Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 16:10
Ngành than

Nhiều chính sách thiết thực

06:00 | 27/07/2019
Nếu như trước đây, tình trạng người lao động (NLĐ), đặc biệt là thợ lò, bỏ việc ở ngành than khá nhiều, thì đến nay, NLĐ đã yên tâm gắn bó với ngành nhờ những nỗ lực của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong việc cải thiện điều kiện làm việc, bảo đảm thu nhập và an sinh xã hội. 
nhieu chinh sach thiet thuc
Người lao động ngành than yên tâm, gắn bó với nghề

Bảo đảm thu nhập

Những năm gần đây, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ của TKV luôn được bảo đảm. Điển hình như năm 2018, tiền lương bình quân toàn tập đoàn lần đầu tiên đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 9,5% so với kế hoạch và tăng 12,1% so với thực hiện 2017. Cũng trong năm 2018, TKV đã có 3 đợt tăng tiền lương cho NLĐ, riêng tiền lương bình quân thợ lò đạt 16,5 triệu đồng/ người/tháng, tăng 14,8% so với năm 2017. Năm 2019, TKV tiếp tục thực hiện lộ trình tăng tiền lương cho NLĐ trên cơ sở tăng năng suất lao động, bảo đảm tiền lương bình quân toàn tập đoàn không thấp hơn 11,3 triệu đồng/người/tháng.

TKV cũng đã triển khai nhiều hoạt động hướng về công nhân toàn ngành, như: Thăm, động viên, khen thưởng các tổ, đội, phân xưởng và công nhân lao động tiêu biểu, có thành tích xuất sắc; trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời giải quyết những kiến nghị thỏa đáng cho NLĐ...; tổ chức xét duyệt chi đợt I/2019 Quỹ Mái ấm công đoàn để ủng hộ xây sửa 55 căn nhà "Mái ấm công đoàn" cho NLĐ.

Hiện nay, hầu hết các đơn vị khai thác than hầm lò đều có khu chung cư cho NLĐ và trên 6.850 công nhân hộ độc thân được bố trí ở tại khu tập thể của các đơn vị. Một số đơn vị đã đầu tư, nâng cấp khu tập thể công nhân cao tầng, bảo đảm tốt điều kiện ăn, ở và sinh hoạt văn hóa như Than Thống Nhất, Than Nam Mẫu, Than Mạo Khê... TKV cũng đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn, chăm sóc sức khỏe cho thợ mỏ; bồi dưỡng độc hại. Hàng năm, TKV tổ chức cho hàng nghìn lượt NLĐ đi tham quan, nghỉ dưỡng, khám sức khỏe định kỳ…

Cải thiện điều kiện làm việc

Bên cạnh việc chăm lo đời sống, thu nhập cho người lao động, nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, TKV dành nguồn lực đầu tư ứng dụng tự động hóa, tin học hóa vào các lĩnh vực sản xuất và chế biến than. Đối với khối sản xuất than hầm lò, nhiều đơn vị đã đầu tư các hệ thống tự động hóa tại một số công đoạn, công việc trong công tác đào lò và khai thác than. Đối với vận tải, nhiều đơn vị của TKV đã triển khai đầu tư hệ thống tự động hóa các tuyến băng tải, giúp nâng cao công suất vận chuyển. Trong công tác thông gió mỏ, Công ty Than Mạo Khê đã đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống tự động hóa trạm quạt +120, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn 370.000 kWh/năm, giảm tối đa lượng gió rò rỉ, phục vụ sản xuất an toàn, hiệu quả.

Theo đánh giá của TKV, việc áp dụng tự động hóa, tin học hóa trong sản xuất và chế biến than đã giúp TKV giảm nhân lực trực tiếp, mang lại lợi ích kinh tế và cải thiện đáng kể điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, thu nhập cho NLĐ. Từ những kết quả đạt được, các đơn vị ngành than đang tiếp tục đầu tư hệ thống tự động hóa trạm bơm dịch, tuyến băng tải chính trong hầm lò và ngoài mặt bằng, hệ thống điều khiển giám sát tập trung tại trạm biến áp và mở rộng phạm vi sử dụng hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động... Đồng thời, thu hút và đào tạo nhân lực về tự động hóa, tin học hóa bằng các chính sách đãi ngộ hợp lý.

Ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV:
Đẩy mạnh ứng dụng tin học hóa, tự động hóa là bước đi cụ thể hóa mục tiêu của TKV đến năm 2030 sẽ hiện đại hóa khai thác than, khoáng sản; hạ giá thành sản phẩm; cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

Hoàng Châu