Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 22:56

Nhiều Bộ vẫn chậm cải cách thủ tục kinh doanh

17:33 | 03/05/2018
Báo cáo Thủ tướng phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp về thực hiện cải cách liên quan đến đầu tư, kinh doanh những tháng đầu năm 2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, song vẫn có nhiều Bộ chưa quyết liệt, chậm cắt giảm thủ tục.
Ảnh minh họa

Đẩy mạnh cải cách, xây dựng Chính phủ kiến tạo đã đạt được những kết quả tích cực, qua đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Ngoài số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao trong 2 năm 2016-2017, trong quý I/2018 số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục được duy trì ở mức cao với 26.785 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký là 278.500 tỷ đồng (tăng 1,2% về số doanh nghiệp và tăng 2,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2017).

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá đó là thành quả từ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ đối với các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Trong đó, một số Bộ, ngành trung ương đã có những động thái tích cực cắt giảm rào cản, điều kiện kinh doanh, giấy phép con từng gây phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp.

Trong quý I/2018, Bộ Thông tin Truyền thông đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 27/2018/NĐ-CP cắt giảm 11 điều kiện kinh doanh, 19 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử. Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp về thủ tục đăng ký, công bố sản phẩm, kiểm tra chuyên ngành thực phẩm. Ước tính, việc thực thi Nghị định 15/2018/NĐ-CP có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 90% thời gian và công sức trong việc thực hiện thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm so với trước.

Bộ Công thương cũng đã tiếp tục đặt mục tiêu trong năm 2018 sẽ cắt giảm và đơn giản hóa thêm 43 thủ tục hành chính trong tổng số 452 thủ tục hành chính hiện có, sau khi đã cắt giảm trên 50% thủ tục, điều kiện kinh doanh. Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành rà soát các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong đó dự kiến sửa đổi, bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh hiện hành với mục tiêu năm 2018 cắt giảm tối đa các điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng như của VCCI, nhiều Bộ vẫn chưa quyết liệt trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính để Thủ tướng phải nhắc nhở. Trong đó, Bộ Y tế vẫn còn 802 mặt hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, mới giảm được ở danh mục các sản phẩm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, vẫn còn hơn 400 mặt hàng nữa cần phải cắt giảm nằm ở lĩnh vực thiết bị y tế, dược… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa xem xét cắt giảm với 128 mặt hàng cũng như 37 bộ thủ tục hành chính. Bộ Tài nguyên và Môi trường có 132 mặt hàng đến nay chưa đề xuất cắt giảm kiểm tra chuyên ngành. Bộ Giao thông Vận tải cũng vẫn có ít nhất là 64 mặt hàng cần đề xuất cắt giảm thủ tục mới đạt chỉ tiêu giảm 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành như chỉ đạo của Thủ tướng, 5 bộ thủ tục hành chính thuộc diện cần cắt giảm cũng chưa được bộ này đề xuất xem xét…/.

TIN LIÊN QUAN
Công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2017- Bộ Công Thương tăng 7 bậc và xếp thứ 5/19 Bộ, ngành
Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm một loạt thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh

Ngọc Quỳnh