Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:00

Nhiều dự án năng lượng của Tập đoàn Hà Đô sắp về đích

09:15 | 10/06/2021
Cùng với dự án thủy điện Đăk Mi 2 và dự án thủy điện Sông Tranh 4, dự án điện gió 7A với công suất 50MW của Tập đoàn Hà Đô đang gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng để có thể phát điện thương mại vào quý III năm 2021.

Bước chân vào lĩnh vực năng lượng tái tạo từ năm 2006, tới nay Tập đoàn Hà Đô đã hoàn thành đầu tư và đưa vào vận hành hơn 200MW thủy điện và điện mặt trời. Các dự án năng lượng tái tạo do Tập đoàn Hà Đô luôn được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ khâu nghiên cứu khảo sát tới lựa chọn thiết bị và đầu tư xây dựng để đảm bảo sản lượng điện tối ưu với chi phí hợp lý, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường. Trong năm 2021, Tập đoàn Hà Đô dự kiến đưa vào vận hành thương mại thêm 2 dự án thủy điện là Sông Tranh 4 (48MW) và Đắk Mi 2 (147MW) và 1 dự án điện gió (7A) với công suất 50MW, nâng tổng công suất phát điện lên gần 500MW. Xác định đầu tư năng lượng là một trong bốn lĩnh vực mũi nhọn, Tập đoàn Hà Đô đặt mục tiêu nâng tổng công suất phát điện lên 1GW vào năm 2025, tập trung chủ yếu vào năng lượng gió và mặt trời.

Nhiều dự án năng lượng của Tập đoàn Hà Đô sắp về đích

Dự án Thủy điện Sông Tranh 4 đã sẵn sàng cho công tác tích nước

Là dự án điện gió đầu tiên của Tập đoàn Hà Đô với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng tại tỉnh Ninh Thuận, dự án điện gió 7A nằm trong khu vực có thông số gió tốt nhất tại Việt Nam. Dự án được áp dụng công nghệ tuabin không hộp số được cung cấp bởi nhà thầu Enercon - Đức, thuộc Top 6 nhà cung cấp tuabin gió lớn nhất thế giới.

Nhiều dự án năng lượng của Tập đoàn Hà Đô sắp về đích

Dự án điện gió 7A đang hoàn tất công tác thi công, lắp đặt thiết bị

Đại diện chủ đầu tư dự án Điện gió 7A - Công ty TNHH MTV Điện gió Hà Đô Thuận Nam, ông Chu Tuấn Anh - Tổng giám đốc Công ty - cho biết dự án đã hoàn thành lắp đặt cơ khí 6/12 tuabin gió và các tuabin gió còn lại cũng đang được nhanh chóng lắp đặt hoàn thiện. Cùng với đó, việc lắp đặt tuyến cáp ngầm 22kV, đường dây truyền tải và đóng điện trạm biến áp 110kV cũng đã hoàn thành. Dự kiến đến ngày 31/8/2021, toàn bộ 12 tuabin gió sẽ đủ điều kiện phát điện thương mại.

Cũng theo ông Chu Tuấn Anh, ngay từ khi quyết định đầu tư, Tập đoàn Hà Đô đặt mục tiêu sẽ triển khai dự án trong thời gian ngắn nhất do vậy mọi nguồn lực đã được tập trung để thực hiện các công tác từ giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu, tư vấn thiết kế, đến triển khai hiện trường. Dự án điện gió 7A sẽ là tiền đề cho các dự án điện gió tiếp theo của Tập đoàn Hà Đô, nhằm hiện thực hóa mục tiêu 1GW năng lượng tái tạo đến năm 2025.

Nhiều dự án năng lượng của Tập đoàn Hà Đô sắp về đích

Dự án Thủy điện Đăk Mi 2 đang tiến hành lắp đặt thiết bị

Dự án thủy điện Đăk Mi 2 tại xã Phước Lộc - huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cũng là một trong những dự án trọng điểm hiện nay của Tập đoàn Hà Đô. Với công suất 147MW, sản lượng điện dự kiến đạt 450 triệu kWh/năm. Hiện nay dự án Đăk Mi 2 đã hoàn thành 100% công tác thi công, lắp đặt thiết bị khu vực đập đầu mối; nhà máy đã hoàn thành 95% công tác xây dựng và 90% công tác lắp đặt thiết bị cơ điện Tổ máy 1 và thiết bị dùng chung; đường dây và trạm biến áp 220 kV cơ bản đã hoàn thành; đảm bảo tiến hành đóng điện về trạm biến áp trong tháng 6, tích nước hồ đập trong tháng 7 và phát điện tổ máy đầu tiên trong tháng 8/2021.

Cũng trong giai đoạn này, dự án thủy điện Sông Tranh 4 (48MW) tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cũng đang được gấp rút hoàn thành những công việc cuối cùng. Toàn bộ công tác thi công, xây dựng, lắp đặt thiết bị, đường dây và trạm biến áp đã cơ bản hoàn thành. Nhà máy dự kiến sẽ phát điện thương mại trong tháng 8/2021, đóng góp sản lượng điện khoảng 180 triệu kWh/năm.

Sau khi đi vào vận hành, ước tính mỗi năm 3 dự án sẽ đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng vào doanh thu Tập đoàn và cung cấp sản lượng điện 780 triệu kWh/năm lên lưới điện quốc gia.

Thu Hường