Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác xây dựng đảng tại Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh

Trong 5 năm qua đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo được đưa ra thực hiện trong công tác xây dựng đảng tại Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh.
Tiếp tục thực hiện hiệu quả, toàn diện nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

Chiều 27/3, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025; tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025).

Nhiều cách làm hay

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo về công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng một cách toàn diện, chặt chẽ 10 nội dung về công tác xây dựng Đảng, đảm bảo tất cả các nội dung được triển khai chặt chẽ. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã liên thông chặt chẽ giữa công tác xây dựng Đảng với thi hành Điều lệ Đảng.

Theo đó, 5 năm qua, đã có nhiều phương thức, giải pháp, đề xuất nhiều công trình, phần việc, mô hình thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn với nhiều nhiệm vụ đa dạng khác nhau của từng cấp ủy, tổ chức đảng.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác xây dựng đảng tại Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị tổng kết 5 năm công tác xây dựng đảng nhiệm kỳ 2020-2025 của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Chẳng hạn trong lực lượng công an địa phương, theo Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an thành phố đã ban hành 31 Nghị quyết, trong đó có 27 Nghị quyết chuyên đề về công tác công an, để lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác được chuyên sâu, đảm bảo nhiệm vụ chính trị đề ra. Đồng thời, phối hợp với các quận ủy, huyện ủy, Thành ủy TP Thủ Đức lãnh đạo, chỉ đạo công an các quận, huyện và thành phố đẩy mạnh công tác đảng, công tác chính trị, công tác quần chúng và công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trong khi đó, tại các đoàn thể, cụ thể là Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Trần Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố cho biết, một trong những nội dung trong công tác xây dựng Đảng là công tác giám sát, phản biện xã hội.

Theo đó, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội đã và sẽ trực tiếp góp phần xây dựng và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh. Bởi nếu phát hiện đúng các vấn đề, đề xuất được các chính sách phù hợp sẽ tạo được sự đồng thuận lớn, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Điểm nổi bật năm 2023, trước khi giám sát, hội xây dựng phiếu khảo sát và gửi khảo sát rộng rãi về đánh giá của cán bộ, hội viên và người dân về nội dung sẽ giám sát, đồng thời kết hợp đi thực tế, xem xét các vấn đề có liên quan nội dung giám sát. Các cấp hội đã ứng dụng công nghệ thông tin thiết kế phiếu khảo sát trên ứng dụng và chuyển qua điện thoại để người dân thuận tiện cho ý kiến, đồng thời có hình ảnh phản ánh hiện trạng, thực tế liên quan đến nội dung giám sát trước khi đi làm việc với các đơn vị được giám sát.

Bà Phượng cho biết, cách làm này đã phát huy được việc lắng nghe ý kiến người dân, thêm thông tin, chất liệu thực tế cho các cuộc giám sát. Khi làm việc với UBND các quận, huyện, hội đã giới thiệu thông tin những vấn đề khảo sát để chính quyền trao đổi rõ hơn.

Hay như tại các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố cũng có những giải pháp thực hiện công tác quản lý đảng viên, chế độ sinh họat đảng gắn với việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Cụ thể, theo báo cáo của Đảng ủy Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố, để thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Ban quản lý thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy tổ chức Đảng triển khai cho cấp ủy các tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên thực hiện các Nghị quyết, Kết luận Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị...

Nhìn chung, các tổ chức Đảng, đoàn thể tại các doanh nghiệp và đảng viên có những chuyển biến tích cực trong nhận thức về vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, tầm quan trọng của việc quản lý đảng viên, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Qua đó, các cấp ủy Đảng đã từng bước duy trì nền nếp và nội dung sinh hoạt chi bộ định kỳ; nội dung sinh hoạt có cải tiến, sinh động, gắn liền nội dung sinh hoạt chi bộ với nội dung hoạt động của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên về chính trị, tư tưởng; quản lý các hoạt động và quan hệ xã hội; quản lý chế độ sinh hoạt đảng và các hồ sơ đảng viên.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác xây dựng đảng tại Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên

Tập thể đoàn kết khi người đứng đầu gương mẫu

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá, trong 5 năm qua, TP. Hồ Chí Minh dù đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có, song thành phố luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, không buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên.

Trong xây dựng Đảng, Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh chú trọng công tác chính trị, tư tưởng, đạo đức, với phương châm “lấy xây để chống”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, để khơi dậy niềm tin, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự tu dưỡng rèn luyện để mỗi cán bộ, đảng viên cam kết làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đó, Đảng bộ Thành phố kiên định thực hiện nguyên tắc tổ chức hoạt động của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ đi đôi với đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới tác phong lề lối làm việc... Đồng thời, tập trung xây dựng, nâng cao tinh thần trách nhiệm và đoàn kết thống nhất, luôn luôn sẵn sàng vượt qua thử thách, vững vàng để đồng tâm hiệp lực vì lợi ích chung của từng tập thể, cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh rằng, một tập thể đoàn kết khi và chỉ khi người đứng đầu gương mẫu “dĩ công vi thượng”, dẫn dắt các thành viên cùng đi theo một hướng đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết. Quan trọng hơn cả, người đứng đầu phải biết lắng nghe, tôn trọng và phát huy người khác; hiểu được đồng chí mình để thấu cảm những khó khăn, vướng mắc để chia sẻ và nói ít làm nhiều, xông pha vào những việc khó khăn để cùng làm với mọi người.

Bên cạnh đó, với một số mô hình hay, cách làm sáng tạo trong quá trình công tác, xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua cũng như bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2020-2025, thành phố sẽ đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; đồng thời có một số đề xuất, kiến nghị với trung ương.

Thùy Dương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xây dựng Đảng - Phát triển kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc.
VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, VCCI đã tổ chức Diễn đàn ''Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh'' vào chiều ngày 14/5.
Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác thông tin, tuyên truyền của Tổng cục Quản lý thị trường luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương.
Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Công Thương theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Công Thương theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng

Những năm gần đây, các cơ sở giáo dục ngành Công Thương luôn chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng.
Bài 2 - Tăng năng suất lao động: Yếu tố quan trọng để phát triển bền vững

Bài 2 - Tăng năng suất lao động: Yếu tố quan trọng để phát triển bền vững

Việt Nam từng có tốc độ tăng GDP nhanh nhất thế giới, để duy trì kỳ tích này, chìa khóa cần nắm chắc là tăng năng suất lao động.

Tin cùng chuyên mục

Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương quán triệt các chuyên đề thông tin

Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương quán triệt các chuyên đề thông tin

Ngày 10/4/2024, Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề quý I/2024 cho các đảng bộ trực thuộc Đảng uỷ Khối.
Chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

"Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng".
Doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh: Kết quả kinh doanh quý I/2024 khởi sắc

Doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh: Kết quả kinh doanh quý I/2024 khởi sắc

Các doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý I/2024.
TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế trên đà phục hồi và có nhiều điểm sáng

TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế trên đà phục hồi và có nhiều điểm sáng

Nhiều lĩnh vực kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong quý 1/2024 đang trên đà phục hồi, nhất là một số ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ trọng yếu và du lịch khởi sắc.
Phê duyệt Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngành Công Thương

Phê duyệt Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngành Công Thương

Mới đây, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã phê duyệt Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2024.
Saigon Co.op - Phát huy hiệu quả mô hình kinh tế tập thể trong tình hình mới

Saigon Co.op - Phát huy hiệu quả mô hình kinh tế tập thể trong tình hình mới

Vượt qua những khó khăn của nền kinh tế, Đảng bộ Saigon Co.op đã có những quyết sách kịp thời, sáng tạo, giúp phát huy hiệu quả mô hình kinh tế tập thể.
Phát hành cuốn sách điện tử về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phát hành cuốn sách điện tử về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phát hành cuốn sách điện tử về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hà Nội: Tổ chức cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Hà Nội: Tổ chức cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư - năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa được ban hành.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.
Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 đã chính thức được phát động ngày 24/1/2024.
Yên Bái: Phát hiện nhiều đảng viên vi phạm

Yên Bái: Phát hiện nhiều đảng viên vi phạm

Qua kiểm tra định kỳ tại 435 tổ chức Đảng và 2.982 đảng viên, Ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp của Yên Bái đã phát hiện nhiều đảng viên vi phạm.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương gồm 23 thành viên, do Phó Bí thư Đảng ủy Khối Nguyễn Quang Trường làm Trưởng Ban.
Các tổ chức Đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP.HCM vượt thách thức, hoàn thành kế hoạch 2023

Các tổ chức Đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP.HCM vượt thách thức, hoàn thành kế hoạch 2023

Tập trung chỉ đạo các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở Đảng là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ tại TP. Hồ Chí Minh.
Hà Giang: Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản ở xã biên giới Sơn Vĩ

Hà Giang: Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản ở xã biên giới Sơn Vĩ

“Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là chương trình thường niên của Bộ đội Biên phòng góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên cương tổ quốc.
Khẳng định hơn nữa tầm vóc, vị trí, vai trò của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Khẳng định hơn nữa tầm vóc, vị trí, vai trò của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Chiều ngày 6/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với cán bộ chủ chốt Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
99,5% phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng tại VNPT được xử lý

99,5% phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng tại VNPT được xử lý

Thực hiện Chỉ thị số 30, 99,5% phản ánh khiếu nại của người tiêu dùng tại VNPT được xử lý, chỉ số hài lòng của khách hàng tăng từ 97 lên 99% trong 3 năm gần đây
Chủ tịch Tập đoàn Vinatex: Cùng siết chặt tay nhau để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024

Chủ tịch Tập đoàn Vinatex: Cùng siết chặt tay nhau để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024

Chủ tịch Tập đoàn Vinatex đã đề nghị người lao động ngành dệt may cùng siết chặt tay nhau trong năm 2024 - năm "quay trở lại" của ngành dệt may Việt Nam.
Chủ động kiểm soát thị trường để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Chủ động kiểm soát thị trường để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bảo vệ quyền, lợi ích của người tiêu dùng, những năm qua, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch đấu tranh, phối hợp phòng, chống hàng giả.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Chuyển biến tích cực từ địa phương

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Chuyển biến tích cực từ địa phương

Sau hơn 4 năm triển khai Chỉ thị số 30, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực ngay từ các địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động