thị MM Mega Market Việt Nam cho biết: Giá xăng dầu tăng gấp 3 lần đã ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển, chi phí bao bì, chi phí vận chuyển quốc tế và hoạt động kinh doanh khôi phục trở lại sau đại dịch COVID-19. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu như bột mì và bơ tăng cũng sẽ tác động đến giá thành sản phẩm.

“Chúng tôi đã cố gắng trì hoãn việc tăng giá của các sản phẩm. Hiện, chúng tôi đang làm việc thật chặt chẽ với các nhà cung cấp để có mức giá điều chỉnh hợp lý nhất", đại diện siêu thị Mega Market Việt Nam cho hay.

Theo vị đại diện này, hai tuần một lần, đơn vị triển khai chương trình khuyến mại như nhân 2 hoặc 5 lần tích điểm thẻ, mua nhiều lợi nhiều. Thậm chí, các mặt hàng thiết yếu, hóa mỹ phẩm và mặt hàng thực phẩm tươi sống giảm đến 50%.

Tại hệ thống bán lẻ WinCommerce cũng triển khai nhiều chương trình tương tự. Đại diện WinCommerce cho biết, thị trường tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng bước vào mặt bằng giá mới khi nhiều nhà cung cấp, nhà kinh doanh điều chỉnh tăng giá do tác động bởi giá xăng dầu tăng cao. Đơn vị đã nhận được đề nghị điều chỉnh giá của rất nhiều nhà cung cấp khi giá xăng dầu tăng cao. Trước sức ép tăng giá rất lớn, chúng tôi đã buộc phải điều chỉnh nhẹ một số mặt hàng như: Đường, gia vị, mỳ gói, dầu ăn. Song, để hỗ trợ, sẻ chia người tiêu dùng, chúng tôi đã chủ động đàm phán với các nhà cung cấp nhằm trì hoãn việc tăng giá một số mặt hàng, đặc biệt với nhóm nhu yếu phẩm.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh lên tiếng về thông tin tiêm vắc xin Covid-19 hết hạn cho học sinh

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh lên tiếng về thông tin tiêm vắc xin Covid-19 hết hạn cho học sinh

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết lô vắc xin Covid-19 đang tiêm cho học sinh đã được gia hạn đến tháng 7 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.
Thị trường hàng hoá ngày 26/5: Nhóm nguyên liệu tăng gấp rưỡi

Thị trường hàng hoá ngày 26/5: Nhóm nguyên liệu tăng gấp rưỡi

Thị trường hàng hoá ngày 25/5 ghi nhận nhóm nguyên liệu công nghiệp tăng gấp rưỡi khi giá bông và cà phê có sự phục hồi từ các mức hỗ trợ quan trọng.
Giá dầu thô ngày hôm nay 26/5: Tăng nhẹ trở lại

Giá dầu thô ngày hôm nay 26/5: Tăng nhẹ trở lại

Giá dầu thô nhích nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường loay hoay tìm lối đi trước một loạt các dữ liệu mới.
Giá lợn hơi hôm nay 26/5: Đồng loạt điều chỉnh tăng

Giá lợn hơi hôm nay 26/5: Đồng loạt điều chỉnh tăng

Giá lợn hơi hôm nay 26/5 đồng loạt tăng tại các tỉnh thành trên cả nước.
Giá tiêu hôm nay 26/5: Giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường giảm 500 – 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/5: Giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường giảm 500 – 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh về mốc 70.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.000 – 73.500 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá lúa gạo hôm nay 26/5: Đơn hàng lạc quan giữ giá gạo xuất khẩu ổn định

Giá lúa gạo hôm nay 26/5: Đơn hàng lạc quan giữ giá gạo xuất khẩu ổn định

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Đơn hàng lạc quan giữ giá gạo xuất khẩu ổn định trong thời gian dài.
Giá vàng hôm nay 26/5: Vàng giảm mạnh xuống dưới 70 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 26/5: Vàng giảm mạnh xuống dưới 70 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước giảm trở lại do đồng USD có xu hướng tăng dần.
Giá dầu thô hôm nay ngày 25/5: Thị trường biến động mạnh

Giá dầu thô hôm nay ngày 25/5: Thị trường biến động mạnh

Giá dầu thô kết thúc trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua ngày 24/5. Theo dữ liệu của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam thị trường tiếp tục các biến động mạnh.
Giá lúa gạo hôm nay 25/5: Giá lúa Hè thu ở mức thấp

Giá lúa gạo hôm nay 25/5: Giá lúa Hè thu ở mức thấp

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đi ngang. Hiện thương lái bắt đầu cọc lúa hè thu với mức giá thấp.
Giá tiêu hôm nay 25/5: Đồng loạt giảm thêm 1.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/5: Đồng loạt giảm thêm 1.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm về gần mốc 70.500 đồng/kg khi đồng loạt giảm sâu 1.500 đồng/kg tại các địa phương.
Giá lợn hơi hôm nay 25/5: Tiếp tục giảm tại nhiều địa phương

Giá lợn hơi hôm nay 25/5: Tiếp tục giảm tại nhiều địa phương

Giá lợn hơi hôm nay 25/5 điều chỉnh giảm tại nhiều các địa phương trên cả nước.
Giá vàng hôm nay 25/5: Giá vàng đi quanh mức 69 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 25/5: Giá vàng đi quanh mức 69 triệu đồng

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ cả ở thị trường trong nước và thế giới nhưng vẫn quanh mốc 69 triệu đồng/lượng.
Giá dầu thô hôm nay 24/5: Có dấu hiệu đảo chiều

Giá dầu thô hôm nay 24/5: Có dấu hiệu đảo chiều

Giá dầu thô đóng cửa với mức tăng rất nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần này với nhiều tín hiệu sẽ đảo chiều trong thời gian.
Giá lợn hơi hôm nay 24/5: Biến động trái chiều tại khu vực miền Nam

Giá lợn hơi hôm nay 24/5: Biến động trái chiều tại khu vực miền Nam

Giá lợn hơi hôm nay 24/5 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và biến động trái chiều tại khu vực miền Nam.
Giá tiêu hôm nay 24/5: Ổn định, nhiều tỉnh được hỗ trợ bảo hiểm về cây hồ tiêu

Giá tiêu hôm nay 24/5: Ổn định, nhiều tỉnh được hỗ trợ bảo hiểm về cây hồ tiêu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước không có biến động. Hiện các thương lái đang ghì giá xuống sát mốc 70.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 24/5: Giá chững, nhu cầu mua lúa khô chậm

Giá lúa gạo hôm nay 24/5: Giá chững, nhu cầu mua lúa khô chậm

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động. Hiện nhu cầu mua của các kho chậm lại, giao dịch ít.
Giá vàng hôm nay 24/5: Vàng duy trì đà tăng

Giá vàng hôm nay 24/5: Vàng duy trì đà tăng

Giá vàng hôm nay được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhảy vọt khi đồng USD có dấu hiệu hạ nhiệt.
Dư địa nào để kiềm chế lạm phát?

Dư địa nào để kiềm chế lạm phát?

Chỉ số lạm phát vẫn được các cơ quan, bộ ngành kiềm chế tương đối tốt. Tuy nhiên việc tăng giá nguyên phụ liệu đang gây áp lực lên việc kiềm chế chỉ số này.
Thị trường hàng hoá ngày 23/5: Các mặt hàng kim loại đồng loạt bứt phá

Thị trường hàng hoá ngày 23/5: Các mặt hàng kim loại đồng loạt bứt phá

Theo dữ liệu của Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam về thị trường hàng hoá, sắc xanh phủ kín toàn bộ các mặt hàng kim loại trong tuần vừa qua.
Giá dầu thô hôm nay ngày 23/5: Nhu cầu tăng, nguồn cung thắt chặt

Giá dầu thô hôm nay ngày 23/5: Nhu cầu tăng, nguồn cung thắt chặt

Giá dầu thô tăng trở lại trong tuần giao dịch kết thúc 22/5, khi lo ngại về thiếu hụt nguồn cung một lần nữa trở thành yếu tố chủ đạo dẫn dắt thị trường.
Giá lúa gạo hôm nay 23/5: Giao dịch chậm phiên đầu tuần

Giá lúa gạo hôm nay 23/5: Giao dịch chậm phiên đầu tuần

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong tuần qua, giá lúa gạo hầu như không có biến động, giao dịch chậm.
Giá tiêu hôm nay 23/5: Nguồn cung dư, giá tiêu trong nước ổn định, xuất khẩu giảm

Giá tiêu hôm nay 23/5: Nguồn cung dư, giá tiêu trong nước ổn định, xuất khẩu giảm

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định trong phiên đầu tuần, giao dịch dao động quanh mức 72.000 – 75.500 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 23/5: Dao động từ 54.000 - 60.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 23/5: Dao động từ 54.000 - 60.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 23/5 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và khu vực miền Nam và dao động quanh mốc trung bình là 56.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 23/5: Vàng vào chu kỳ tăng giá mới

Giá vàng hôm nay 23/5: Vàng vào chu kỳ tăng giá mới

Giá vàng hôm nay có xu hướng kết thúc chuỗi giảm giá dài nhất năm, hướng tới chu kỳ tăng giá mới.
Giá vàng hôm nay 22/5: Vàng bật lên sát mức 70 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 22/5: Vàng bật lên sát mức 70 triệu đồng

Ở thị trường trong nước, giá vàng hôm nay bật tăng lên gần ngưỡng 70 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch cuối tuần.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động